Loading

ธนารักษ์ปั๊มรายได้หมื่นล้าน ดันเมกะโปรเจ็กต์บนที่ดินรัฐ

วันที่ : 15 สิงหาคม 2562
ธนารักษ์ปั๊มรายได้ที่ราชพัสดุหมื่น ล้านบาท กางแผน 5 ปีเร่งเครื่องลงทุนเมกะโปรเจ็กต์บนที่ดินรัฐอัดเม็ดเงินเข้าระบบ 7.2 หมื่นล้านบาท เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ 1 ม.ค. 63 ขี้ราคาเพิ่มเฉลี่ย 8.2% "กำแพงเพชร" พุ่งสุด 200% เหตุ ไม่ได้ปรับมา 2 รอบ แจงยังไม่ปรับราคาพื้นที่อีอีซี หวั่นเป็นการ "ปั่นราคา"
          ธนารักษ์ปั๊มรายได้ที่ราชพัสดุหมื่น ล้านบาท กางแผน 5 ปีเร่งเครื่องลงทุนเมกะโปรเจ็กต์บนที่ดินรัฐอัดเม็ดเงินเข้าระบบ 7.2 หมื่นล้านบาท เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ 1 ม.ค. 63 ขี้ราคาเพิ่มเฉลี่ย 8.2% "กำแพงเพชร" พุ่งสุด 200% เหตุ ไม่ได้ปรับมา 2 รอบ แจงยังไม่ปรับราคาพื้นที่อีอีซี หวั่นเป็นการ "ปั่นราคา"

          นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี งบประมาณถึงสิ้น ก.ค. 2562 กรมจัดเก็บ รายได้ค่าเช่าที่ราชพัสดุและนำส่งเงิน รายได้เข้ารัฐแล้ว 9,652 ล้านบาท คาดว่า ถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้ จะเป็นไปตามเป้าที่ 1 หมื่นล้านบาท ส่วนแนวโน้ม ข้างหน้า กรมได้จัดทำแผนการบริหารจัดการที่ราชพัสดุ 5 ปี (ปี 2562-2566) เพื่อให้มีส่วนสนับสนุนการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งในช่วง 5 ปีข้างหน้าจะมีการลงทุนด้านพัฒนาที่ ราชพัสดุ มูลค่ารวมถึง 7.2 หมื่นล้านบาท

          "จะเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องทำตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ 3.38 หมื่นล้านบาท และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ไม่ต้อง ทำตามกฎหมาย PPP อีก 3.4 หมื่นล้านบาท นอกนั้นเป็นสัญญาย่อย ๆ อีก 209 สัญญา อีกกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนในที่ราชพัสดุแปลงย่อย ๆ" นายอำนวยกล่าว

          นางสาวอมรรัตน์ กล่ำพลบ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กรมธนารักษ์ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2563 กรมต้องส่งรายได้เข้ารัฐ 8,500 ล้านบาท โดยกรมมีแผนพัฒนาอาคารเก่าทรงคุณค่าในเชิงอนุรักษ์ที่มีอยู่ราว 200 อาคาร ทั่วประเทศ อาทิ บ้านผีหลอก (ตึกเขียวขุนพิทักษ์) จ.พระนครศรีอยุธยา, อาคารท่าเสด็จ จ.หนองคาย, วังบ้านดอกไม้ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ฯลฯ โดยจะเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาพัฒนาในเชิงอนุรักษ์ เป็นร้านโอท็อป ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ หรือโรงแรม ทั้งนี้ กรมได้คัดเลือกอาคารที่สวยไว้แล้ว ประมาณ 60 อาคาร เป็นในกรุงเทพฯ 21 อาคาร ที่เหลืออยู่ในภูมิภาค ซึ่งจะเป็นอีกโครงการที่สร้างรายได้ให้รัฐ

          นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ กล่าวว่า วันที่ 1 ม.ค. 2563 กรมจะประกาศใช้บัญชีราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ ซึ่งหน่วยงานท้องถิ่นจะนำไปใช้เป็นฐานในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างต่อไป

          "การปรับปรุงบัญชีราคาประเมินที่ดิน จะเสร็จใน ส.ค.นี้ โดยการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินทั่วประเทศอยู่ที่ 8.2% ซึ่งที่ดินกว่า 70% ราคาไม่เปลี่ยนแปลง และมี 1% ที่ราคาลดลง ส่วนที่ดินที่พัฒนาเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาเพิ่มขึ้นมี 29%"

          โดยจังหวัดกำแพงเพชรราคาประเมินพุ่งสูงสุด 200% เนื่องจากไม่ได้ปรับมา 2 รอบบัญชีแล้ว แต่ราคาจริง ๆ อยู่ที่ หลักหมื่นบาท ส่วนที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า ราคาเพิ่มขึ้น 8-10% ขณะที่ราคาที่สูงถึง 1 ล้านบาท/ตารางวา จะเป็นเส้นถนนราชดำริ และเส้นถนนชิดลม ต่อเนื่องถึงห้างพารากอน ส่วนพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ราคายังไม่ได้ ปรับ เนื่องจากต้องรอเห็นผลการพัฒนาก่อน ไม่เช่นนั้นจะเป็นการปั่นราคา
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ
29 กรกฎาคม 2562
การเคหะชงโมเดลใหม่ผุดบ้านชั้นเดียวราคา 3 แสน เจรจารัฐเช่าที่ลดต้นทุน-ขายสิทธิการเช่า-ผู้มีรายได้น้อยเฮ
การเคหะฯชง 10 ภารกิจเสนอรัฐบาลประยุทธ์ 2/1 โมเดลใหม่เจรจากรมธนารักษ์-การรถไฟฯขอเช่าที่ดินทำบ้านชั้นเดียว ราคา 3 แสน เดินหน้าบิ๊กโปรเจ็กต์แฟลตดินแดงสร้างใหม่ 35 ตึก ปิดตำนานบ้านเอื้ออาทร ขออนุมัติลดราคาต่ำกว่าทุน เทกระจาดคอนโดฯ 1 หมื่นหน่วย-ที่ดินเปล่า sunk cost 4,000 ไร่ เปิดประมูล PPP 130 ไร่ ทำเลกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่สร้าง ที่อยู่อาศัย ราคา 1 ล้านบวกลบ เผย LTV ทุบผู้มีรายได้น้อยถูกปฏิเสธสินเชื่อ พุ่ง 50-70% งัดกลยุทธ์กองทุนเช่าซื้อ ประเดิมก้อนแรก 1,500 ล้าน รับลูกค้า อกหักจากแบงก์