Loading

MBKสร้างพอร์ตอสังหาฯ2หมื่นล. แผนปั้น1,500ไร่สู่เมืองขนาดใหญ่

วันที่ : 26 มิถุนายน 2562
อสังหาฯในกลุ่ม " MBK GROUP " เดินหน้าสร้างเมืองขนาดใหญ่ บนที่ดินผืนงาม 1,500 ไร่ ย่านถนนติวานนท์ กางมาสเตอร์แพลน 10 ปี มูลค่าโครงการสูงถึง 20,000 ล้านบาท ทั้งโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ ตอบโจทย์กลุ่มทุก Gen ล่าสุดจัด 180 ไร่ พัฒนาโครงการภายใต้ชื่อ "เดอะ ริเวอร์เดล เรสซิเด้นท์" ศึกษาปั้นแบรนด์บ้านเดี่ยวระดับราคา 20 ล้านบาท ผุด คอมมูนิตี้มอลล์ ทำท่าเรือ รวมถึงโรงเรียนนานาชาติ
          อสังหาฯในกลุ่ม " MBK GROUP " เดินหน้าสร้างเมืองขนาดใหญ่ บนที่ดินผืนงาม 1,500 ไร่ ย่านถนนติวานนท์ กางมาสเตอร์แพลน 10 ปี มูลค่าโครงการสูงถึง 20,000 ล้านบาท ทั้งโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ ตอบโจทย์กลุ่มทุก Gen ล่าสุดจัด 180 ไร่ พัฒนาโครงการภายใต้ชื่อ "เดอะ ริเวอร์เดล เรสซิเด้นท์" ศึกษาปั้นแบรนด์บ้านเดี่ยวระดับราคา 20 ล้านบาท ผุด คอมมูนิตี้มอลล์ ทำท่าเรือ รวมถึงโรงเรียนนานาชาติ

          นายสมบูรณ์ หวังโชคดำรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายบริหารโครงการ บริษัท เอ็ม บี เค เรียลเอสเตท จำกัด กลุ่มธุรกิจในเครือ เอ็มบีเค กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนา ที่ดินและโครงการที่อยู่อาศัยระดับกลางถึงไฮเอนด์ มานานกว่า 15 ปี กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจในปี 2562 ว่า การจัดทำงบประมาณปี 2563 น่าจะไม่ทัน และคิดว่าเม็ดเงินของภาครัฐคงไม่มา เนื่องจากคาดว่าการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.)ใหม่น่าจะเห็นภาพชัดเจนในช่วงไตรมาส 3 และกระบวนการในการขับเคลื่อนการ ลงทุนของภาครัฐน่าจะเริ่มเห็นผลประมาณไตรมาสแรกของปี 2563 อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีประเด็นแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของโลกที่ทรงๆ ตัวไม่ปรับขึ้นในระยะนี้

          "จริงๆ เราก็มีความหวัง เราอยู่บ้านของเรา แต่ฟันเฟืองหลักของการรันเศรษฐกิจมาจากภาคเอกชน ภาครัฐขับเคลื่อนไม่ได้เต็มที่ ทำให้การวิ่งของเศรษฐกิจลดลง ขณะที่คอนโดมิเนียมในเมือง พอมีปัญหา ก็มีการจัดโปรโมชัน กันเยอะไปหมด มีเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ก็จะมีผลต่อตลาดคอนโดมิเนียมไปด้วย" นายสมบูรณ์กล่าว

          สำหรับทิศทางการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ หลักๆจะมุ่งการบริหารและพัฒนาแปลงที่ดินขนาดใหญ่ของบริษัทฯ บนเนื้อที่ 1,500 ไร่ บนย่านถนนติวานนท์ ต.บางกะดี จ.ปทุมธานี เพื่อให้เป็นสังคมที่สมบูรณ์แบบ ภายใต้ชื่อ "Riverdale District" ซึ่งจะเป็นเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งได้เปิดบริการสนามกอล์ฟระดับพรีเมียม 2 สนาม บนเนื้อที่รวม 800 ไร่ มีลูกค้าตรงจากประเทศจีนและเกาหลี เข้ามาใช้บริการ มีโรงแรม Tinee Dee สปอร์ตคลับ

          ในส่วนของโครงการที่อยู่อาศัยบนเนื้อที่ 700 ไร่นั้น  จะเป็นมิกซ์ยูสที่มีแบบบ้านตอบโจทย์ทุกระดับลูกค้าตั้งแต่กลุ่มกลางไปจนถึงระดับบน โดยโครงการแรกที่ดำเนินการไป คือ โครงการบ้านเดี่ยวพาร์ค ริเวอร์เดล ราคา 7-15 ล้านบาท เนื้อที่โครงการ 120 ไร่ แบ่งพัฒนาออกเป็น 4 เฟส ซึ่งในเฟสแรกมียอดขายไปแล้ว 80% เฟส 2 เริ่มสร้างและทยอยขายให้กับลูกค้า ล่าสุด ได้เปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ "เดอะ ริเวอร์เดล เรสซิเด้นท์" บนเนื้อที่ 180 ไร่ แบ่งเป็น 3 เฟส โดยเฟสแรก บนพื้นที่โครงการ 64 ไร่ ในสนามกอล์ฟริเวอร์เดล ในรูปแบบบ้านพร้อมที่ดิน 14 แปลง และที่ดินเปล่า 42 แปลง จำนวน 56 ยูนิต มูลค่าการลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท  มี 3 แบบบ้านที่มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัว ระดับราคา 59 ล้านบาท 73 ล้านบาท จนสูงสุด 109 ล้านบาท

          "ปีนี้คาดว่ารายได้เฉพาะของโครงการแนวราบจะประมาณ 300-400 ล้านบาท จากสัดส่วนมูลค่าโครงการแนวราบที่มีอยู่ 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าใน 1-2 ปี รายได้แนวราบจะเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นการเติบโตที่สม่ำเสมอ ไม่เน้นความหวือหวา"

          นายปราโมทย์ เกตุทอง ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายออกแบบและวางผัง บริษัท เอ็ม บี เคฯ กล่าวว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวซื้อมาเมื่อ 10 ปี เฉลี่ย 1 ล้านบาทต่อไร่ ปัจจุบันราคาซื้อขายประมาณ 3-4 ล้านบาท ซึ่งตามแผนมาสเตอร์ แพลนแล้ว ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2561 จนไปถึง ปี 2570 ซึ่งเมื่อพัฒนาจนครบตามโมเดลที่วางไว้ ทั้งโครงการจะมีมูลค่า 20,000 ล้านบาท โดยโครงการที่จะเกิดขึ้น จะสร้างคอมมูนิตี้มอลล์ด้านหน้า ภายใต้ชื่อ เดอะไนท์ ติวานนท์ จัดสรรพื้นที่ไว้ 40 ไร่ คาดจะให้บริการปี 2563

          โครงการบ้านเดี่ยวแบรนด์ใหม่ ระดับราคา 20 ล้านบาทบวกลบ ขนาดโครงการไม่ใหญ่ประมาณ 20-30 ไร่ โครงการศึกษาสร้างท่ารองรับที่จอดเจ็ตสกีและเรือspeed boat และโครงการสร้างโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับ 3-4 แบรนด์โรงเรียนนานาชาติที่มีไลเซนส์ในประเทศ
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ