Loading

ไทยสเตนเลสสตีลมั่นใจธุรกิจเครื่องครัวยังสดใส อานิสงส์ เปิด AEC เมกะโปรเจกต์-มาตรการกระตุ้นอสังหาฯรัฐ

วันที่ : 25 ธันวาคม 2558
ไทยสเตนเลสสตีลมั่นใจธุรกิจเครื่องครัวยังสดใส อานิสงส์ เปิด AEC เมกะโปรเจกต์-มาตรการกระตุ้นอสังหาฯรัฐ

ไทยสเตนเลสสตีล คาดปี 59 ธุรกิจเครื่องครัวจะยังคงเติบโตระบุปัจจัยหลักที่สร้างการเติบโตคือ AEC เมกะโปรเจกต์ มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ และโตตามตลาดท่องเที่ยว เตรียมแผนการตลาดเชิงรุกเพื่อสร้างการเติบโตทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

นายอรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องครัวสเตนเลสสตีลและนอนสติกภายใต้แบรนด์ "ซีกัล" และ "จรวด" กล่าววิเคราะห์เกี่ยวกับภาพรวมตลาดเครื่องครัวประเทศไทยในปี 2558 ว่า ภาพรวมตลาดเครื่องครัวของไทยในปีนี้ค่อนข้างอิ่มตัว ดังนั้น หลายแบรนด์ในตลาดต่างๆ ได้ออกมาจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายกันอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยกระตุ้นให้ตลาดกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง กระทั่งเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น

ในขณะที่กลุ่มตลาดส่งออกนั้นยังมีการเติบโตอยู่โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย ทั้งนี้หากวิเคราะห์ในเรื่องมาตรฐานการผลิตพบว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องครัวของไทยยังคงถูกจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าคุณภาพ ทั้งมาตรฐานการผลิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ตลอดจนคุณภาพของวัสดุที่ใช้ผลิตและมีดีไซน์ที่สวยงาม

"แม้ในปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจจะยังไม่เติบโตอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ แต่ด้วยการปรับกลยุทธ์ตลอดปี 2558 ที่เน้นเพิ่มการเติบโตทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้ภาพรวมรายได้ของไทยสเตนเลสสตีลมีการเติบโตอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ" นายอรุณ กล่าว

ทั้งนี้ ได้สะท้อนมุมมองต่อแนวโน้มการเติบโต ตลอดจนการแข่งขันของธุรกิจเครื่องครัวของไทยในปี 2559 ว่า ในปี 2559 สำหรับกลุ่มลูกค้าในประเทศเชื่อว่าหลายแบรนด์ต่างมองเห็นโอกาสการเติบโตเช่นเดียวกัน ดังนั้น การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดจะยังคงมีให้เห็นตลอดทั้งปีรวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีให้เห็นเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่งที่น่าจับตาคือการสั่งซื้อของภาคธุรกิจไม่ว่าจะเป็นศูนย์การประชุม โรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหารในระดับต่างๆ ก็น่าจะเพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับธุรกิจท่องเที่ยว

เนื่องจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์ว่าจะมีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นถึง 14% โดยจะมีนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 30 ล้านคนในปีหน้า นอกจากนี้การ

ซื้อสินค้าของกลุ่มครัวเรือนใหม่ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันด้านข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ที่สำรวจอุปสงค์อุปทานของตลาดในเขต กทม. และปริมณฑลในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็พบว่า จำนวนคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 1-2 ปีข้างหน้าอยู่ที่ประมาณ 109,000 หน่วยในขณะที่จำนวนบ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 35,700 หน่วย

ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังไม่รวมตลาดในจังหวัดเศรษฐกิจสำคัญๆ ซึ่งเชื่อว่าจะเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น การที่ภาครัฐได้อนุมัติโครงการเมกกะโปรเจกต์ต่างๆ ในปีนี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเงินเข้าสู่ตลาดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ด้านพฤติกรรมผู้บริโภคในปี 2559 นั้น การทำอาหารยังคงเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากขึ้น โดยการเลือกซื้อเลือกใช้เครื่องครัวจะเน้นความเอนกประสงค์ ความคุ้มค่าคุ้มราคาและความสวยงามด้านการออกแบบ ขณะที่พฤติกรรมคนไทยที่มีแนวโน้มหันมาใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดมิเนียมและอาศัยในแนวดิ่งเพิ่มขึ้นทั้งในเขต กทม. และปริมณฑลดังนั้นการนำเสนอสินค้าเครื่องครัวจึงต้องนำโจทย์เรื่องความจำกัดด้านพื้นที่และความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ผสานด้วยดีไซน์ที่สวยงามเข้ามาใช้ในการพัฒนาและผลิตสินค้าเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

เกี่ยวกับความเห็นด้านโอกาสของเครื่องครัวไทยในยุค AEC นั้น เห็นว่า ตลาดอาเซียนถือเป็นตลาดที่ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายแบรนด์ทั้งเอเชียและยุโรปต่างให้ความสำคัญกับตลาดในกลุ่มนี้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ผลิตในเอเชียก็ยังคงได้เปรียบเพราะเข้าใจถึงพฤติกรรมการบริโภคในแถบอาเซียนเป็นอย่างดี ส่งผลให้การออกแบบและพัฒนาสินค้าสามารถตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้มากกว่า โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค AEC

ซึ่งไทยสเตนเลสสตีลเองก็จะเพิ่มการทำตลาดในส่วนนี้มากขึ้นด้วยเช่นกันปัจจุบัน บริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้มาจากการส่งออกประมาณ 25% ในประเทศ 75% ซึ่งในสัดส่วนของมูลค่าการส่งออกประมาณ 50% เป็นรายได้ที่มาจากการส่งออกสินค้าไปทำตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียน ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 50% เป็นการส่งออกสินค้าเข้าไปทำตลาดในกลุ่มประเทศยุโรปและอเมริกา

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ