Loading

เงินเฟ้อ พุ่ง ตลาด NPA สุดคึก จับตาแบงก์เลหลัง-หั่นราคาสูงสุด 60

วันที่ : 13 มิถุนายน 2551
เงินเฟ้อ พุ่ง ตลาด NPA สุดคึก จับตาแบงก์เลหลัง-หั่นราคาสูงสุด 60%

            บรรยากาศการระบายทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ของบรรดาสถาบันการเงินต่าง ๆ ในปีนี้ มีการทำตลาดคึกคักต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะภยหลังจากที่รัฐบาลไฟเขียวขยายมาตรการลดภาษีและค่าธรรมเนียมการโอน ลงเหลือ 0.01% ครอบคลุมไปยังที่อยู่อาศัยนอกกฎหมายจัดสรร ซึ่งมีจำนวนมากที่เป็นทรัพย์สินบ้าน-ที่ดิน มือสองที่เป็นเอ็นพีเอในพอร์ตของแบงก์

ขณะเดียวกัน ก็มีความเคลื่อนไหวของบรรดาแบงก์เจ้าหนี้ ที่เข้ามาซื้อทรัพย์สินจากกรมบังคับคดี นำเข้าพอร์ตเอ็นพีเอ แล้วปรับโฉมเร่งนำไปขายใหม่ในตลาด เพื่อลดภาระการตั้งสำรองหนี้เสียมากขึ้น

ภาพการจัดกิจกรรมการตลาดที่เน้นการขายทรัพย์เอ็นพีเอในช่วงที่ผ่านมา จึงมีให้เห็นค่อนข้างถี่ ในหลากหลายช่องทาง ทั้งเปิดบูธสัญจรตามงานต่าง ๆ ผ่านสาขาธนาคารที่มีอยู่ทั่วประเทศมหกรรมการขายเอ็นพีเอ ทั้งแบบงานขายรวม และแบบแยกรายแบงก์ รวมถึงเปิดให้บริษัทประมูลทรัพย์สินเข้ามาประมูล ล่าสุด สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เตรียมจัดงาน NPA Grand Sale หรือ มหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง ครั้งที่ 7 ประจำปีนี้ ระหว่างวันที่ 11-13 ก.ค. ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว

นอกจากข้อเสนอโปรโมชั่นและแคมเปญสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษที่หลายสถาบันการเงินเตรียมงัดมาประกันชันกัน น่าสนใจว่า ปีนี้ อาจจะได้เห็นภาพการลดกระหน่ำ หั่นราคาเอ็นพีเอ ในราคาที่เลหลังเป็นพิเศษกว่าทุกๆปี

ยกตัวอย่าง ค่ายใบโพธิ์แบงก์ไทยพาณิชย์ ซึ่ง มีชัย คงแสงไชย ผู้จัดการบริหารสินเชื่อบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปีนี้ธนาคารคัดสินทรัพย์เอ็นพีเอ มาร่วมขายในงาน 280 รายการ มูลค่ารวม 400 ล้านบาทโดยอัดโปรโมชั่นลดราคาตั้งแต่10-60%

ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่าสีสันตลาดเอ็นพีเอในปีนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราคา ที่จะเป็นเงื่อนไขที่จูงใจ รวมทั้งปีนี้คาดว่าเอ็นพีเอที่ออกขายในระบบ น่าจะเริ่มมีทรัพย์ใหม่ ซึ่งมีสภาพค่อนข้างดี หมุนเวียนออกมาขายในตลาดด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้หลายแบงก์ใหญ่ ได้ทยอยตัดขายขาดทุนทรัพย์เก่าไปจำนวนมากแล้ว แต่สำหรับเอ็นพีเอล็อตเก่า ๆ ที่ยังค้างในพอร์ตและขายออกยากแบงก์อาจต้องให้ส่วนลดราคาที่สูงขึ้น

กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ประเมินว่าปีนี้ มีโอกาสที่จะเห็นภาพแบงก์พาณิชย์ขายดิสเคานท์ราคาเอ็นพีเอ ในราคาที่ลดกระหน่ำมากขึ้น

นอกจากแรงกดดันจากเงื่อนไขการถือครองเอ็นพีเอ ที่ครบระยะเวลาตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง ต่างตั้งเป้าเร่งระบายเอ็นพีเอคงค้างด้วยการงัดกลยุทธ์ทั้งลดราคาทรัพย์ รวมทั้งเสนอวงเงินกู้อัตราดอกเบี้ยพิเศษ  อีกปัจจัยสำคัญ น่าจะมาจากตอนนี้ ผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ เริ่มมีผลกำไรมากขึ้น ทำให้สามารถใช้กลยุทธ์ระบายขายเอ็นพีเอ ออกไปในราคาที่ดิสเคาท์ได้มากกว่าเดิมเพื่อลดภาระในการตั้งสำรองของแบงก์

นอกจากนี้ บรรยากาศการขายเอ็นพีเอ ที่จะคึกคักมากขึ้น ยังมาจากภาวะการเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้การลงทุนในที่ดินเป็นช่องทางหนึ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจ เพื่อเป็นเครื่องมือป้องกันผลกระทบเงินเฟ้อ ยกตัวอย่าง การเข้ามาซื้อเอ็นพีเอเกาะแนวรถไฟฟ้า จากนักลงทุน ซึ่งส่งผลให้ราคาที่ดินในย่านสุขุมวิทสูงขึ้น เป็นต้น

ด้านนายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มที่นักลงทุนรายย่อย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการสนใจเข้ามาลงทุนซื้อเอ็นพีเอ เริ่มเห็นสัญญาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีสัดส่วน ในปีที่แล้ว 30% จากปีที่ผ่าน ๆ มา มีสัดส่วนเพียง 5-10% และปีนี้ คาดว่ามีแนวโน้มที่จะมีกลุ่มผู้ประกอบการ ที่สนใจเข้ามาลงทุนช็อปเอ็นพีเอ ในงานมากขึ้น

เนื่องจากนักลงทุนรายย่อย ที่มีเงินฝากระดับสิบล้านขึ้นไป ในภาวะเงินเฟ้อสูง ผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเงินฝากเริ่มไม่คุ้ม ทำให้ทางเลือกในการโยกเงิน เงินลงทุน มาถืออสังหาฯ แทน โดยเฉพาะการลงทุนซื้อเอ็นพีเอจากแบงก์ ซึ่งนอกจากจะราคาถูกกว่าราคาตลาดทั่วไป แต่ละแบงก์ยังมีการปล่อยสินเชื่อสนุบสนุนโดยคิดอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ประกอบกับต้นทุนค่าก่อสร้างที่ปรับขึ้นไปสูง ทำให้ส่วนต่างระหว่างบ้านมือสองกับบ้านใหม่ มีส่วนต่างที่มากขึ้น ทำให้คาดว่าการซื้อบ้านเก่าที่เป็นเอ็นพีเอ จากแบงก์ จะคึกคักมากขึ้นด้วย

สอดคล้องกับ บรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) ที่มองว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย จะทำให้ตลาดบ้านมือสองกลับมาคึกคัก และเป็นที่ต้องการของลูกค้า เพราะราคาถูกกว่าบ้านใหม่กว่า 20-30% อีกทั้งทำเลดีกว่า อยู่ใกล้ชุมชน ทำให้ลูกค้าบางส่วนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้ที่ทำงานเพื่อลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง อีกทั้งแนวโน้มการแข่งขันขายบ้านมือสองหรือเอ็นพีเอ มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ต้องเร่งระบายสินทรัพย์ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายการดูแลและการตั้งสำรอง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายสัปดาห์

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ