Loading

เชื่อQ1 ปี50 ดอกลด ธอส.โล๊ะบ้านมือ 2 บุกลูกค้าช่วงสิ้นป

วันที่ : 6 ตุลาคม 2549
เชื่อQ1 ปี50 ดอกลด ธอส.โล๊ะบ้านมือ 2 บุกลูกค้าช่วงสิ้นปี

                    ธอส.ทำนายไตรมาสแรกปีหน้าดอกเบี้ยลด 0.25-0.5% มีหลายปัจจัยดีขึ้น น้ำมันและการเมือง เข็นโครงการบ้านมือสองขาย 8.5 หมื่นล้านบาทปลายปีนี้ เชื่อแสนกว่าคนแห่ร่วมงาน เชื่อกนง.จะไม่ขึ้นดอกเบี้ยอาร์พีอีก และแนวโน้ม ปี 50 ดอกลดทั้งปี

         

นายสัมมา คีตสิน รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า แนวโน้มดอกเบี้ยปี 2550 น่าจะปรับตัวลดลงประมาณ 0.25%-0.50% ได้ เนื่องจาก ปัจจัยหลายๆอย่างเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาน้ำมันที่ลดลง การเมืองที่ชัดเจนมากกว่าเดิม ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นในกลุ่มนักลงทุนดังนั้นแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีหน้าจะอยู่ในเกณฑ์ดี

         

สำหรับอัตราเงินเฟ้อของไทยในขณะนี้อยู่ในระดับที่ไม่สูงเท่าที่ผ่านมา จึงเชื่อว่าการพิจารณาดอกเบี้ยกนง.รอบหน้าจะไม่ปรับขึ้น และเฟดไม่ปรับขึ้นเช่นเดียวกัน

         

"กนง.ไม่มีความจำเป็นต้องปรับดอกเบี้ย เนื่องจากปัจจัยที่ขึ้นเกิดจากเงินเฟ้อ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก รวมไปถึงเฟดไม่มีการปรับดอกเบี้ยขึ้นแล้วเช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วง 3 ครั้งหลังเฟดไม่มีการปรับดอกเบี้ยขึ้นแล้วนับตั้งแต่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดตลอดทั้ง 17 ครั้งแล้ว อสังหาฯดีหากไม่ขึ้นดอกเบี้ยอีก"นายสัมมา กล่าว

         

นายสัมมา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติครั้งที่ 2 ว่า ในงานได้นำเอาอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านมือสองจำนวนกว่า 23,000 รายการ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 85,000 ล้านบาท โดยมีบ้านคุณภาพดีเสนอขายในระดับราคาสูงสุดราคา 90 ล้านบาท และสำหรับกลุ่มบ้านราคาถูกมีให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคา 350,000 บาทขึ้นไป โดยได้ร่วมมือกับบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ระดับประเทศกว่า 16 แห่ง และบริษัทบริหารสินทรัพย์และสถาบันการเงินชั้นนำอีกอีก 14 แห่ง

         

"คาดจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน ขณะนี้สถานการณ์ทางการเมืองได้คลี่คลายทางที่ดี ผู้บริโภคที่มีความต้องการซื้อบ้านที่อั้นมาตั้งแต่ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา จะเริ่มออกมาสำรวจตลาดก่อนตัดสินใจซื้อภายในปี 2549 นี้ "นายสัมมา กล่าว

         

ด้านนายไพบูลย์ ขวัญบุรี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพย์สิน ธนาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธนาคารได้เตรียมทรัพย์มือสองคุณภาพดีกว่า 300 รายการ ลดราคาพิเศษสูงถึง 20% พร้อมด้วยเงื่อนไขพิเศษให้ลูกค้าเลือกผ่อนดาวน์ 10% ซึ่งสามารถเลือกชำระเต็มหรือผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน ส่วนที่เหลือสามารถขอวงเงินสินเชื่อจากธนาคาร

         

โดยธนาคารให้วงเงินกู้สูงถึง 90% ของราคาประเมิน แต่ไม่เกิน 90% ของราคาซื้อขาย และยังสามารถกู้เพิ่มต่อเติม ซ่อมแซมได้อีก 100% นอกจากนี้ หากต้องการเข้าอยู่อาศัยในทรัพย์ระหว่างการผ่อนชำระเงินดาวน์ก็สามารถทำได้ โดยวางเงินประกันการซื้อทรัพย์ 1.5% ของราคาที่ซื้อ โดยไม่ต้องเสียค่าเช่า

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ