Loading

ศรีราชา-แปดริ้ว รุ่งตลาดอสังหายังไปได้

วันที่ : 31 มีนาคม 2562
ศูนย์ข้อมูลธอส. ฟันธง อสังหาฯศรีราชา-อำเภอเมืองชลบุรี ตลาดยังไปได้ ขณะพัทยา ซัพพลายล้นรับต่างชาติ คาดหากรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน-อู่ตะเภาเดินตามแผน การลงทุนคึกคักแน่
          ศูนย์ข้อมูลธอส. ฟันธง อสังหาฯศรีราชา-อำเภอเมืองชลบุรี ตลาดยังไปได้ ขณะพัทยา ซัพพลายล้นรับต่างชาติ คาดหากรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน-อู่ตะเภาเดินตามแผน การลงทุนคึกคักแน่

          นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า แม้ขณะนี้อาจมีการกระจุกตัวของซัพพลายที่อยู่อาศัยบางทำเลอย่างพัทยาก็ตาม แต่เชื่อว่าตลาดยังไปต่อได้อีก สะท้อนจากข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยของภูมิภาคเมื่อปี 2561 จำนวน 167,081 หน่วย มูลค่ามากกว่า 2.74 แสนล้านบาท พบตัวเลขขยายตัวมากสุดในพื้นที่อีอีซี การโอนกรรมสิทธิ์สูงสุดในส่วนภูมิภาคอยู่ที่จังหวัดชลบุรีและระยอง รองมาคือเชียงใหม่และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากความต้องการด้านที่อยู่อาศัยที่ปรับเพิ่มขึ้น ตามการเดินหน้าลงทุนหลายๆโปรเจ็กต์ของภาครัฐ

          แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ 3 จังหวัดเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง ยังมีความน่าสนใจในแง่การลงทุน

          "ชลบุรีบางโซน เช่น ศรีราชา อำเภอเมือง หรือใกล้เคียง ตลาดยังไปได้เรื่อยๆ แต่ก็ต้องยอมรับสำหรับพัทยา คอนโดฯล้นจริงๆ จากที่สร้างไว้เยอะแล้วเน้นในกลุ่มนักลงทุน ขายต่างชาติ แม้คนซื้อยังคงมี แต่ไม่เร็วเท่าซัพพลายที่มี คาด 2 ปี ไม่เปิดใหม่ ก็ดูดซับออกไปได้หมด"

          ส่วนความกังวลเรื่องขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนสำหรับผู้รับสัมปทานในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ในพื้นที่ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น มองว่า หากโครงการสะดุด, มีความล่าช้า, ผลกระทบการเมือง ก็มีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลต่อความคาดหวังของกลุ่มนักลงทุนที่จะเข้ามา ดังนั้น การที่อีอีซีสามารถเดินไปตามแผน ทุกอย่างดำเนินการได้เร็วที่สุด ก็จะก่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการลงทุน
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%