Loading

หลักสี่ ระอุ กทม.ปลดล็อกผังเมือง รับมิกซ์ยูส ปตท.70 ไร่

วันที่ : 7 สิงหาคม 2562
ผังกทม. ชูหลักสี่ ศูนย์ กลางธุรกิจย่อยเชื่อม นิวซีบีดี จตุจักร-ห้าแยกลาดพร้าว หลังยักษ์พลังงาน ปตท. ปักหมุด มิกซ์ยูส 70 ไร่ รับรถไฟฟ้า ขณะร.พ.จุฬาภรณ์-มิราเคิล-บองมาร์เช่ พลิกโฉมเต็มสูบ
          ผังกทม. ชูหลักสี่ ศูนย์ กลางธุรกิจย่อยเชื่อม นิวซีบีดี จตุจักร-ห้าแยกลาดพร้าว หลังยักษ์พลังงาน ปตท. ปักหมุด มิกซ์ยูส 70 ไร่ รับรถไฟฟ้า ขณะร.พ.จุฬาภรณ์-มิราเคิล-บองมาร์เช่ พลิกโฉมเต็มสูบ

          ปัจจุบันย่านหลักสี่เปลี่ยนแปลงไปมากจากชุมชนอยู่อาศัยทั่วๆ ไปกลายเป็น อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ศูนย์การประชุม หนาตาขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากนักลงทุนมองหาทำเลใหม่ ขยายตัวเชื่อมต่อมาจาก จตุจักร-ห้าแยกลาดพร้าว ส่งผลให้ทำเลนี้มีศักยภาพสูง ด้วยอานิสงส์ที่รถไฟฟ้าเชื่อมผ่านถึง 3 สาย ทั้งรถไฟชานเมือง สายสีแดง รังสิต-บางซื่อ รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวเหนือ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต สายสีชมพู ที่วิ่งตรงมาจากแยกแคราย และใกล้สนามบินดอนเมือง

          ล่าสุดยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน บริษัทปตท. จำกัด(มหาชน) เตรียมก่อสร้าง โครงการมิกซ์ยูส เมืองอัจฉริยะ เนื้อที่ 70 ไร่ ปีหน้า ประกอบด้วยโรงแรม ที่อยู่อาศัยอาคารสำนักงาน บนถนนวิภาวดีรังสิต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ขยายพื้นที่รองรับผู้ป่วยแบบครบวงจร เช่นเดียวกับ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ปรับปรุงพื้นที่จัดงานเลี้ยง งานสัมมนา ซื้อที่ดินเพิ่มบริเวณด้านข้างพัฒนาต่อยอดธุรกิจ เรียกว่า ถนนสายนี้ร้อนฉ่า ไม่แพ้พหลโยธิน

          ขณะเดียวกันฝั่งตรงข้ามอาคารสำนักงานเก่าแก่อย่างจุฑามาศ ยังพัฒนาที่จอดรถในรูปแบบไฮเทค ขณะย่านจตุจักรประชาชื่น เจ้าของตลาดบองมาร์เช่หลังซื้ออาคารสำนักงานซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพิมพ์ฐานการพิมพ์ กว่า 100 ล้านบาท ได้เตรียมขยับพัฒนาเป็นคอมมิวนิตีมอลล์บริเวณวัดเสมียนนารี ติดสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดง

          เมื่อเมืองขยาย ผังเมืองกรุงเทพมหานคร (ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4) จึงต้องปรับการใช้ประโยชน์ที่ดินให้สอดรับ โดย ยกระดับให้ทำเลนี้เป็น ศูนย์กลางธุรกิจย่อยๆ (ซีบีดีย่อย) พื้นที่สีแดง ประเภทพาณิชยกรรม พ.5 ให้เชื่อมต่อกันกับซีบีดีใหม่ อย่างย่านจตุจักร

          ด้านแหล่งข่าวจาก ปตท. ระบุว่า เนื่องจากมีอาคารสำนักงานอยู่บนถนนวิภาวดีฯ ใกล้กับ ห้าแยกลาดพร้าว บริษัทได้ซื้อที่ดินแปลงใหญ่อีกแปลง ลงทุนโครงการรูปแบบมิกซ์ยูส

          เนื่องจาก มองว่า มีศักยภาพ โดยจะกำหนดเป็นสมาร์ทซิตี มีผู้คนเข้าใช้พื้นที่อย่างมีความสุขสะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าใจกลางเมืองอีกต่อไป สำหรับความคืบหน้าขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบใกล้แล้วเสร็จ

          แหล่งข่าวจากกรุงเทพ มหานคร ระบุว่า กทม.เห็นความสำคัญของย่านหลักสี่ ที่มีการขยายตัวต่อเนื่อง โดยดูจากปตท. ขยับพัฒนามิกซ์ยูส บนพื้นที่ ประมาณ 60-70 ไร่ ถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่ มีโรงพยาบาลจุฬภรณ์ และยังมีอีกหลายโครงการของภาคเอกชนที่กำลังขยับตาม เนื่องจากมีก้อนกำลังซื้อค่อนข้างใหญ่ทั้งสถาบันการศึกษา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ใกล้สนามบินดอนเมือง มีเส้นทางรถไฟฟ้าสร้างความเจริญจึงต้องปรับผังกทม.เป็นพื้นที่สีแดงพาณิชยกรรมรองรับการขยายตัวในอนาคต สามารถพัฒนา เป็นศูนย์การค้า มิกซ์ยูส โรงแรม ขณะเดียวกันนอกจากนี้ยังกำหนดให้เป็นพื้นที่สีน้ำตาลที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก พัฒนาตึกใหญ่ คอนโดมิเนียมได้มากขึ้น

          เช่นเดียวกับ บริษัทพฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ที่อยู่ระหว่างพัฒนา โครงการพลัม คอนโดแจ้งวัฒนะ 1-หลักสี่ เนื้อที่ 35 ไร่ ซึ่งซื้อต่อจากทายาทของจอมพลป. พิบูลสงคราม ล่าสุดได้รับความสนใจจากลูกค้าจาก ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร โดย นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตทแวลู ย้ำว่า ทำเลนี้มีศักยภาพสูง เชื่อมหลายเส้นทาง ทั้งแจ้งวัฒนะ วิภาวดีฯและพหลโยธิน ขณะเดียวกันยังมีรถไฟฟ้าเชื่อมมากถึง 3 สาย ที่น่าสนใจ คือ มีสถานีจุดตัด สายสีเขียวและสีชมพู ทำให้ลูกค้าสนใจ เนื่องจากใกล้แหล่งงาน เดินทางเชื่อมเข้าเมืองได้รวดเร็ว

          "ฐานเศรษฐกิจ" สอบถามนายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บจก.โมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนท์ถึงความเคลื่อนไหวราคาที่ดินย่านหลักสี่ ซึ่งได้รับคำตอบว่า ราคาเฉลี่ย 2-3 แสนบาทต่อตารางวา ถือว่า ขยับสูงกว่าที่ผ่านมาหลายเท่าตัว หากรถไฟฟ้าแล้วเสร็จเชื่อว่าราคาจะสูงได้อีก

          "มีเส้นทางรถไฟฟ้าสร้างความเจริญ จึงต้องปรับผังกทม.เป็นพื้นที่สีแดงพาณิชยกรรมรองรับการขยายตัวในอนาคต"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ