Loading

รับสร้างบ้าน วูบชงรัฐลดภาษี5%

วันที่ : 19 ตุลาคม 2558
รับสร้างบ้าน วูบชงรัฐลดภาษี5%

สมาคมธุรกิจรับสร้าง โอดมาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ไม่หนุนธุรกิจ "รับสร้างบ้าน" จ่อหารือ สมาคมธุรกิจเกี่ยวข้อง ผนึกกำลังจี้รัฐออกมาตรการระยะสั้นลดหย่อนภาษีบ้านสร้างเองในอัตรา 5% หลังตลาดรวมวูบหนักรอบ 5 ปี เหลือ 9.5 พันล้าน

นายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า จากกรณีภาครัฐได้มติเห็นชอบมาตรการทางการเงินการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าธรรมเนียมสำหรับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม รวมถึงการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับรายได้ที่จ่ายไปเพื่อซื้ออสังหาฯ ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือคอนโดมิเนียมที่มีมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท

สมาคมฯ มองว่าจะเป็นประโยชน์กับ ผู้ประกอบการในส่วนบ้านจัดสรรและคอนโด ในภาพรวม แต่สำหรับธุรกิจรับสร้างบ้านจะได้ อานิสงส์จากมาตรการดังกล่าวน้อยมากในเชิง ปฏิบัติ

ภายในสัปดาห์หน้าสมาคมฯ จะมีการทำหนังสือทวงถามไปยังทีมเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง หลังจากสมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือไปแล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับมาตรการระยะสั้นและระยะยาว แต่ยังไม่มีผลตอบรับแต่อย่างใด

"ขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งออกมาตรการระยะสั้นที่เป็นรูปธรรมในการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยขอเสนอให้ใช้นโยบายด้านการคลัง ลดหย่อนภาษีให้ผู้ปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตนเอง ในอัตรา 5% ของราคาปลูกสร้าง ทยอยลดหย่อนปีละ 20% เป็นเวลา 5 ปี เพื่อให้ผู้บริโภคที่มีที่ดินตัดสินใจปลูกสร้างบ้านได้ง่ายและเร็วขึ้น และเป็นการใช้ประโยชน์จากที่ดินว่างเปล่า"

พร้อมทั้งได้เสนอมาตรการระยะยาว ให้รัฐบาลโดยการเคหะแห่งชาติ จัดสรรที่เปล่าสำหรับปลูกสร้างบ้านพร้อมสินเชื่อรองรับ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงและมีโอกาสปลูกสร้างบ้านมากขึ้น

โดยหลังจากนี้ หากภาครัฐยังไม่มีการตอบรับใดๆ สมาคมฯ มีแนวคิดในการหารือร่วมกับสมาคม ธุรกิจ และ ผู้ประกอบการ ที่เกี่ยวข้องกับการรับสร้างบ้าน เพื่อร่วมกันยื่นขอเสนอต่อภาครัฐให้ออกมาตรการช่วยเหลือในส่วนของตลาดบ้านสร้างเอง

"หากภาครัฐบาลยังไม่มีการออกมาตรการใดๆ รองรับธุรกิจรับสร้างบ้านอาจส่งผลกระทบยาวปีหน้า เพราะไตรมาส 4 ตลาดชัดเจนว่าทรงตัว ยอดขายที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมโปรโมชั่นของผู้ประกอบการเอง"

ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวส่งผลกระทบ ต่อความเชื่อมั่นและการตัดสินใจในการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากการจัดงาน โฮม บิวเดอร์ เอ็กซ์โป 2015 ที่ผ่านมา พบว่า ยอดจองบ้านลดลงกว่า 30% เทียบปี 2557 ซึ่ง สมาคมฯ ได้พยายามกระตุ้นด้วยกิจกรรมและโปรโมชั่นต่างๆ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจซบเซาทำให้ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจเป็นส่วนใหญ่ สำหรับภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านปีนี้ คาดมีมูลค่ารวม 9,500 ล้านบาท ลดลงจากที่คาดการณ์ไว้เมื่อช่วงต้นปีว่าจะมีมูลค่า 11,000 ล้านบาท ถือเป็นการเติบโตต่ำสุดในรอบ 5 ปี หลังจากตลาดไม่ขยายตัวต่อเนื่อง 3 ปี  โดยช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ตลาดรับสร้างบ้านมีมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านบาท แบ่งเป็น สมาชิกสมาคมฯ 80% บริษัทนอกสมาคมฯ 20%

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ