Loading

คาดแบงก์ขาย NPA เกลี้ยงใน 5 ป

วันที่ : 17 ตุลาคม 2550
คาดแบงก์ขาย NPA เกลี้ยงใน 5 ปี

นางสาวกรองทอง การุณย์นราทร ผู้จัดการฝ่ายทรัพย์สิน ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานชมรมสินทรัพย์รอการขายของธนาคารพาณิชย์ เปิดเผยว่า ชมรมมีเป้าหมายขายสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ที่มี 300,000 ล้านบาท ให้หมดภายใน 5 ปี ตามกรอบของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เนื่องจากมั่นใจว่า สภาวะทางการเมือง เศรษฐกิจ และดอกเบี้ยที่ไม่สูงมาก จะเป็นจุดดึงดูดการลงทุนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น แม้ว่าตลอดทั้งปีนี้ยอดขายเอ็นพีเอจะชะลอตัวจากปีก่อนเล็กน้อย แต่เชื่อว่ากำลังซื้อยังมีอยู่ โดยเฉพาะสินทรัพย์ที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ยังเป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนคู่แข่งคือสินทรัพย์ใหม่ที่มีมากขึ้น โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า ซึ่งยอมรับว่าผู้ซื้อจะต้องเลือกสินค้าใหม่เป็นลำดับแรก ทั้งนี้ คาดว่าการขายสินทรัพย์เอ็นพีเอปีนี้ จะมียอด 1,600-2,000 ล้านบาท และเชื่อว่าจะดีขึ้นในปี 2551 และชมรมจะจัดงานมหกรรมบ้านธนาคาร 50 ในพื้นที่ต่างจังหวัดคือ อุบลราชธานี 26-28 ตุลาคม และเชียงใหม่ 9-10 พฤศจิกายน แต่ละงานคาดว่ายอดขายจะไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท

         

สำหรับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าจะยังอยู่ในระดับที่ทรงตัวหรืออาจจะปรับขึ้นได้เล็กน้อย แต่ความต้องการของลูกค้าจะยังคงมีอยู่เหมือนเดิม แต่การลงทุนซื้อที่อยู่อาศัยจะถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าเงินฝาก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับที่ต่ำทำให้ผู้ซื้อยังคงมีความสามารถที่จะลงทุนเพื่อปรับปรุงทรัพย์สินเพื่ออยู่อาศัยหรือปล่อยเช่า ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประเมินผลตอบแทนของลูกค้าที่ขอสินเชื่อแล้วนำทรัพย์สินไปปล่อยเช่าจะมีผลตอบแทนต่อปีอยู่ที่ 5-6% ต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก และมีความเสี่ยงที่น้อยกว่าการลงทุนในด้านอื่น ๆ

         

ส่วนการลดหย่อนภาษีการโอนซึ่งจะหมดอายุในสิ้นปีนี้ เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการความต้องการบ้านมากนัก เนื่องจากสิ่งที่ลูกค้าสนใจจะเป็นเรื่องของสถานที่ตั้งของทรัพย์สินรวมถึงการปล่อยสินเชื่อมากกว่า แต่หากในปีหน้าราคาประเมินที่ดินมีการขยับขึ้น ก็อาจจะมีการกระทบบ้างเล็กน้อยเนื่องจากค่าโอนจะคิดจากราคาประเมินของทรัพย์

         

นางสาวกรองทอง กล่าวอีกว่า ในส่วนของธนาคารกรุงเทพปัจจุบันมีพอร์ตเอ็นพีเออยู่ที่ 41,000 ล้านบาท เป็นทรัพย์สินที่อยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 50 % และอีก 50% อยู่ในต่างจังหวัด โดยในต้นปีธนาคารตั้งเป้าหมายขายเอ็นพีเอไว้ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท แต่จากภาวะในตลาดที่ยังไม่ที่ยังไม่เอื้ออำนวย รวมถึงผู้บริโภคยังชะลอการตัดสินใจ ทำให้ปีนี้คาดว่าจะสามารถระบายเอ็นพีเอออกไปได้ประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันทำได้แล้ว 6,500 ล้านบาท ส่วนปีหน้าตั้งเป้าหมายการขายเอ็นพีเอไว้ที่ 10,000 ล้านบาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ