Loading

อสังหาฯปรับโหมดลงทุน รับมือเศรษฐกิจโลกผันผวน

วันที่ : 13 มกราคม 2559
อสังหาฯปรับโหมดลงทุน รับมือเศรษฐกิจโลกผันผวน

เปิดฉากอสังหาริมทรัพย์ปีวอก ด้วยความปั่นป่วนของเศรษฐกิจโลกที่ทำให้ผู้ประกอบการวิตกกังวลถึงผลที่จะตามมากระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตอันใกล้ และอาจจะต้องปรับโหมดการลงทุนกันใหม่อีกครั้ง

สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประเมินว่า ปีนี้มีหลายปัจจัยที่ต้องจับตามอง โดยเฉพาะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนมากและส่งผลถึงตลาดทุนของไทย ซึ่งผ่านต้นปีมาเพียงสิบกว่าวัน ตลาดหุ้นก็ติดลบ ถ้าตลาดทุนไม่ดีจะมีผลต่อเนื่องมายังตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะกลุ่มคนชั้นกลางที่เป็นนักลงทุน นักเก็งกำไร จะหายไปจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากไม่มีกำไรจากการลงทุนในตลาดหุ้นที่แบ่งมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้

นอกจากนี้ กลุ่มนักลงทุนเดิมที่ซื้อคอนโดมิเนียมไว้ลงทุนแล้ว ยังออกไม่ได้ก็มีจำนวนไม่น้อย ทำให้ไม่เกิดการลงทุนรอบใหม่ ซึ่งจะกระทบกับตลาดคอนโดมิเนียมบางส่วน และหากสถานการณ์ยังไม่ปรับตัวดีขึ้น มีแนวโน้มว่าตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้จะเติบโตจากกลุ่มผู้อยู่อาศัยจริง โดยช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะมีโครงการเปิดตัวใหม่ไม่มาก เพราะต้องโฟกัสการระบายสต๊อกเดิม อาจจะเปิดตัวมากขึ้นข่วงไตรมาส 2-4 และคาดว่าส่วนใหญ่จะเป็นโครงการบ้านแนวราบเป็นหลัก เพราะตลาดคอนโดมิเนียมชะลอตัวมาก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเปิดฉากต้นปีนี้จะมีปัจจัยผันผวนเกิดขึ้นมาก แต่ปีนี้ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นบวกให้กับตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการตัดถนนใหม่ๆ ของทั้ง กรมทางหลวงชนบทและกรุงเทพมหานคร ยังมีมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่จะมีผลบวกต่อตลาดที่อยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งประเด็นที่ธนาคารจะรับประกันเงินฝากลดลงเหลือแค่ 1 ล้านบาท ก็จะทำให้คนที่มีเงินเย็นบางส่วนโยกเงินมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ส่วนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ที่จะทำให้ความต้องการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เช่น อาคารสำนักงาน ค้าปลีก อุตสาหกรรม และโรงแรม จะคึกคักมากขึ้น

ขณะที่ อธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า เดิมทีทุกคนคาดหวังว่าปี 2559 เศรษฐกิจจะฟื้นตัว ตลาดอสังหาริมทรัพย์ดีขึ้นจากปี 2558 แต่พอเริ่มต้นปีปัจจัยภายนอกเยอะมาก เศรษฐกิจภายนอกประเทศดูไม่ดี และทั้งหมดเป็นกลุ่มที่เป็นฐานลูกค้าหลักส่งออกของไทยส่งสัญญาณน่าเป็นห่วง ทั้งเศรษฐกิจยุโรปยังไม่ดี ปัญหาเศรษฐกิจและค่าเงินหยวนของจีน รวมถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลงอย่างหนัก และอาจจะลดลงไปได้อีก ถ้าลูกค้าหลักส่งออกของไทยมีปัญหา อาจมีผลให้ยอดสั่งซื้อชะลอตัวและจะมีผลกระทบมายังภาคการผลิตของไทย

ขณะที่ราคาพืชผลการเกษตรก็ยังไม่ดี อาจจะมีผลต่อกำลังซื้อ โดยเฉพาะต่างจังหวัด ซึ่งต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และจะมีผลกระทบกับตลาดอสังหาริมทรัพย์อาจจะไม่สดใส ขึ้นอยู่กับการแก้ปัญหาของภาครัฐ ถ้าสามารถเร่งโครงการลงทุนด้านสาธารณูปโภคออกมาได้ จะเป็นตัวพยุงหลักไม่ให้ตลาดต่างจังหวัดได้รับผลกระทบมากนัก

ส่วนตลาดที่อยู่ในอาศัยกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เพราะภาคธุรกิจยังดี และภาพรวมกำลังซื้อยังแข็งแกร่งอยู่ แต่การที่เศรษฐกิจโลกมีปัญหา มีผลกระทบต่อตลาดทุน จะทำให้กลุ่มเก็งกำไรที่ในอดีตมีสัดส่วนประมาณ 15% อาจจะหายไป กลุ่มนักลงทุนปล่อยเช่า ที่เดิมมีสัดส่วนประมาณ 20% ปีนี้ก็ไม่สดใสมากนัก เพราะตลาดเช่าไม่ได้ดีมาก

ด้านกลุ่มซื้ออยู่เองหรือเป็นกลุ่มเรียลดีมานด์ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ 65% จะยังอยู่ต่อเนื่อง แต่ต้องระวังกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท จะมีผลกระทบ ส่วนที่อยู่อาศัยระดับกลางราคา 1-5 ล้านบาท ทั้งบ้านและคอนโดมิเนียมยังไปได้ เพราะเป็นตลาดของคนทำงานในบริษัทเอกชน

"จากสถานการณ์ดังกล่าวจึงประเมินภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยปี 2559 อาจจะขยายตัวได้ไม่เกิน 5% ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยเติบโตจากตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นหลัก ส่วนตลาดต่างจังหวัดยังติดลบ จากก่อนหน้านี้เคยมองว่าปีนี้อาจจะโตได้ถึง 10% แต่พอมีปัจจัยลบจากภายนอกเกิดขึ้นเยอะ ก็ต้องมองใหม่ พร้อมกับมีสิ่งที่ต้องระวัง นั่นคือ การลงทุนใหม่ ถ้ายิงผิดเป้า แก้ตัวไม่ได้ ผิดพื้นที่ ผิดสินค้า ผิด กลุ่มเป้าหมาย ผิดระดับราคา ไม่ใช่ว่างัดเอาที่ดินเดิมมาทำจะสำเร็จเสมอไป เพราะตอนนี้ดีมานด์ไม่ สตรองพอ ขายช้าลงมาก และยังต้องระวังในเรื่องกระแสเงินสดที่ต้องสอดรับกับการวางแผนที่เน้นความระมัดระวัง" อธิป กล่าว

ด้าน วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า การที่ตลาดหุ้น ราคาทองคำปรับตัวแบบผันผวนมาก จะมีผลให้คนใช้เงินระมัดระวังมากขึ้น การซื้อต้องคิดเยอะขึ้น โดยภาคอสังหาริมทรัพย์เองคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากส่วนนี้ไม่มากก็น้อย ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการต้องรับมือ โดยแต่ละรายจะมีสถานการณ์ไม่เหมือนกัน คนที่มีสต๊อกในมือเยอะก็ต้องอาศัยทั้งมาตรการรัฐ และอัดโปรโมชั่นเพื่อเร่งขาย

สำหรับการเปิดตัวโครงการใหม่ ก็ต้องเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะจังหวะในการเปิดตัว จะสร้างคอนโดมิเนียมใหม่ต้องระมัดระวัง แล้วก็ต้องผลักของในมือออกให้ได้มากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ