Loading

กทท.เล็งพัฒนาพท.ผุดคอนโด นำร่องชุมชนพระโขนงให้อยู่ฟรี

วันที่ : 20 สิงหาคม 2555
กทท.เล็งพัฒนาพท.ผุดคอนโด นำร่องชุมชนพระโขนงให้อยู่ฟรี

 เรือตรี วิโรจน์ จงชาณสิทโธ ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า การท่าเรือเตรียมพัฒนาพื้นที่องค์การฟอกหนังที่ถูกยุบไปแล้วประมาณ 21 ไร่ ชุมชนริมคลองพระโขนง ประมาณ 34 ไร่ และใกล้เคียงกับท่าเรือกรุงเทพ (ท่าเรือคลองเตย) รวมประมาณ 58 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยแนวตั้ง หรือคอนโดมิเนียม ในลักษณะเดียวกันกับจามจุรี สแควร์ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คาดว่าจะสามารถตอกเสาเข็มได้ประมาณปลายปี 2556 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี

 

เรือตรี วิโรจน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการแรกที่การท่าเรือดำเนินการบนพื้นที่ของการท่าเรือเอง จากทั้งหมดที่มีประมาณ 2,357 ไร่ ซึ่งจะพัฒนาให้เป็นโรงแรม ที่พัก ศูนย์การค้า และอื่นๆ โดยโครงการนี้เป็นต้นแบบที่จะพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ตามแผนแม่บทที่กำหนดไว้ เพราะหากดำเนินโครงการดังกล่าวสำเร็จ จะส่งผลให้การพัฒนาพื้นที่อื่นที่เหลืออยู่ตามแผนแม่บท 37 ปีของการท่าเรือ ดำเนินการได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวจะใช้งบประมาณของการท่าเรือ และของบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการด้วย

 

"ในพื้นที่ของการท่าเรือทั้งหมดมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 40,000 ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้าน ยังไม่นับรวมผู้ที่ไม่มีทะเบียนบ้าน การพัฒนาครั้งนี้จะเป็นตัวชี้วัดให้พื้นที่อื่นๆ เห็นว่าประชาชนในพื้นที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหากการท่าเรือเข้าไปพัฒนา ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อื่นยอมรับการพัฒนาของการท่าเรือมากขึ้น" เรือตรี วิโรจน์ กล่าว

 

เรือตรี วิโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีแนวคิดจะก่อสร้างเป็นอาคารสูงประมาณ 24 ชั้น มีพื้นที่ 400-500 ยูนิต วงเงินก่อสร้างประมาณ 300 ล้านบาท ไม่รวมระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส เป็นต้น โดยจะให้ประชาชนในพื้นที่อยู่ฟรีในช่วงแรก พร้อมกับฝึกอาชีพให้ หลังจากชาวบ้านสามารถสร้างรายได้ได้เอง จึงจะเก็บค่าอยู่อาศัยต่อไป ซึ่งจะต้องตกลงในรายละเอียดร่วมกันอีกครั้ง

 

 "ก่อนหน้านี้ได้หารือกับชุมชนมาบ้างแล้ว แต่ทางชุมชนเป็นห่วงว่าจะสามารถทำได้อย่างที่พูดจริงหรือไม่ ดังนั้น การท่าเรือจะต้องทำให้ได้อย่างที่พูด เพื่อให้ชุมชนมั่นใจการพัฒนาพื้นที่ เบื้องต้นจะศึกษารายละเอียดจำนวนครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอย่างแท้จริงด้วยว่ามีครอบครัวซ้อนกันอยู่ในครอบครัวเดียวกันหรือไม่ เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยเพียงพอกับจำนวนครอบครัวที่มีอยู่จริง" เรือตรี วิโรจน์ กล่าว

 

 เรือตรี วิโรจน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของการท่าเรือดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ทาบทามนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนากำกับดูแลเกี่ยวกับพื้นที่ของการท่าเรือ ขณะเดียวกันการท่าเรือจะตั้งหน่วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขึ้นมาดูแลในเรื่องดังกล่าวด้วย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ