Loading

บสก.ขายที่เกษตร500แปลง รับคนตกงานกลับสู่บ้านเกิด

วันที่ : 16 มิถุนายน 2552
บสก.ขายที่เกษตร500แปลง รับคนตกงานกลับสู่บ้านเกิด

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผย ""ฐานเศรษฐกิจ"" ว่า จากสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจที่มีปัจจัยบวก ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาได้เห็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ (ก.ต.ล.) เริ่มเก็บที่ดินเข้าพอร์ต โดยในส่วนของบสก.ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหญ่ 3-4 รายได้เข้ามาดูที่ดินของบสก.หลายแปลงโดยบางแปลงอยู่ระหว่างการเจรจา ล่าสุดบสก.เพิ่งจะขายที่ดินในเชียงใหม่ไปให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ของจังหวัดรายหนึ่งในมูลค่า 200 ล้านบาท ขนาดประมาณ 90 ไร่ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้

 

ด้านแผนการดำเนินงานในปัจจุบัน บสก.ได้คัดทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่า ซึ่งมีสัดส่วนถึง 63% หรือมีมูลค่า 20,000 ล้านบาทของพอร์ตที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค อาทิ กรุงเทพฯ ราชบุรี เชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น มาเสนอขายในเนื้อที่ไม่เกิน 50 ไร่ ประมาณ 500 แปลง คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ ""พออยู่ พอกิน กับที่ดินบสก."" ซึ่งเน้นให้ผู้ที่ซื้อไปทำการเกษตร โดยแบ่งลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดินตามแนวทาง ""เกษตรทฤษฎีใหม่"" ในอัตราส่วน 30 : 30 : 30 : 10 คือ 1. ที่ดินสำหรับปลูกข้าว 2. ขุดบ่อเลี้ยงปลา 3. ปลูกพืชสวนพืชไร่ 4.ที่อยู่อาศัย มาเป็นแนวคิดในการลงทุนด้านเกษตรกรรม โดยยึดหลักแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

 

ทั้งนี้เนื่องจากบสก.มองเห็นว่าปัญหาจากสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยทำให้เกิดคนตกงานเป็นจำนวนมากซึ่งอาจจำเป็นต้องเดินทางกลับภูมิภาคเพื่อไปทำการเกษตร นอกจากนั้นแล้วยังมีผู้ที่มีฐานะดีแต่ต้องการเกษียณตัวเองกลับไปใช้ชีวิตกินอยู่อย่างพอเพียงซึ่งราคาที่ดินในภาคการเกษตรของเมืองไทยในขณะนี้ก็มีราคาถูกแค่ไร่ละ 40,000 บาท หรือ ตารางวาละ 100 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ดีบสก.คาดการณ์ว่าจะสามารถขายที่ดินได้ประมาณ 2,000 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ บสก. ได้จัดโปรโมชันพิเศษสุดสำหรับลูกค้าจองซื้อทรัพย์ที่ดินเปล่า ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 30 กันยายน 2552 รับส่วนลดเพิ่ม 5% จากราคาอนุมัติขาย ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ ขณะเดียวกัน บสก. ได้เตรียมรองรับลูกค้ารายย่อยที่ไม่สามารถขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ สามารถผ่อนชำระกับ บสก. โดยราคาทรัพย์ต้องไม่เกิน 2 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยถูกสุด MLR-3% ตลอดระยะเวลาผ่อนชำระ 10 ปี พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนโครงการจากดั๊บเบิ้ล เอ ด้วยการมอบกล้าไม้ต้นกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ เพื่อนำไปปลูก และพร้อมรับซื้อในราคาที่เป็นธรรม ตามมาตรฐานตลาด

 

สำหรับผลประกอบการ 5 เดือนของบสก.คาดว่า ณ ครึ่งปีแรกจะสามารถขายทรัพย์ได้เป็นมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท และถึงสิ้นปีน่าจะทำได้ที่ 10,000-12,000 ล้านบาท จากเป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ 11,628 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ทรัพย์ที่ขายดีคือทรัพย์สินชิ้นเล็กประเภทที่อยู่อาศัยที่ยังมีโอกาสในการขายสูงเพราะไม่มีใครทำบ้านมือสองพร้อมอยู่ทำให้บ้านมือสองของบสก.ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคที่กำลังมองหาบ้าน

 

นอกจากนั้นแล้วทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมของบสก.ไม่มีปัญหาเรื่องค่าส่วนกลางที่ผู้ซื้อไปต้องจ่ายย้อนหลัง โดยเร็วๆนี้จะนำบ้านมือสองเข้าร่วมงาน NPA แกรนด์เซลล์ ในเดือนกรกฎาคมนี้ และในไตรมาส 3 จะจัดมหกรรมบสก.นำคอนโดฯ สภาพพร้อมอยู่จำนวน 300 ยูนิตมาจัดแคมเปญ และใน

เดือนตุลาคม ก็จะมีงานครบรอบย่างเข้าสู่ปีที่ 12 ""บสก.เพิ่งรับโอนทรัพย์จากธนาคารทหารไทยเข้ามามูลค่าประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท และเร็วๆนี้จะยื่นประมูลทรัพย์จากแบงก์ลูกครึ่งรายใหญ่รายหนึ่งเข้ามาในพอร์ตอีก 20,000 ล้านบาท""

 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. กล่าวถึงทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ด้านราคาว่า ดัชนีราคาอสังหาฯ ถือว่าถึงจุดต่ำสุดแล้ว และมีแนวโน้มราคาปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ดินเปล่า จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีเงินออม สามารถเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีโอกาสเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต หากเศรษฐกิจในประเทศปรับตัวดีขึ้น ส่วนภาพรวมของตลาดทั้งปีเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาชะลอตัวลงกว่าแต่ไม่มาก ซึ่งเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว หากแยกเป็นช่วงครึ่งปีแรกคาดว่าตลาดถดถอยลงประมาณ 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และหากคิดทั้งปีเชื่อว่าตลาดจะหดตัวลง 10-15% คิดจากยอดจดทะเบียนบ้านใหม่ต่อปีที่อยู่ราวๆ 70,000 ยูนิต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ