Loading

กรุงไทย เร่งจัด NPA ทำเลขายด

วันที่ : 26 ตุลาคม 2550
กรุงไทย เร่งจัด NPA ทำเลขายดี

นางเพลินพิศ ธันวารชร ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารกลุ่ม กลุ่มบริหารคุณภาพสินเชื่อและบริหารทรัพย์สินรอการขาย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขายสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ของธนาคาร ว่า ขณะนี้มีบริษัทร่วมทุนจากต่างชาติ 2 รายให้ความสนใจที่ดินเปล่าซึ่งเป็นเอ็นพีเอแปลงใหญ่ที่สุดของธนาคาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ถ. พิบูลย์สงคราม ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เนื้อที่ 61 ไร่ มูลค่าประมาณกว่าพันล้านบาท โดยผู้สนใจทั้ง 2 ราย ได้เข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ และได้มาขอรายละเอียดต่างๆจากธนาคารแล้ว และหากได้ข้อสรุปว่ามีความคุ้มค่าก็คงจะมีการเสนอซื้อที่ดิน อย่างไรก็ตาม ธนาคารจะเลือกขายให้รายใดรายหนึ่งเท่านั้น และจะต้องพิจารณาที่เงื่อนไขสำคัญคือราคาที่ดีที่สุด

 

นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในไทยเองทั้งบริษัทนอกตลาดและในตลาดฯ ก็ให้ความสนใจซื้อที่ดินเปล่าของธนาคารเพื่อนำไปพัฒนาโครงการเช่นกัน โดยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันได้ซื้อที่ดินจากธนาคารไปแล้ว 3-4 กลุ่ม โดยรายล่าสุดเป็นบริษัทขนาดกลางซื้อที่ดินเปล่าจากธนาคารมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อขึ้นโครงการบริเวณย่านบางเขน ส่วนอีกรายกำลังอยู่ระหว่างการโอนที่ดินมูลค่าหลายร้อยล้านบาทย่านวัชรพล

 

นางเพลินพิศกล่าวอีกว่า ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะขายเอ็นพีเอให้ได้ 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการขายโดยธนาคารเอง 10,000 ล้านบาท และขายให้บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) 5,000 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม ยอดล่าสุด ณ สิ้นเดือนกันยายน  ธนาคารยังมียอดขายเอ็นพีเอไม่ถึง 6,000 ล้านบาท โดยในส่วนที่ธนาคารขายเองทำได้ 5,500 ล้านบาท ที่เหลือเป็นการขายให้ บสก. ซึ่งมีความคืบหน้าน้อยมาก เพราะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบทรัพย์สิน การเจรจาต่อรองราคาจากปัจจุบันที่ธนาคารมียอดคงค้าง NPA ทั้งสิ้นประมาณ 40,000 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ ต้นเดือนพ.ย. ธนาคารจะเปิดให้ผู้สนใจ สามารถยื่นซองแข่งราคาซื้อสินทรัพย์รอการขายที่ธนาคารจะคัดเลือกมาเฉพาะแปลงที่มีผู้สนใจซื้อมากทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวม 16 รายการ แบ่งเป็นที่ดินเปล่า 12 รายการ และสิทธิ์การเป็นสมาชิกสนามกอล์ฟแหลมฉบังประเภทนิติบุคคล 4 สิทธิ์  รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งรายการดังกล่าวจะทำให้ธนาคารได้ขายเอ็นพีเอในราคาที่ดีจากการที่ผู้สนใจมาแข่งขันกันเสนอราคา และจะเป็นวิธีที่ดีกว่าการขายให้บสก.

 

ทั้งนี้ นอกจาก 16 รายการข้างต้นแล้ว ยังมีอีกรายการคือ การเปิดให้แข่งราคา NPA ในส่วนที่เป็นอาคารปิดทำการของธนาคาร จำนวน 20 กว่ารายการ มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท เพราะที่ผ่านมามีผู้สนใจติดต่อขอซื้ออาคารปิดทำการของธนาคารมาก รวมทั้งอาคารที่ยังไม่ปิดทำการก็มีผู้สนใจขอซื้อเข้ามาเช่นเดียวกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ