Loading

S จ่อดีลเจ้าของธุรกิจเมียนมา ลุยบิ๊กโปรเจกต์ระดับพรีเมียม

วันที่ : 24 มิถุนายน 2562
"สิงห์ เอสเตทฯ" ตอกย้ำโมเดล "โกลบอล โฮลดิ้ง คัมปานี" ทุ่มเงินหมื่นล้านบาท ขยายลงทุนในประเทศ พร้อมรุกต่อขยายพอร์ตต่างประเทศ ศึกษาแผนร่วมทุนกับเจ้าธุรกิจเหมืองในเมียนมา ทำโครงการมิกซ์ยูสสร้างชื่อ เดินหน้าเทกฯ โรงแรมแรม คาดไม่เกินปี 63 รายได้จากโรงแรมเกือบ 50% ไม่เกิน 5 ปี มีห้องบริการเกือบ 10,000 ห้อง
          "สิงห์ เอสเตทฯ" ตอกย้ำโมเดล "โกลบอล โฮลดิ้ง คัมปานี" ทุ่มเงินหมื่นล้านบาท ขยายลงทุนในประเทศ พร้อมรุกต่อขยายพอร์ตต่างประเทศ ศึกษาแผนร่วมทุนกับเจ้าธุรกิจเหมืองในเมียนมา ทำโครงการมิกซ์ยูสสร้างชื่อ เดินหน้าเทกฯ โรงแรมแรม คาดไม่เกินปี 63 รายได้จากโรงแรมเกือบ 50% ไม่เกิน 5 ปี มีห้องบริการเกือบ 10,000 ห้อง

          นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ "S" กล่าวว่า แม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีการปรับตัวจากปัจจัยภายใน และภายนอกประเทศ เช่น เศรษฐกิจที่ชะลอตัว และนโยบายกำกับดูแลสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย (LTV) ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อบ้าน แต่ในส่วนของบริษัทไม่ค่อยมีผลกระทบจาก LTV เนื่องจากทุกโครงการมีการวางเงินดาวน์ที่สูง 20% แต่ในด้านของนักลงทุน อาจมองในเรื่องของภาระ และด้านการถือครอง จึงทำให้ 10% ไม่รับโอนห้องชุด เช่น โครงการ "ดิ เอส อโศก" โดยทางโครงการไม่ได้ทำการยึดเงินจองของลูกค้าแต่อย่างใด แต่กลับนำห้องชุดมาขายต่อให้กับผู้ลงทุนรายใหม่

          สำหรับแผนการลงทุนของสิงห์ เอสเตทฯ นั้น ยังเดินหน้าลงทุนและพัฒนาโครงการทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ตามแผน "โกลบอล โฮลดิ้ง คัมปานี" โดยเชื่อว่าครึ่งปีหลังนี้ตลาดอสังหาฯ จะฟื้นตัว เห็นได้จากเดือน พ.ค. 62 ที่ผ่านมา มีลูกค้าเข้าแวะชม โครงการมากขึ้น จากการเมืองชัดเจนมากขึ้น

          โดยปีนี้เตรียมงบลงทุน 8,000-10,000 ล้านบาท ทั้งแผนโครงการคอนโดมิเนียมแบรนด์แห่งใหม่ ซอยรางน้ำ ตรงข้ามกับคิง เพาเวอร์ รางน้ำ ขนาด 30 ตารางเมตรขึ้นไป เริ่มต้น 2 แสนบาทต่อตร.ม. จำนวน 415 ยูนิต มูลค่า 4,500 ล้านบาท เปิดตัวไตรมาส 3 ปีนี้ และการก่อสร้างอาคารสำนักงาน Oasis ถนนวิภาวดี-รังสิต บนพื้นที่ 7 ไร่ โดยมีพื้นที่ให้เช่า 53,000 ตร.ม. มูลค่าโครงการ 3,000-4,000 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จในปี 2564 ขณะนี้มีนักลงทุนไทยสนใจเช่าพื้นที่ 60,000-70,000 ตร.ม.แต่อยู่ระหว่างพิจารณา เนื่องจากแผนเดิมจะใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของสิงห์ เอสเตทฯ อีกทั้งมีการลงทุนโรงแรม 2 แห่ง ในโครงการ CROSSROADS สาธารณรัฐมัลดีฟส์ ใช้เงินลงทุนสูงถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐคาดเปิดให้บริการได้ ส.ค. 62

          ล่าสุด มีนักธุรกิจเหมืองหยกและทับทิมจากประเทศเมียนมา อยากร่วมทุนกับบริษัทสิงห์ เอสเตทฯ พัฒนาโครงการทั้งในไทยและที่เมียนมา และจากการที่ตนไปดูที่ดินของกลุ่มทุนจากเมียนมา พบว่าที่ดินของกลุ่มทุนดังกล่าวมีอยู่กระจายในหลายเมือง แต่หากจะเริ่มต้นพัฒนาคงเป็นที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งที่ดินแปลงดังกล่าวมีศักยภาพแต่ยังมีขนาดเล็ก เพราะหากจะพัฒนาจะต้องเป็นในรูปแบบมิกซ์ยูส และต้องซื้อที่ดินเพิ่ม

          ทั้งนี้สิงห์ เอสเตทฯ ยังให้ความสนใจลงทุนในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มเติม อาทิ เวียดนาม แต่ประเทศดังกล่าวก็มีการแข่งขันที่สูง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูล ส่วนประเทศกัมพูชา ยังไม่สนใจที่จะเข้าไปลงทุน เพราะมีขนาดเศรษฐกิจที่เล็กไป

          สำหรับธุรกิจโรงแรม บริษัทจะนำ บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมขยายลงทุนในแหล่งท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ภายในปี 2563 รายได้จากธุรกิจโรงแรมจะมีสัดส่วนเกือบ 50% เมื่อเทียบกับรายได้รวมของสิงห์ฯ และคาดว่าในอีก 5 ปี ธุรกิจโรงแรมของสิงห์ จะมีห้องพักให้บริการ 10,000 ห้อง
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%