Loading

บสก.เผยรายย่อยถอนเงินซื้ออสังหาปล่อยเช่า

วันที่ : 3 มีนาคม 2552
บสก.เผยรายย่อยถอนเงินซื้ออสังหาปล่อยเช่า

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงแต่ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ยังมีอยู่มาก โดยเฉพาะในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำมาก ทำให้มีความต้องการนำเงินออมมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้นกว่าปกติโดยในขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณ จากกลุ่มลูกค้ารายย่อยที่มีเงินออมอยู่กับธนาคารพาณิชย์ ได้หันมาลงทุนในทรัพย์ของ บสก.เพื่อปล่อยเช่าต่อ ได้ผลตอบแทนสูงกว่าการฝากเงิน ส่วนนักลงทุนรายใหญ่ยังรอดูความชัดเจนทางเศรษฐกิจอีกระยะ

เริ่มเห็นสัญญาณการช้อปของถูกและหาประโยชน์จากสินทรัพย์ เห็นได้จากยอดขายทรัพย์ของ บสก.ในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 20 ที่ยอดขายทรัพย์ของ บสก.ทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยขายได้ 115 ล้านบาทจากที่ตั้งเป้าไว้ 50 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยที่ไม่อยากฝากเงินไว้เฉยๆ เช่น คอนโดซื้อที่ 5-10 ห้องเอาไปปล่อยเช่าต่อได้ผลตอบแทน 5-7% หรือซื้อที่ดินเปล่าเพื่อการเกษตร เพราะมีคนที่ออกจากภาคแรงงานกลับไปสู่ภาคเกษตรมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การลงทุนในสินทรัพย์ราคาถูกขณะนี้ไม่ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะเป็นการนำเงินออมที่มีอยู่ซึ่งถือเป็นเงินเย็นมาลงทุน ไม่ได้กู้เงินจากธนาคารพาณิชย์มาเก็งกำไร เนื่องจากราคาทรัพย์ในขณะนี้ยังต่ำมาก การซื้อเพื่อปล่อยเช่าจะให้ผลตอบแทนคุ้มกว่าการฝากเงินและในอนาคตอาจมีกำไรจากเงินลงทุนได้ ซึ่งในขณะนี้แนวโน้มดอกเบี้ยยังอยู่ในช่วงขาลงและยังมีสภาพคล่องล้นระบบอยู่ โดยในสัปดาห์นี้ บสก.อยู่ระหว่างพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ลงอีก 0.50% จากเดิมที่ใช้อัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 เฉลี่ย เพื่อเป็นการช่วยเหลือลูกค้าทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวโดยในปีนี้ บสก.คาดว่ากำไรสุทธิคงอยู่ในระดับ 1,800 ล้านบาทตามที่ตั้งเป้าไว้ สำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์แล้วผ่อนชำระกับ บสก. ขณะนี้มีสัดส่วนประมาณ 30% ของยอดขายทั้งหมดที่เหลือเป็นการซื้อเงินสด หรือกู้จากธนาคารพาณิชย์มา ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้ากลุ่มนี้มีอัตราการผิดนัดชำระหรือเข้ามายืดการผ่อนชำระในสัดส่วนที่น้อยไม่ถึง 0.5% เพราะลูกค้าที่ผ่อนชำระจะมีความหวงแหนที่อยู่อาศัย แต่หากลูกค้าขอผ่อนผัน บสก.ก็ยืดหยุ่นให้ตามเหมาะสม โดยการพิจารณาให้ลูกค้าผ่อนชำระจะพิจารณาจากรายได้ของผู้ผ่อนชำระเป็นหลัก แม้ว่าลูกค้ารายดังกล่าวจะติดเครดิตบูโรหรือเป็นลูกค้าที่ธนาคารพาณิชย์ไม่ปล่อยสินเชื่อให้ เนื่องจาก บสก.แทบไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ