Loading

รับสร้างบ้านควงพันธมิตร5แบงก์ ตีปี๊บกู้สร้างบ้าน100%-ดอกเบี้ยต่ำ

วันที่ : 16 มิถุนายน 2559
รับสร้างบ้านควงพันธมิตร5แบงก์ ตีปี๊บกู้สร้างบ้าน100%-ดอกเบี้ยต่ำ

นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ กรรมการกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เปิดเผยว่า สมาคมร่วมกับพันธมิตรสถาบันการเงิน 5 แห่ง ได้แก่ ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กสิกรไทย ธ.กรุงศรีอยุธยา ธ.กรุงเทพ และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดแพ็กเกจสินเชื่อเพื่อปลูกสร้างบ้านสำหรับลูกค้าที่ทำสัญญาสร้างบ้านกับสมาชิกสมาคม เปรียบเทียบกับสินเชื่อปลูกสร้างบ้านทั่วไปมีจุดเด่น คือ 1.วงเงินกู้ค่าก่อสร้าง 100% จากปกติแบงก์ปล่อยกู้ 90% และอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปีแรก 5% ปีที่ 3 เป็นต้นไป MLR-1.5% เทียบกับทั่วไปมีดอกเบี้ย MLR บวก

นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจสินเชื่อ เพื่อปลูกสร้างบ้านพิเศษ โดยร่วมกับ ธ.ไทยพาณิชย์ ให้วงเงินกู้รวม 130% กล่าวคือ วงเงินกู้ 100% สำหรับปลูกสร้างบ้าน อีก 30% เป็นวงเงินกู้สำหรับส่วนประกอบของบ้าน อาทิ รั้ว จัดสวน เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ โดยมีดอกเบี้ยอัตราเดียวกัน

สำหรับภาพรวมปีนี้ บรรยากาศ 5 เดือนแรกค่อนข้างซบเซา ครึ่งปีหลังเชื่อว่ายังไม่ดีขึ้นมากนัก เนื่องจากปัจจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เช่น การส่งออก การใช้จ่ายภายในประเทศยังไม่มีแนวโน้ม ดีขึ้น เหลือเพียงภาคการท่องเที่ยวที่ยัง ดำเนินธุรกิจได้ดี โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรับสร้างบ้านตลาดแมสราคา 3-7 ล้านบาท ได้รับผลกระทบมากสุด

"ครึ่งปีหลังคงต้องเน้นการทำธุรกิจประคองตัวมากกว่ารุกตลาด ไม่ขยายงานเพิ่ม ลดค่าใช้จ่าย และเน้นจับกลุ่มตลาดบนให้มากขึ้น" นายวิสิฐษ์กล่าวและว่า

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยลบที่กังวลมาจากราคาวัสดุก่อสร้างที่คาดว่าทยอยปรับขึ้นหลังรัฐบาลเริ่มใช้ระบบบัญชีเดียว เพื่อดึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าระบบ มีผลทำให้วัสดุ 30-40% อาทิ ไม้สำหรับทำวงกบ-บานประตู เดิมไม่เข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ต้องคิดต้นทุนภาษีเพิ่ม ทำให้ค่าวัสดุก่อสร้างสูงขึ้น คาดว่าจะเริ่มเห็นผลชัดเจนหลังจากนี้ 1 ปี เมื่อร้านค้าเข้าระบบบัญชีเดียวมากขึ้น

นายวิสิฐษ์กล่าวว่า สำหรับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่รัฐบาลกำลังผลักดันเพื่อบังคับใช้ภายในต้นปีหน้า เชื่อว่าเป็นปัจจัยบวกในระยะสั้น เนื่องจากผู้บริโภคอาจเร่งปลูกสร้างบ้านมากขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นที่ดินเปล่าซึ่งจะถูกจัดเก็บภาษีค่อนข้างสูง รวมทั้งเป็นไปได้ว่ามีซัพพลายที่ดินเป็น ตัวเลือกให้ผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านมากขึ้น จึงน่าจะเป็นผลดีต่อธุรกิจรับสร้างบ้าน

ทั้งนี้วันที่ 18-21 ส.ค. 59 สมาคมเตรียมจัดงาน "มหกรรมรับสร้างบ้าน Home Builder Expo 2016" ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีบริษัทรับสร้างบ้าน ร่วมงานกว่า 40 บริษัท โดยมีไฮไลต์แจกแบบบ้านฟรีจากโครงการประกวดบ้านผู้สูงอายุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ