Loading

บีเคดีลุยกลุ่มศูนย์การค้า-โรงแรมรับงานตกแต่ง ห้างลอตเต้-แมริออท กว่า 300 ล้านบาท

วันที่ : 18 มกราคม 2559
บีเคดีลุยกลุ่มศูนย์การค้า-โรงแรมรับงานตกแต่ง ห้างลอตเต้-แมริออท กว่า 300 ล้านบาท

ตั้งเป้ารายได้-กำไรปีนี้ โต 20%

บีเคดีลุยกลุ่มโรงแรม-ห้างสรรพสินค้าล่าสุดรับงานตกแต่งภายในห้างลอตเต้- โรงแรมแมริออทควีนปาร์ค มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท เตรียมจ่อประมูลงานเอกชนเพิ่มอีก 2 พันล้าน ส่วนผลประกอบการปีนี้ ตั้งเป้ารายได้-กำไร โตขั้นต่ำ 20%

นางนุชนารถ รัตนสุวรรณชาติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอก เดค-คอน จำกัด (มหาชน ) BKD ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจรับเหมาตกแต่งภายในอาคาร ผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปตาม คำสั่งซื้อลูกค้า เปิดเผยว่า ในปี 2559 บริษัทตั้งเป้าหมายว่าผลประกอบการของบริษัท ทั้งในแง่รายได้และกำไรจะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% โดยในส่วนของภาคเอกชนนั้นจะเน้นรับงานกลุ่มโรงแรม และห้าง สรรพสินค้า เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์ตรงจากการเปิดเสรีอาเซียน

นางนุชนารถ กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทเซ็นสัญญารับงานตกแต่งภายในให้กับห้างลอตเต้ (Lotte) มูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท และโรงแรมแมริออทควีนปาร์ค 70 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังอยู่ในระหว่างการเข้าประมูลในกลุ่ม ดังกล่าว 2 พันล้านบาท แบ่งเป็นการตกแต่ง ภายในของโรงแรมที่สร้างใหม่และปรับปรุงโรงแรมเก่า 1 พันล้านบาท และเป็นห้าง สรรพสินค้าใหญ่ที่ต้องการขยายงานไปยัง ต่างจังหวัด 1 พันล้านบาท

ส่วนภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปีนี้ น่าจะสดใสกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากประเมินว่าโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐจะทยอยออกมา ซึ่งกลุ่มธุรกิจตกแต่งภายในก็จะเติบโตไปในทิศทางเดียวกับโครงการดังกล่าว ส่วนภาคเอกชนนั้นจำเป็นต้องมีการปรับตัวตั้งรับกับการเปิดเสรีอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรมนั้นจะเติบโตสูงมาก โรงแรมเก่าก็จะให้ความสำคัญในการปรับปรุง ส่วนโรงแรมใหม่ก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามหัวเมืองใหญ่ๆ เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้า

นอกเหนือจากการดำเนินธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องแล้ว ในปีนี้บริษัทจะให้ความสำคัญในการพบและให้ข้อมูลกับ นักลงทุนสถาบัน ทั้งในและต่างประเทศ หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการเดินทางไปโรดโชว์ที่ฮ่องกง โดยมีกองทุนหลายแห่งแสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในบริษัท แต่ขอติดตามผลการดำเนินงานของบริษัท ดังนั้นบริษัทจำเป็นจะต้องให้ข้อมูลปัจจัยพื้นฐานของบริษัทอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้กับนักลงทุนทั้งสถาบันและรายย่อย

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส4 ปี 2558 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งบริษัท ก็มีนโยบายการจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นหากผลประกอบการมีกำไรสุทธิ  อย่างไรก็ตามสิ้นปี 2558 บริษัทมีเงินสดคงเหลือ 400 ล้านบาท ส่วนมูลค่าในมือ(backlog)ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณ 2 พันล้าน จากช่วงก่อนหน้านี้มีเกือบ 3 พันล้าน ซึ่งตัวเลขที่ปรับลดลงเพราะได้ทยอยรับรู้รายได้ไปในช่วงไตรมาส 3-4 ปี ที่ผ่านมา

แต่อย่างไรก็ตามในปีนี้บริษัทยังมั่นใจว่ามูลค่างานในมือจะอยู่ในระดับ 3 พันล้านบาท

บล.บัวหลวงระบุว่า ฝ่ายวิจัยคาดรายได้ ในปี2559 จะโตต่อเนื่องราว 20% เป็น 1,580 ล้านบาท หลังจากที่ปีนี้โตแรง 48% โดยใน ปี 2016 รายได้ที่คาดราว 70% มีงานในมือ และงานรอเซ็นสัญญารองรับแล้ว และคาดส่วน ที่เหลือจะมาจากงานรอประมูลเพิ่มเติมมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท

จากสถิติบริษัทจะได้งานราว 50% จะส่งผลให้บริษัทมีงานในมือรองรับรายได้ ไปจนถึงปี 2560 จากฐานรายได้ที่เพิ่ม สูงขึ้นส่งผลให้บริษัทได้รับประโยชน์จาก economy of scale มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่า อัตรากำไรสุทธิที่ประเมินที่ 13% ในปี 2558 อย่างไรก็ดีอัตรากำไรในช่วง 9 เดือนปี 2558 อยู่ที่ 14.3% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งปีที่เรา ประเมิน ส่งผลให้ประมาณการกำไรมีโอกาสปรับขึ้นได้อีก

บริษัทมีที่ดินบริเวณกรุงเทพกรีฑา ราว 20 ไร่ ซึ่งมูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งมีแนวโน้มที่จะขายคาดบริษัทจะ บันทึกกำไรราว 250 ล้านบาท เป็นกำไรพิเศษได้ และอาจนำเงินมาจ่ายเป็นเงินปันผลพิเศษได้อีก

ล่าสุดราคาหุ้นบีเคดี ปิดตลาดที่ 3.40 บาท ลดลง 1.16%

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ