Loading

บิ๊กอสังหาฯสอดไส้ขาย บ้านมือสอ

วันที่ : 16 ตุลาคม 2549
บิ๊กอสังหาฯสอดไส้ขาย บ้านมือสอง

                    วานนี้ ( 13 ต.ค.49) มีการเปิดงานมหกรรมบ้านมือสอง แห่งชาติ ครั้งที่ 2 ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) กระทรวงการคลัง และศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งมีทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ของสถาบันการเงินต่างๆ ร่วมออกงานกว่า 23,000 รายการ มูลค่ารวมกว่า 83,000 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งปีนี้การจัดงานมหกรรมบ้านมือสองมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง  การจัดงานดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อระบายทรัพย์ที่รอการขายของธนาคาร เป็นทางเลือกสำหรับประชาชนที่กำลังหาซื้อบ้านมือสอง และกระตุ้นตลาดบ้านมือสอง แต่พบว่าปีนี้กลุ่มผู้ประกอบการ ทั้งรายใหญ่และรายกลางนำบ้านใหม่ในโครงการจัดสรรออกมาขายผ่านบริษัทตัวแทนและนายหน้า

                    โดยบริษัทแลนด์แอนด์เฮาส์ จำกัด(มหาชน) ได้นำร่องบ้านใหม่ประมาณ 20 ยูนิตมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทให้บริษัท บี.ซี.พี.เฮาส์ซิ่ง จำกัด นำเข้าร่วมโครงการบ้านเก่าแลกบ้านใหม่ภายใต้เงื่อนไข 1.บ้านเก่าที่นำมาแลกต้องไม่เกิน 2.5 ล้านบาท อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล 2.บริษัทบี.ซี.พี. เป็นผู้กำหนดราคารับซื้อบ้านเก่า 3.ต้องซื้อบ้านใหม่ที่มีมูลค่ามากกว่าบ้านเก่าที่นำมาแลกเท่านั้น และ 4.บริษัทบี.ซี.พี.คิดค่าดำเนินการ 15,000 บาท/รายการ เป็นต้น 

 

                    บ้านเก่าแลกบ้านใหม่ของแลนด์ฯที่ทำร่วมกับบี.ซี.พี. เป็นอีกช่องทางการตลาดและการขายที่น่าจับตา เนื่องจาก แลนด์ฯได้นำเครื่องมือทางการเงินมาช่วยสนับสนุนผ่านธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์เพื่อรายย่อย ที่ล่าสุดได้กำหนดวงเงินสนับสนุนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับบี.ซี.พี.เป็นวงเงิน 22 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ยังได้จัดแคมเปญดอกเบี้ยพิเศษให้กับลูกค้าที่มีการซื้อ-ขายพร้อมกับกำหนดวงเงินปล่อยกู้ไม่เกิน 100% ของราคาประเมินแต่ไม่เกินราคาซื้อขาย สำหรับบ้านใหม่และบ้านเก่าของแลนด์ ขณะที่บ้านเก่าของโครงการอื่นๆ แบงก์แลนด์ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 95% และการร่วมงานครั้งนี้ บี.ซี.พี.ได้นำทรัพย์บ้านมือสองออกขาย 1,300 รายการ ตั้งเป้ายอดขายในงานประมาณ 200 ล้านบาท ส่วนบริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) หรือเอพี ได้นำทรัพย์ทั้งประเภทคอนโดมิเนียม THE ADDRESS ทาวน์เฮาส์ และบ้านเดี่ยว รวมมูลค่าประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท ให้บริษัท กรุงเทพ ซิตี้มาร์ท จำกัด บริษัทในเครือที่ทำธุรกิจรับฝากซื้อ-ขายทรัพย์มือสอง นำออกขายในงานครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เปิดตัวธุรกิจในเครือ ผ่านการจัดงานมหกรรมฯ นอกจากทรัพย์ของเอพี ยังได้นำทรัพย์รายย่อยอื่นออกขายด้วย รวมมูลค่าทรัพย์ทั้งสิ้นกว่า 5,000 ล้านบาท  นอกจากนี้ บริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด โบรกเกอร์ขายบ้านที่นอกจากจะนำทรัพย์มือสองกว่า 2,000 รายการออกขายแล้ว ยังขายบ้านใหม่ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และนอกตลาดหลักทรัพย์ โดยนำบ้านใหม่ในโครงการออกมาขาย เช่น บริษัทลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) ได้นำบ้านประมาณ 10 ยูนิตมูลค่า กว่า 40 ล้านบาท จาก 5 โครงการออกมาขาย บริษัท เคปเปลฯ ได้นำบ้านใหม่ในโครงการที่อยู่ย่านศรีนครินทร์ประมาณ 40 ยูนิตมูลค่ากว่า 120 ล้านบาท บริษัท ปรีชา กรุ๊ป ประมาณ 5 ยูนิตมูลค่า 40 ล้านบาท และบริษัท ธารารมณ์ จำนวน 4 รายการ มูลค่า 15 ล้านบาท

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ