Loading

ดัน เมกะโปรเจกท์ ทั้งทางด่วนพระราม3-รถไฟฟ้า

วันที่ : 26 พฤศจิกายน 2559
ดัน เมกะโปรเจกท์ ทั้งทางด่วนพระราม3-รถไฟฟ้า

พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานกรรมการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) เปิดเผย ภายหลังการเป็นประธานในงานวันคล้ายวันก่อตั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทยครบรอบปีที่ 44 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 ว่า โครงการที่ การทางพิเศษฯเตรียมผลักดันในปีหน้าได้แก่ โครงการทางด่วนเส้นพระรามสาม-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก ล่าสุดอยู่ระหว่างการนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)หากได้รับความเห็นชอบเรียบร้อยแล้วคาดว่าจะสามารถลงนามกับผู้รับเหมาได้ในเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2560 โดยโครงการนี้จะต้องเร่งดำเนินการ เนื่องจากสะพานพระราม 9 ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานกว่า 30 ปี ยังไม่ได้มี การซ่อมแซมบูรณะปรับปรุงและจำเป็นจะต้องมี สะพานสำรองเพื่อรองรับการใช้งานของประชาชน

รวมถึงโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 ที่บริเวณถนนลาดปลาเค้าถึงจุดเชื่อมต่อวงแหวนกาญจนาภิเษกตะวันออก รูปแบบการก่อสร้างเป็นทางด่วนยกระดับไปตามแนวถนนนวมินทร์โดยใช้โครงสร้างฐานรากตอม่อเดิม ที่กทพ.ก่อสร้างไว้

ด้าน นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รอง ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผลประชุมแผนปฎิบัติการด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วน (พ.ศ.2558-2565) ว่า เป็นการประชุม เพื่อติดตามการดำเนินโครงการภายใต้แผนปฎิบัติการขับเคลื่อนการลงทุนของกระทรวงคมนาคม โดยใน 20 โครงการตามแผนปฎิบัติการปี 2559 วงเงินรวม 1,410,763.35 ล้านบาท

ทั้งนี้ในส่วนของโครงการที่อยู่ระหว่าง ประกวดราคามีทั้งสิ้น 8 โครงการได้แก่ โครงการ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงิน 56,691 ล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง วงเงิน 54,644 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอราคาคาดว่าจะได้ตัวผู้รับเหมาภายในเดือนหน้า ก่อนเสนอ ครม.ในเดือน มีนาคม 2560 เพื่อลงนามให้ทันในเดือน เมษายน 2560 ตามแผนเริ่มก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.2560 ไปพร้อมกันทั้งสองสาย

ด้านความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี วงเงิน 109,540 ล้านบาท ทางคณะกรรมการได้เปิดซองที่ 1 และซองที่ 2 ไปแล้ว และจะมีการเปิดพิจารณาซองที่ 3 คือซองราคาในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ปีหน้า ก่อนเสนอ ครม.ภายในเดือน มีนาคม 2560 และคาดว่าจะลงนามในเดือน เมษายน 2560 ส่

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูนราษฎร์บูรณะ อยู่ระหว่างกระบวนการนำเสนอ ครม. ซึ่งทาง การรถไฟขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทย(รฟม.) อยู่ระหว่างการจัดทำ รายละเอียดเพิ่มเติมให้กับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)โดยคาดว่าทาง สศช.จะนำเสนอในที่ประชุมได้ภายในเดือน ธันวาคมนี้ และคาดว่า จะเสนอครม.ได้ปลายปีนี้หรือเดือนมกราคม 2560

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ