Loading

แบงก์-บสก.งัดกลยุทธ์โละเอ็นพีเอ ปลุกตลาดบ้านมือสองดันยอดขา

วันที่ : 9 พฤษภาคม 2550
แบงก์-บสก.งัดกลยุทธ์โละเอ็นพีเอ ปลุกตลาดบ้านมือสองดันยอดขาย

                นายโชคชัย อักษรนันท์ ประธานกรรมการบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) กล่าวว่า บริษัทได้ทำการเปิดโชว์รูมหรือศูนย์จำหน่ายอสังหาริมทรัพย์ ณ อาคารสำนักงานใหญ่ ถนนสุรศักดิ์แขวงสีลม เขตบางรัก พร้อมกับการเปิดโชว์รูมอสังหาฯ ในสำนักงานต่างจังหวัดทั้ง 24 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการขยายช่องทางการขายอย่างเต็มรูปแบบอีกทางหนึ่ง ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการทำยอดขายทรัพย์ของ บสก.ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ และเพื่อเป็นการฉลองการเปิดโชว์รูม บริษัทยังได้จัดให้เดือนพฤษภาคม 2550 เป็นเดือนแห่งอสังหาฯ ราคาพิเศษ โดยคัดทรัพย์เด่นที่น่าสนใจจำนวนกว่าร้อยรายการ มาเสนอขายลดราคา 20-30% พร้อมทั้งจัดแคมเปญพิเศษ ฟรี ค่าธรรม

เนียมการโอนกรรมสิทธิ์ทุกรายการ อีกทั้งยังได้เตรียมคัดทรัพย์เด่น ทำเลดี รวม 14 รายการ มูลค่ารวม 1,758 ล้านบาท เพื่อจัดประมูลในวันที่ 24 พฤษภาคม 2550 ณ โชว์รูมอสังหาฯ สำนักงานใหญ่ของ บสก.

 

สำหรับรายละเอียดทรัพย์ที่จะนำออกประมูลในเดือนพฤษภาคมนี้ได้แก่ ที่ดินเปล่า อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 18 แปลง รวม 216 ไร่ ที่ดินเปล่า อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา 29 แปลง รวม 470 ไร่ ที่ดินเปล่า ต.รังสิต จ.ปทุมธานี เนื้อที่ 69 ไร่ ห้องชุดสำนักงาน เขตบางรัก กรุงเทพฯ เนื้อที่ 1,065 ตารางเมตร ห้องชุดโครงการลิลลี่วาเล่ย์ และที่ดินเปล่า ต.ช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ รวม 6 ไร่ และบ้านเดี่ยวเขตพระโขนง กรุงเทพฯ เนื้อที่ 4 ไร่ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ บสก.ยังมีทรัพย์ราคาพิเศษที่พร้อมเข้าอยู่ประเภทห้องชุด บ้านเดี่ยวทาวน์เฮาส์ เพื่อจำหน่ายในเดือนอสังหาฯ ของ บสก.อีกมากมาย สำหรับศูนย์จำหน่ายอสังหา ฯ จะเปิดให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด โดยจะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.โดยจะมีบริการในเรื่องข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดของ บสก.ในรูปแบบบอร์ด แสดงทรัพย์ที่น่าสนใจ ทรัพย์ราคาพิเศษ และทรัพย์ประมูล ซึ่งลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลทรัพย์ได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ หรือสอบถามได้จากพนักงาน Call Center โทรศัพท์ 02-630-0700 ที่พร้อมจะให้ข้อมูลและแนะนำในเรื่องการซื้อขายสินทรัพย์ รวมทั้งจัดเตรียมเครื่องดื่มไว้บริการลูกค้า ในโซน Call Center อีกด้วย

 

นอกจากเปิดศูนย์จำหน่ายอสังหาริมทรัพย์แล้ว บริษัทยังได้เปิดศูนย์รับฝากซื้อขายอสังหาริมทรัพย์หรือตลาดนัดบ้านมือสอง ซึ่งนับเป็นบริการทางสังคม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่ต้องการซื้อขายบ้านอสังหาริมทรัพย์สามารถนำข้อมูลมาลงประกาศผ่าน Web Site ของ บสก.โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายๆใดๆ  ทั้งสิ้น รวมทั้งยังอำนวยความสะดวกให้สถานที่ในโชว์รูม หรือสำนักงานต่างจังหวัดทั้ง 24 แห่ง ของ บสก.เป็นสถานที่พบปะระหว่างผู้เสนอขายและผู้สนใจซื้อทรัพย์ ซึ่งตลาดนัดบ้านมือสองนี้จะทำให้ บสก.กลายเป็นศูนย์กลางในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของประชาชนทั่วไป

 

ทั้งนี้จากข้อมูลในภาคอสังหาฯ ณ เดือนมีนาคม 2550 มีปริมาณบ้านมือสองในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมกว่า 100,000 รายการ ซึ่งหากมีการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายก็จะเป็นประโยชน์ต่อการกระตุ้นภาคอสังหาฯ ได้อีกทางหนึ่ง บสก.จึงได้หาช่องทางในการขจัดปัญหาของผู้ที่ต้องการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ แต่ไม่สะดวกในเรื่องขั้นตอนการประกาศขาย การหาผู้จัดการนัดสถานที่เจรจาตกลง และถึงแม้จะมีธุรกิจการให้ใบริการรับฝากซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของเอกชนทั่วไป แต่ต้องมีค่าบริการเมื่อขายทรัพย์ได้

 

ปัจจุบัน บสก.มีทรัพย์สินรอการขายอยู่มากกว่า 10,000 รายการ มูลค่าเกือบ 40,000 ล้านบาท ประกอบด้วย ที่ดินเปล่า ที่ดินเกษตรกรรม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ อาคารชุด อาคารพาณิชย์ โรงงาน ขณะเดียวกัน ยังเตรียมทยอยซื้อรับโอนจากสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น การบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขายดังกล่าว ต้องใช้กลยุทธ์เชิงรุกด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการออกบูธ งานอสังหาริมทรัพย์การขายตรง การขายด้วยวิธีประมูล รวมไปถึงการออกแคมเปญ หรือจัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อจูงใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 

ด้านนายธวัชไชย สุทธิกิจพิศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าที่จะขายเอ็นพีเอ ให้ได้ประมาณ 20% จากพอร์ตในปัจจุบันที่อยู่ที่ 8,550 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 200 ล้านบาท จากสิ้นปี 2549 โดยเตรียมทำตลาดเชิงรุก ใช้กลยุทธ์การขายแบบเจาะกลุ่มลูกค้าโดยตรง ซึ่งถือเป็นช่องทางการจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ และได้ผลเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันตั้งแต่ต้นปี ธนาคารได้จัดงานโรดโชว์ขายทรัพย์สินราคาพิเศษ โดยนำทรัพย์กว่า พันรายการ จำหน่ายในงาน Kiatnakin NPA Fair หรือมหกรรมบ้านมือสองพร้อมขาย ไปตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 และจะจัดให้มีขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา ณ ห้างเดอะมอลล์ บริเวณบ่อช้าง ชั้น 1 ในระหว่างวันที่ 9-13 พฤษภาคม เวลา 11.00-21.00 น. ในงานได้จัดแคมเปญพิเศษให้แก่ลูกค้า โดยลูกค้าจะได้รับส่วนลดราคาพิเศษ จองขั้นต่ำเพียง 10,000 บาท ระยะเวลาผ่อนดาวน์สูงสุด 30 ปี

 

นอกจากนี้ ในวันที่ 14 พฤษภาคม ธนาคารฯ จะจัดให้มีการประมูลอสังหาริมทรัพย์ พร้อมขาย ณ ที่ทำการธนาคารฯ สาขานครราชสีมา โดยได้รวบรวมทรัพย์เด่นในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 16 รายการ ซึ่งทรัพย์แต่ละชิ้นจะเสนอขายประมูลขั้นต่ำในราคาลดพิเศษกว่า 20 %

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ