Loading

กระทุ้งรัฐแก้ล็อกเอ็นพีเอคอนโดฯ ค่าส่วนกลาง-เบี้ยปรับท่วมค้างสต๊อกนับหมื่นยูนิ

วันที่ : 16 ตุลาคม 2551
กระทุ้งรัฐแก้ล็อกเอ็นพีเอคอนโดฯ ค่าส่วนกลาง-เบี้ยปรับท่วมค้างสต๊อกนับหมื่นยูนิต

ช่วงวิกฤต ""ตุ้มย้ำกุ้ง"" ห้องชุดในคอนโดมิเนียมระดับกลาง-ล่างจำนวนมากถูกเปลี่ยนมือจากเจ้าของรายย่อยไปอยู่ในมือสถาบันการเงิน ทั้งโอนชำระหนี้และการยึดทรัพย์บังคับคดี ที่น่าห่วงคือแม้เวลาจะผ่านไปแล้วกว่า 10 ปี แต่ห้องชุดเหล่านั้นส่วนใหญ่ซึ่งมีนับหมื่นหน่วยยังตกค้างเป็น สินทรัพย์รอการขาย (NPA) ไม่สามารถระบายออกสู่ตลาดได้หมด สาเหตุมาจากติดปัญหาเรื่องค่าส่วนกลางคงค้าง และค่าเบี้ยปรับที่สูงเกินกว่าผู้ซื้อจะรับได้ ซ้ำร้าย บางรายการเมื่อคำนวณค่าเบี้ยปรับรวมกับเงินต้นคงค้างแล้ว มีตัวเลขสูงกว่ามูลค่า หลักทรัพย์ กลายเป็นปัญหาที่ติดล็อกแม้แต่สถาบันการเงินเองก็ยังหาทางออกไม่ได้

                ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย กล่าวกับ ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นปัญหาที่น่าห่วงอย่างยิ่ง เพราะถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดทางหาแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่หากแก้ได้จะช่วยให้สามารถระบายทรัพย์ NPAได้มากขึ้น ทำให้เกิด economy dynamic ในระบบเศรษฐกิจได้ นอกจากนี้ที่ผ่านมาระบบการขายทรัพย์ทอดตลาดของสถาบันการเงินก็ทำแบบอืดอาด เจ้าหนี้-ลูกหนี้ต่างฝ่ายต่างยื้อกันไปมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงน่าจะออกมาตรการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว

                ""อย่างแรกควรจะมีการเจรจากันระหว่างเจ้าของโครงการ หรือนิติบุคคลอาคารชุด กับสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของทรัพย์ NPA เพื่อดูว่า จะลดค่าส่วนกลางคงค้าง และเบี้ยปรับให้เหลือ 20-30% จากยอดที่ค้างอยู่ได้หรือไม่ เพราะถ้าลดได้ลูกค้าก็สนใจซื้อและยอมรับภาระจ่ายค่าส่วนกลางที่คงค้าง และเบี้ยปรับได้""

                ที่น่าห่วงกว่านั้นคือผู้ที่ต้องการซื้อห้องชุดที่เป็น NPA เพราะอาจตัดสินใจซื้อโดยไม่รู้ว่ายังมีค่าส่วนกลางค้างอยู่จำนวนมาก ดังนั้นในการซื้อห้องชุด NPA ทางที่ดีควรตรวจสอบข้อมูลกับนิติบุคคลอาคารชุดเสียก่อนว่ามีค่าส่วนกลางและเบี้ยปรับคงค้างเท่าใด เพราะการคิดเบี้ยปรับของแต่แห่งจะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางกรณีอาจเป็นเทคนิคของ ผู้ประกอบการเจ้าของโครงการที่ต้องการเรียกทุนคืน

                นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิล์ด อัลไลแอนซ์ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ในมือสถาบันการเงินมีห้องชุดที่ไม่สามารถระบายออกจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นห้องชุดที่ได้มาจากการ ตีทรัพย์ชำระหนี้ของเจ้าของโครงการ หรือซื้อคืนมาจากกรมบังคับคดี ซึ่งเมื่อรับเข้ามาแล้วก็ไม่สามารถนำออกขายในระบบได้ เนื่องจากติดปัญหาค้างค่าส่วนกลางและค่าเบี้ยปรับที่นิติบุคคลอาคารชุดจัดเก็บในอัตราที่สูงเกินไป บางโครงการคิดเบี้ยสูงถึง 10% ต่อเดือน จุดนี้ถ้าแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้นอกจากจะส่งผลดีต่อเจ้าหนี้ ลูกหนี้แล้ว ยังมีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมด้วย

                ด้านนายไพบูลย์ ขวัญบุรี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพย์สิน ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธอส.มีห้องชุดที่ยังติดปัญหาดังกล่าวประมาณ 1,000 รายการ ส่วนใหญ่เป็นห้องชุดระดับล่าง ที่ปัจจุบันไม่มีนิติบุคคลอาคารชุดบริหาร ทำให้การขอใบปลอดหนี้จากนิติบุคคลอาคารชุดไม่สามารถดำเนินการได้ จึงนำออกระบายในตลาดไม่ได้

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ