Loading

เร่งผุดรถไฟฟ้าบางหว้า-ตลิ่งชันคาดเปิดให้บริการประชาชนปี63

วันที่ : 3 กันยายน 2558
เร่งผุดรถไฟฟ้าบางหว้า-ตลิ่งชันคาดเปิดให้บริการประชาชนปี63

กรุงเทพมหานคร-ผู้ว่าฯ กทม. ระบุ เร่งสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม ตอนที่ 3 (บางหว้า-ตลิ่งชัน)  คาดแล้วเสร็จและเปิดให้บริการประชาชนได้ในปี 2563

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า นำคณะลงพื้นที่ตรวจแนวเส้นทางโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ส่วนต่อขยายสายสีลม ตอนที่ 3 (บางหว้าpตลิ่งชัน) ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเติมเต็มโครงข่ายการเดินทางพื้นที่ กทม.ฝั่งตะวันตกให้สมบูรณ์ โดยมีพื้นที่โครงการอยู่ในเขตตลิ่งชันและเขตภาษีเจริญ ที่ปัจจุบันมีหมู่บ้านจัดสรร ศูนย์การค้ากระจายเต็มพื้นที่ แต่ยังขาดระบบขนส่งมวลชนในการเชื่อมต่อการเดินทาง ทำให้ประชาชนต้องเดินทางด้วยรถส่วนบุคคลจึงเกิดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนราชพฤกษ์โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วนและวันหยุด หากมีการต่อขยายรถไฟฟ้าจากสถานีบางหว้ามาถึงตลิ่งชันก็จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรฝั่งธนบุรีได้อย่างดี

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้เดินทางไปจุดเชื่อมต่อการเดินทางบริเวณชั้น 3 ชานชาลาสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าและโดยสารรถบีอาร์ทีไปตามแนวเส้นทาง ชมตำแหน่งที่ตั้งของแต่ละสถานีและแวะลงพื้นที่ว่างระหว่างสถานีตลิ่งชันของรถไฟฟ้าสายสีเขียว (บางหว้าpตลิ่งชัน) และสถานีตลิ่งชันของรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อp ตลิ่งชัน) โดยผังเมืองฉบับปัจจุบันจะหมดอายุปี 2561 ทำให้ กทม.มีแนวคิดที่จะเสนอให้ปรับการใช้ประโยชน์ที่ดินของผังเมืองใหม่ในพื้นที่เขตตลิ่งชันและภาษีเจริญให้เป็นที่ดินเชิงพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าซึ่งจะช่วยให้มีการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ตามแนวเส้นทาง ส่วนพื้นที่รอบนอกห่างจากสถานีจะยังรักษาให้เป็นพื้นที่เชิงอนุรักษ์ไว้เช่นเดิม เนื่องจากพื้นที่เขตภาษีเจริญและตลิ่งชันยังมีแหล่งโบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า จากผลการศึกษาได้คัดเลือกจุดเริ่มต้นบริเวณจุดเชื่อมต่อกับโรงจอดรถปัจจุบันของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายสายสีลมตอนที่ 2 ตากสินpเพชรเกษม ที่บริเวณบางหว้า แล้ววิ่งไปทางทิศเหนือตามแนวถนนราชพฤกษ์ โดยใช้พื้นที่เกาะกลางถนน มีความกว้างเกาะกลาง 5-5.5 เมตร ผ่านทางแยกตัดผ่านถนนบางแวก ซ.จรัญสนิทวงศ์ 13 ผ่านทางแยกตัดถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 จากนั้นจะยกระดับข้ามทางแยกตัด ถนนบรมราชชนนีและยกระดับเพื่อข้ามทางด่วนกาญจนาภิเษก ซึ่งกำลังก่อสร้างตามแนวเขตทางรถไฟและสิ้นสุดที่ปากทางเข้าซอยราชพฤกษ์ 24 มีสถานี 6 สถานี ประกอบด้วย สถานีบางแวก สถานีบางเชือกหนัง สถานีบางพรม สถานี อินทราวาส สถานีบรมราชชนนีและสถานีตลิ่งชัน รวมระยะทาง 7.5 กม.

"มูลค่าเงินลงทุนเบื้องต้นของโครงการนี้ประมาณ 13,763 ล้านบาท แบ่งเป็นค่างานโยธา  10,046 ล้านบาท ค่าติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม  3,019 ล้านบาท และค่าบริการทางวิศวกรรม 698 ล้านบาท ซึ่งตามแผนการดำเนินงานหากเริ่มก่อสร้างในปี 2561 จะแล้วเสร็จในปี 2563 ซึ่งจากการคาดการณ์ปริมาณผู้โดยสารในปี2564จะมีประมาณ 87,612 คนต่อวัน จะช่วยบรรเทาการจราจรฝั่งธนบุรีและเปิดพื้นที่การพัฒนาเชิงพาณิชย์แห่งใหม่ได้" รายงานข่าวระบุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ