Loading

เปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง บางใหญ่-เตาปูน

วันที่ : 6 พฤศจิกายน 2558
เปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง บางใหญ่-เตาปูน

วานนี้ (5 พ.ย.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดอาคารบริหารศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งจัดขึ้นโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)(BMCL) เพื่อความพร้อมรองรับการเปิดให้บริการโครงการดังกล่าวแก่ประชาชนในเดือนส.ค.59 นี้

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน นับเป็นอีกหนึ่งโครงการของ รฟม.ซึ่งมีบริษัท BMCL เป็นผู้ได้รับสัมปทานการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง โดยในปัจจุบันมีความก้าวหน้างานโยธาเท่ากับร้อยละ 99.97 และมีความก้าวหน้างานการจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการเดินรถไฟฟ้า และซ่อมบำรุงรักษา เท่ากับร้อยละ 79.09 ซึ่งเป็นการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องโดยหลังจากนี้ ทั้ง รฟม. และ BMCL จะได้ร่วมมือกันดำเนินงานในด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อความพร้อมอย่างสูงสุดในการเปิดให้บริการประชาชนในเดือนส.ค.ปีหน้า ซึ่งจะเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งผู้โดยสารในเขตกรุงเทพฯและนนทบุรี

นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร BMCL กล่าวว่าในฐานะที่ บริษัทฯ เป็นผู้ได้รับสัมปทานการเดินรถจากรฟม.ให้เป็นผู้ลงทุนจัดหาระบบรถไฟฟ้า และให้บริการเดินรถ ตลอดจนการซ่อมบำรุงระบบรถไฟฟ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นระยะเวลา 30 ปี บริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ของศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 150 ไร่ บนถนนกาญจนาภิเษก ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการทำงานที่เป็นหัวใจสำคัญ ในการปฏิบัติการของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง พื้นที่ภายในศูนย์ซ่อมบำรุงได้มีการวางผังโครงสร้างไว้อย่างเหมาะสม สามารถรองรับการทำงานของบุคลากรอย่างเต็มประสิทธิภาพ ประกอบด้วย อาคารบริหาร อาคารควบคุมการปฏิบัติการเดินรถ ศูนย์ฝึกอบรม โรงซ่อมบำรุง โรงจอดรถไฟฟ้า รางวิ่งทดสอบ สถานีไฟฟ้าย่อย

ทั้งนี้ด้วยศักยภาพและพื้นที่ศูนย์ซ่อมบำรุง บริษัทเชื่อมั่นว่าจะมีส่วนช่วยสนับสนุนการทำงานให้เกิดความคล่องตัว ทั้งการเตรียมความพร้อมในด้านการพัฒนาบุคลากร ให้มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการควบคุมการเดินรถ และในด้านมาตรฐานการให้บริการ โดยบริษัทฯจะทำการทดสอบการควบคุมการเดินรถ และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจะเริ่มทดสอบร่วม เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกันอย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย ตามมาตรฐานสากล ซึ่งตามแผนงานคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการได้ประมาณพ.ค. ปี59 ก่อนการเปิดให้บริการเดินรถจริงในเดือน ส.ค.ต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ