Loading

บสท.เร่งระบายที่ดินเปล่า อัดแคมเปญเจาะรายย่อย

วันที่ : 19 ตุลาคม 2552
บสท.เร่งระบายที่ดินเปล่า อัดแคมเปญเจาะรายย่อย

จากข้อกฎหมายที่กำหนดให้บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) ต้องยุบองค์กรในวันที่ 8 มิ.ย. 54 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า ทำให้ภารกิจของ บสท. ต่อจากนี้ คือ ต้องเร่งระบายสินทรัพย์ที่มีในมือออกไปให้มากที่สุด เพื่อลดภาระการจัดการหลังจากยุบองค์กร แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของราคาขายที่สมเหตุสมผล เพื่อไม่ให้เจ้าหนี้เสียประโยชน์

                สำหรับใน 9 เดือนแรกปีนี้ บสท. มียอดขายแล้ว 6,000 ล้านบาท เท่ากับเป้าที่ตั้งไว้ทั้งปี ยอดขายส่วนใหญ่มาจากนักลงทุนรายย่อยที่หันมาซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อลงทุนมากขึ้น ในขณะที่ยอดขายจากทรัพย์ชิ้นใหญ่หายไป เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว โดยขณะนี้ บสท. มีสินทรัพย์ในมือรวม 8,000 รายการ มูลค่ารวม 80,000 ล้านบาท และจะมีการทยอยซื้อสินทรัพย์เข้ามาใหม่เพิ่มอีก 15,000-20,000 ล้านบาทส่วนใหญ่เป็นที่ดินเปล่า'2 เดือนหลังนี้เห็นยอดขายเพิ่มขึ้นชัดเจน จากขายได้หลักร้อยล้านต่อเดือน เป็น 1,000 ล้านต่อเดือน มาจากนักลงทุนกลับมาซื้อที่ดินในช่วงนี้ เพื่อเตรียมทำธุรกิจในปีหน้า ซึ่งจะได้ราคาดีกว่าไปซื้อตอนเศรษฐกิจฟื้น ส่วนใหญ่คนซื้อมักเป็นการลงทุนจริงๆ ไม่ใช่เก็งกำไร ซึ่งไม่คุ้ม เพราะจะโดนภาษีเยอะ' เชาวรัตน์กล่าว

                ล่าสุด บสท. ได้คัดที่ดินเปล่าราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทจำนวนกว่า 2,000 รายการ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท มาเสนอขายในงาน 'มหกรรมอย่างฉลาด สร้างโอกาสสู่ความมั่งคั่งกับทรัพย์สิน บสท.' ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยมีแคมเปญทางการเงินให้วางเงินมัดจำเพียง 10% ในวันทำสัญญา ผ่อนชำระเงินดาวน์ 30% นาน 10 เดือน และชำระอีก 60% ที่เหลือภายใน 1 ปีนับจากวันทำสัญญา พร้อมรับสิทธิ์ยกเว้นภาษีและค่าธรรมเนียมการโอน ตั้งเป้ายอดขายภายในงาน 500-600 ล้านบาท คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะกลุ่มคนส่วนหนึ่งมีเงินออมสูง จึงมีความพร้อมที่จะลงทุน และสามารถซื้อที่ดินเป็นสินทรัพย์ระยะยาว เพื่อปลูกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยในอนาคตได้

                ในช่วงปลายปีต่อจากนี้ บสท. เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัว จึงเตรียมแผนจะนำสินทรัพย์ที่ดินเปล่ารอบศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะมาจัดแคมเปญขายในเดือน พ.ย. และอยู่ระหว่างการนำที่ดินเปล่าไปเสนอขายตรงกับหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เช่น กรมสรรพากร รวมถึงการคัดที่ดินเปล่า กลุ่มละ 100-200ไร่ขึ้นไปในจังหวัดเดียวกัน ราคาไร่ละไม่เกิน 1 แสนบาทเสนอขายแก่ สปก. เพื่อนำไปแจกให้เกษตรกร เป็นการเร่งยอดขายอีกทางหนึ่ง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ