Loading

ไรมอนแลนด์ฯผนึกยักษ์อสังหาฯญี่ปุ่น ทุ่ม8.8พันล.ผุดออฟฟิศเช่าย่านเพลินจิต

วันที่ : 29 พฤษภาคม 2562
ไรมอนแลนด์ฯจับมือมิตซูบิชิเอสเตท ยักษ์อสังหาฯแดนปลาดิบ ผุดออฟฟิศเช่าย่านถนนเพลินจิต-ชิดลม มูลค่าลงทุนกว่า 8,800 ล้านบาท รับดีมานด์บริษัทไทย-เทศต้องการขยายพื้นที่ออฟฟิศ ด้าน เจแอลแอล ชี้ซัปพลายในพื้นที่จำกัด ดันค่าเช่าขยับต่อเนื่อง คาดปี 65 ค่าเช่าแตะ 2,000 บาทต่อ ตร.ม.
          ไรมอนแลนด์ฯจับมือมิตซูบิชิเอสเตท ยักษ์อสังหาฯแดนปลาดิบ ผุดออฟฟิศเช่าย่านถนนเพลินจิต-ชิดลม มูลค่าลงทุนกว่า 8,800 ล้านบาท รับดีมานด์บริษัทไทย-เทศต้องการขยายพื้นที่ออฟฟิศ ด้าน เจแอลแอล ชี้ซัปพลายในพื้นที่จำกัด ดันค่าเช่าขยับต่อเนื่อง คาดปี 65 ค่าเช่าแตะ 2,000 บาทต่อ ตร.ม.

          นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอนแลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้ร่วมลงนามสัญญาร่วมกับ มิตซูบิชิเอสเตท (Mitsubishi Estate) กลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อพัฒนา โครงการ "One City Center" ออฟฟิศเช่าระดับลักชัวรี บนพื้นที่ 6 ไร่ ในย่านเพลินจิต-ชิดลม มูลค่าการลงทุนกว่า 8,800 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวจะพัฒนาเป็นอาคารสูง 61 ชั้นมีขนาดพื้นที่ให้เช่ากว่า 61,000 ตารางเมตรซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 65 โดยในการลงทุนดังกล่าว ไรมอนแลนด์จะถือหุ้นในสัดส่วน 60% และ Mitsubishi Estate ถือหุ้น 40% สำหรับที่ดินที่ใช้ในการพัฒนาโครงการนี้เป็นที่ดินเช่าระยะยาว 30 ปี โดยมีมูลค่าการเช่าอยู่ที่ 3,300 ล้านบาท ส่วนอีก 5,500 ล้านบาท จะเป็นค่าก่อสร้าง

          "One City Center จะเป็นออฟฟิศเช่าที่สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ความต้องการทั้งในด้านขนาดพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และตอบโจทย์ด้านแรงบันดาลใจของคนทำงาน ทั้งในส่วนผู้เช่าในกลุ่มบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศและในประเทศ มีขนาดพื้นที่แบ่งให้เช่าเริ่มต้นตั้งแต่ 84-512 ตารางเมตร(ตร.ม.) หรือให้เช่าแบบยกชั้นในพื้นที่ขนาด 1,400 ตร.ม. ส่วนราคาค่าเช่าพื้นที่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนด โดยจะรอกำหนดราคาอีกครั้งในช่วงใกล้เปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง"

          นายยูทาโร โยซุซูกะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูบิชิ เอสเตท เอเซีย บริษัทลูกของกลุ่ม มิตซูบิชิเอสเตท จำกัด(ญี่ปุ่น) กล่าวว่า สาเหตุที่ตัดสินใจเลือกไรมอนแลนด์ฯ เป็นพันธมิตรใน การโครงการ One City Center เนื่องต้องการพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้านคอมเมอร์เชียล และการเลือกลงทุนโครงการขนาดใหญ่ใน กทม. เพราะเป็นเมืองที่มีศักยภาพ เนื่องจากประเทศไทยมียุทธศาสตร์ที่ตั้งเป็นศูนย์กลางการลงทุน และการเดินทางสู่ภูมิภาค อาเซียน ส่งผลให้โอกาสในการขยายตัวด้านเศรษฐกิจและการลงทุนในอนาคตสูง

          นางสุพิน มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล (ประเทศไทย) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้บริหารการขายพื้นที่เช่า One City Center กล่าวว่า ถนนเพลินจิต-ชิดลม เป็นทำเลที่มีความต้องการเช่าสำนักงาน ทั้งจากกลุ่มบริษัทข้ามชาติและบริษัทในประเทศสูงที่สุดในประเทศ ขณะที่ซัปพลายในพื้นที่มีจำกัด โดยซัปพลายใหม่ล่าสุดที่มีเข้าสู่ตลาดในทำเลนี้ คือโครงการที่เปิดตัวให้บริการเมื่อปี 60 ขณะที่โครงการออฟฟิศเช่าในพื้นที่ย่านเพลินจิต-ชิดลม ไปจนถึงถนนราชดำริ มีอัตราการใช้พื้นที่อยู่ที่ 90% ขึ้นไปทุกอาคาร ส่วนระดับราคาค่าเช่าเฉลี่ยในพื้นที่อยู่ที่ 1,100-1,500 บาทต่อ ตร.ม. และมีแนวโน้มการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องคาดว่าในปี 65 จะปรับตัวถึง 2,000 บาทต่อตร.ม.
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ