Loading

บสก.ลั่นกลองรบขายอสังหา

วันที่ : 4 เมษายน 2551
บสก.ลั่นกลองรบขายอสังหาฯ

                นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลไม่ส่งผลดีกระตุ้นยอดขายสินทรัพย์รอ การขาย (เอ็นพีเอ) มากนัก เนื่องจาก บสก.มีนโยบายการยกเว้น ลดค่าธรรมเนียมการโอน จดจำนอง และภาษีให้ลูกค้าอยู่แล้ว รวมประมาณ 3-5 % โดยปีนี้ตั้ง เป้าหมายขายเอ็นพีเอ 1.17 หมื่นล้านบาท

                อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวจะทำให้ บสก.สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมการโอนต่างๆ จากเดิมที่รับภาระจ่ายแทนลูกค้า ดังนั้นสามารถปรับลดราคาสินทรัพย์ลงได้บ้าง เพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า สำหรับกลยุทธ์ขายบ้านมือสองของ บสก.จะมีการซ่อมแซมบ้านก่อนขาย ซื้อสินทรัพย์วงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท สามารถผ่อนยาว 10 ปี อัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ลบ 3% แต่มีจุดด้อยคือดอกเบี้ยไม่สามารถไปหักลดหย่อนภาษีได้

                สำหรับผลประกอบการ บสก.ในช่วง 2 เดือน (ม.ค.-ก.พ.) มีรายได้อยู่ที่กว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าภาพรวมการดำเนินงานในปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา รวมถึงภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ที่ได้รับผลประโยชน์จากมาตรการภาษีกระตุ้นภาคอสังหาฯ ที่ทางการได้ประกาศออกมา

                นายสุทธิพงศ์ อิทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารหลวงไทย กล่าวว่า มาตรการอสังหาริมทรัพย์ส่งให้ธนาคารได้ โดยตั้งเป้าหมายลดเอ็นพีเอจาก 8,000 ล้านบาท เหลือ 5,000 ล้านบาท โดยใช้กลยุทธ์ด้านราคายอมขายเท่าทุน ซึ่งราคาจะถูกประมาณ 20% เนื่องจากดีกว่าที่ธนาคารเก็บเอ็นพีเอไว้จะเป็นภาระต้องตั้งสำรองตามกฎของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ขณะเดียวกันได้ให้สินเชื่อวงเงินกู้สูงสุด 90-95% ของราคาประเมิน อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 4% ในช่วง 2 แรก หลังจากจะคิดอัตราดอกเบี้ย 5.5%

                ทั้งนี้ ณ สิ้นปี 2550 ธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ 14 แห่ง ไม่รวมธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ เอไอจีเพื่อรายย่อย และไทยเครดิตเพื่อรายย่อย มียอดเอ็นพีเอรวม 163,784.23 ล้านบาท เทียบกับสิ้นปี 2549 ที่มีเอ็นพีเอรวมอยู่ที่ 175,331 ล้านบาท ลดลง 11,546 หรือลดลง 6.5% โดยส่วนหนึ่งธนาคารจะขายเอ็นพีเอให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์

                สำหรับมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ประกอบด้วย ลดภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3.3% เป็น 0.11% ลดค่าจดทะเบียนการโอน 2% และการจดจำนองอาคาร กรณีบ้านจัดสรร อาคารสำนักงาน อาคารชุด ห้องชุด 1% เหลือ 0.01% รวมถึงบ้านมือสองด้วย"|

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ