Loading

แบงก์โละขาย NPA 1.75 แสนล้าน งาน MONEY EXPO 200

วันที่ : 10 พฤษภาคม 2550
แบงก์โละขาย NPA 1.75 แสนล้าน งาน MONEY EXPO 2007

                ภายใต้สถานการณ์ที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดต่ำลงสุดขีดในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ตลาดบ้านใหม่เท่านั้นที่ผู้ประกอบการต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะผลักดันยอดขาย แม้แต่โบรกเกอร์บ้านมือสองรวมทั้งสถาบันการเงินเองก็ตกอยู่ในสภาพหืดขึ้นคอ กว่าจะขายบ้านมือสองที่อยู่ในมือและสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ได้แต่ละรายการ

 

ในส่วนของสถาบันการเงินโดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ที่ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ณ สิ้นปี 2549 มียอด เอ็นพีเออยู่ในพอร์ตรวมทั้งสิ้น 175,431 ล้านบาท ถือเป็นภาระที่หนักหนาสาหัสไม่น้อยในการระบายออกสู่ตลาด เพราะสภาพการณ์หลายอย่างไม่เอื้อ

 

แม้ก่อนหน้านี้สถาบันการเงิน 16 แห่ง จะมีแผนลดเอ็นพีเอด้วยการผ่องถ่าย โดยจะตัดขายให้บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) นำไปบริหารบางส่วน แต่ยังเหลือ เอ็นพีเอในมืออีกบางส่วนที่ต้องบริหารจัดการเองอีกต่อไป

 

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมด้านการตลาดเพื่อผลักดันยอดขายเอ็นพีเอออกไปให้มากที่สุด จึงยังเป็นภาพที่มีให้เห็นเหมือนกับหลายๆ ปีที่ผ่านมา

 

ไม่แปลกที่จะเห็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ของสถาบันการเงินหลายๆ แห่งเข้าร่วมแจมในงานมหกรรมบ้านและคอนโด งานมหกรรมบ้านมือสอง การออกบูทในห้างสรรพสินค้า การขายผ่านสาขาที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ การจับมือกับกรมบังคับคดีประมูลขายทอดตลาดบ้าน คอนโดฯ ที่ดินเปล่า ฯลฯ นอกเหนือจากงาน ""NPA GRAND SALE"" ที่จัดขึ้นโดยสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นประจำทุกปี เรียกได้ว่ามีช่องทางขายเอ็นพีเอเมื่อไหร่ ไม่ยอมพลาด

 

รวมทั้งงาน ""MONEY EXPO 2007"" ที่สมาคมธนาคารไทยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-13 พฤษภาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่แม้จะเป็นงานใหญ่เกี่ยวกับตลาดเงิน และตลาดทุนโดยเฉพาะ ที่ว่ากันว่าสถาบันการเงินแต่ละแห่งจะงัดโปรดักต์และบริการใหม่ๆ มาประชันกันอย่างเต็มที่ ก็ไม่วายมีทรัพย์เอ็นพีเอมาออกบูทร่วม แจมขาย

 

ก่อนจะถึงคิวงาน ""มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 16"" ที่ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม จากนั้นในเดือนมิถุนายน งาน ""NPA GRAND SALE"" งานใหญ่ในการขายทรัพย์เอ็นพีเอ อย่างแท้จริงจึงจะได้ฤกษ์เปิดฉาก

 

สถาบันการเงินส่วนใหญ่จึงถือโอกาสเปิดเกมงัดกลยุทธ์เป็นการชิมลาง เพื่อกระตุ้นยอดขายล่วงหน้า ส่วนใครจะใจถึงลดแลกแจกแถมหนักกว่าใคร นอกเหนือจากการออกแคมเปญสินเชื่อซื้อบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดๆ กรณีซื้อบ้านของสถาบันการเงินนั้นๆ ที่ออกมาเป็นประจำทุกปีแล้ว อาจประเมินได้จากเป้ายอดขายเอ็นพีเอที่ต้องการจะระบายออกสู่ตลาดในปีนี้

 

อาทิ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ตั้งเป้าขายเอ็นพีเอปีนี้ไว้ที่ 1 หมื่นล้านบาท จากที่ถืออยู่ในพอร์ตทั้งหมด 2.7 หมื่นล้านบาท ตามแผนระบายเอ็นพีเอออกไปให้หมดภายใน 3 ปี  โดยเป้ายอดขายเอ็นพีเอปีนี้ 1 หมื่นล้านบาทนั้น จะขายให้ บสก. 4 พันล้านบาท ที่เหลืออีก 6 พันล้านบาทจะขายเอง

 

ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มีเอ็นพีเอในมือ ณ สิ้นปี 2549 รวม 3.5-3.6 หมื่นล้านบาท ปีนี้มีแผนระบายออก 1.5 หมื่นล้านบาท บางส่วนจะตัดขายให้ บสก.เช่นเดียวกัน โดยปี 2549 ที่ผ่านมาธนาคารกรุงไทยขายเอ็นพีเอได้กว่า 6 พันล้านบาท

 

ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ตั้งเป้ายอดขายเอ็นพีเอในปีนี้ 5.1 พันล้านบาท ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตั้งเป้าจะโละเอ็นพีเอประมาณ 4.9 พันล้านบาท จากที่มีอยู่ในพอร์ตทั้งหมดประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท

 

ขณะที่ บสก.ซึ่งมีเอ็นพีเอรอขายอยู่ในมือกว่า 3.7 หมื่นล้านบาท ก็จะถือโอกาสระบายของใน งานนี้ด้วย นอกเหนือจากใช้วิธีขายผ่านช่องทางต่างๆ หลายช่องทาง นอกเหนือจากการยืดระยะเวลาโครงการ ""คืนทรัพย์ให้คุณ"" ที่เปิดโอกาสให้ลูกหนี้เลือกชำระหนี้ด้วยเงื่อนไขผ่อนปรนเป็นพิเศษซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในปีที่ผ่านมา เป็นต้น

 

ซื้อบ้านที่มีการจัดแพ็กเกจการเงินให้พร้อมสรรพ อย่างทรัพย์ ""เอ็นพีเอ"" อาจเป็นทางเลือกใหม่ที่หลายคนสนใจ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ