Loading

บ้านมือสองวูบนายหน้าแห่ปิดกิจกา

วันที่ : 7 พฤษภาคม 2552
บ้านมือสองวูบนายหน้าแห่ปิดกิจการ

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล นายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและปัญหาการเมืองในประเทศทำให้ยอดขายบ้านมือสองในไตรมาสแรกหดตัวลงประมาณ 30% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปีที่แล้ว และหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยอดขายจะหดตัวลงมากกว่า 30% เนื่องจากผู้ซื้อขาดความมั่นใจ

 

                ขณะเดียวกันจำนวนบ้านมือสองในตลาดก็เริ่มมีเพิ่มขึ้นประมาณ 10% จากสต๊อกบ้านมือสองที่เสนอขายในตลาดจำนวน 2 แสนหน่วย หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 2 หมื่นหน่วย ซึ่งถือว่ามีสินค้ารอขายเพิ่มจำนวนมากเมื่อเทียบกับปริมาณการขายต่อปีประมาณ 6-7 หมื่นหน่วย

 

                ซัพพลายบ้านมือสองที่เพิ่มขึ้น เพราะเจ้าของบ้านได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจทำให้พยายามแก้ปัญหาหนี้ของตัวเองโดยการขายบ้าน เพื่อลดภาระจากการผ่อนบ้าน หรือต้องการปรับโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงิน เป็นต้นนายวิศิษฐ์ กล่าว

 

                ขณะเดียวกันการขายที่หดตัวลงมาก ยังทำให้บริษัทนายหน้าต้องปิดตัวลง โดยสังเกตจากจำนวนโฆษณาขายบ้านมือสองของบริษัทต่างๆ โดยขณะนี้ลดลงไปประมาณ 50%

 

                ทั้งนี้ สมาคมจะพยายามหาเครื่องมือทางการตลาดใหม่มาช่วยระบายสต๊อกสินค้าของบริษัทตัวแทนที่เป็นสมาชิก เช่น การจัดงานขายอสังหาริมทรัพย์สำหรับนักลงทุน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและต้องการลงทุนด้านอื่นแทนการฝากเงินที่ดอกเบี้ยต่ำ รวมถึงการสร้างฐานข้อมูลทางการตลาดร่วมกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลักดันให้เกิดการเก็บข้อมูลบ้านมือสอง เพื่อให้ผู้ขายใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการตั้งราคาให้ขาย

 

                ขณะที่ภาครัฐจำเป็นต้องกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศให้ได้ ซึ่งในส่วนของการซื้ออสังหาริมทรัพย์รัฐควรสนับสนุนให้มีการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำระยะยาวในตลาด และการสนับสนุนการแก้ปัญหาหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้และสินทรัพย์รอขาย

 

                ด้านนายปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกได้ส่งผลให้การเช่าอาคารสำนักงาน ลดลง รัฐบาลจึงควรสนับสนุนให้ไทยเป็นพื้นที่ที่ลงทุนทางด้านธุรกิจ หรือ Regional Hub เหมือนสิงคโปร์ที่ลดภาษีอสังหาริมทรัพย์ให้กับธุรกิจสำนักงานให้เช่าสูงถึง 40% ซึ่งหากไทยทำได้ก็จะส่งผลดี

 

                อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวได้ส่งผลดีคือทำให้การต่อรองราคา ค่าเช่าพื้นที่ได้ถูกลง ซึ่งราคาเฉลี่ยของอาคารสำนักงานเกรดเอในปีนี้จะลดลงเฉลี่ย 10-15% เกรดบี ลดลงเฉลี่ย 5-10% รวมถึงเป็นโอกาสของการขยายระยะเวลาสัญญาเช่าในระยะยาว เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ