Loading

โอฬารเผย รัฐบาลเตรียม 6 มาตรการรับมือวิกฤติแฮมเบอร์เกอร

วันที่ : 26 ตุลาคม 2551
โอฬารเผย รัฐบาลเตรียม 6 มาตรการรับมือวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์

          นายโอฬาร ไชยประวัติ รองนายกรัฐมนตรี ออกรายการ "รัฐบาลของประชาชน" ครั้งแรก ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ให้สัมภาษณ์กับน.ส.ศุภรัตน์ นาคบุญนำ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ว่า ปีนี้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซมบวก 3 ที่เชียงใหม่ เพราะวิกฤติการเงินจากยุโรป ไปอเมริกา และอนาคตจะเปลี่ยนจากอเมริกามาเอเชีย ซึ่งระบบการเงินในสหรัฐและยุโรปเปรียบเหมือนหลุมดำ มูลค่า 6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสหรัฐ ยุโรป และธนาคารกลาง 2 ทวีปตกลงร่วมกันรับซื้อหนี้เสียและล่าสุดตัดสินใจให้ธนาคารของ 2 ทวีปเพิ่มทุนในธนาคารหลักๆ ดังนั้นเงินที่อเมริกาเพิ่มเข้าไป 7 แสนล้านเหรียญ และยุโรปอีก 3 แสนล้านเหรียญเพียงพอที่จะปิดหลุมดำ ขณะที่ในเอเชียกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งอัตราความเสี่ยงการลงทุนเพียงพอมั่นคงไม่เสียหาย ดังนั้นเรื่องที่จะดำเนินการร่วมกัน และจุดที่มีผลกระทบคือ ตลาดหุ้นที่ตกลงไป 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกิดจากตะวันตกมีความจำเป็นต้องขายหุ้นในเอเชียทิ้งเพื่อไปอุดหลุมดำ ดังนั้นน่าจะเป็นโอกาสที่เราจะเข้าซื้อหุ้นเหล่านี้ เพราะเป็นของดีราคาถูก

          นายโอฬาร กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจของสหรัฐและยุโรป นั้น รัฐบาลได้เตรียมไว้ 6 มาตรการ โดยจะต้องใช้เงินในครั้งนี้จำนวน 1.22 ล้านล้านบาท โดยแบ่งเป็นการการเพิ่มเงินลงไปในระบบสินเชื่อจำนวนราว 4.5 แสนล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้กับทุกภาคส่วน ทั้งธุรกิจ SMEs เกษตรกรรายย่อย มาตรการคนไทยลงทุนในตลาดหุ้นจำนวน 1.1 แสนล้านบาท ทั้งนี้ ปริมาณเงินมหาศาลจะไม่ทำให้รัฐบาลขาดดุลงบประมาณแต่อย่างใด เพราะเงินส่วนมากจะมาจากภาคเอกชน ธนาคาร และรัฐวิสาหกิจ สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกร จะนำเงินลงไปแทรกแซงตามความจำเป็น ซึ่งในวันพุธหรือพฤหัสนี้ จะหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหายางพาราตกต่ำอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

          นอกจากนี้นายโอฬาร ระบุว่า เศรษฐกิจในปีหน้า จากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลก จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 4 แต่หาก 6 มาตรการของรัฐบาลได้ผลร้อยละ 80 ก็คงขยายตัวร้อยละ 4 พร้อมให้คำยืนยันเศรษฐกิจของไทยจะไม่ถล่มทลายแบบสหรัฐฯ หรือยุโรปอย่างแน่นอน

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ