4 สิ่งที่ควรใส่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด
Loading

4 สิ่งที่ควรใส่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

วันที่ : 7 ตุลาคม 2563
4 สิ่งที่ควรใส่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

ปัจจุบันคอนโดมิเนียมถือเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยเพราะตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่การจะตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้องหนึ่งนั้น ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกวันนี้มูลค่าคอนโดสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยบางพื้นที่ก็มีราคาแพงกว่าบ้านเสียอีก ทั้งๆ ที่มีขนาดเนื้อที่น้อยกว่า ดังนั้น ในการเลือกซื้อคอนโด จึงควรไตร่ตรองให้รอบคอบ โดยมี 5 สิ่งที่ควรใส่ใจ ก่อนตัดสินใจ ดังต่อไปนี้

 1. ถามตัวเองให้ชัดว่าซื้อเพื่ออะไรกันแน่
  การซื้อคอนโดเพื่ออยู่เอง กับซื้อเพื่อการลงทุนนั้นแตกต่างกัน โดยถ้าซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองเราก็ต้องคำนึงถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลัก มองความเหมาะสมที่ลงตัวที่สุด จึงจะทำให้ได้คอนโดที่อยู่แล้วส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น เช่น ขนาดครอบครัวเรามีจำนวนสมาชิกเท่าไร ซื้อเพื่ออยู่คนเดียว อยู่เป็นคู่ หรืออยู่เป็นครอบครัว ใกล้ที่ทำงาน ใกล้โรงเรียน ใกล้โรงพยาบาลที่เราใช้บริการหรือไม่ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นการซื้อเพื่อการลงทุน ก็ต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาดเป็นหลัก ต้องคิดอยู่เสมอว่า “จะขายต่อได้หรือเปล่า?” จะมีคนเช่าตลอดหรือไม่? ทั้งนี้ ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่เองหรือซื้อเพื่อลงทุน ล้วนมาพร้อมค่าใช้จ่ายและความรับผิดชอบมากมาย ที่ต้องตรวจสอบความพร้อมของตัวเองให้ดีว่า เราพร้อมที่จะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการเป็นเจ้าของคอนโดแล้วหรือยัง ซึ่งถ้าสำรวจตัวเองแล้วยังไม่พร้อม ก็ไม่ควรรีบด่วนตัดสินใจ เพราะอาจทำให้กลายเป็นการสร้างหนี้ และทำลายชีวิตตัวเองได้เลยในทันที

 2. ทำเลที่ตั้งเป็นอย่างไร มีอนาคตมากน้อยแค่ไหน
  ไม่ว่าจะเป็นการซื้อคอนโดเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุน “ทำเล” คือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องพิจารณาให้ดี โดยเราควรเลือกคอนโดที่ตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คน เช่นใกล้แหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า ตลาด โรงพยาบาล รถไฟฟ้า หรือที่เดินทางสะดวก ฯลฯ เพราะถึงแม้ว่าเราจะซื้ออยู่เอง แต่วันหน้าเราอาจต้องการขายต่อ เพื่อขยับขยายไปอยู่บ้าน หรือย้ายถิ่นฐาน การเลือกทำเลที่ตั้งคอนโดที่ดีตั้งแต่แรก จะช่วยทำให้การขายต่อนั้นเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องทำเลทางตรงแล้ว หากเป็นไปได้เราควรศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง “ดัชนีราคาที่ดินก่อนการพัฒนา” เอาไว้ด้วย เพื่อให้ทราบว่าในอนาคตพื้นที่ตรงไหนจะมีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งหากอยู่ใกล้กับคอนโดที่เราเลือกซื้อ ก็จะยิ่งทำให้มูลค่าของคอนโดที่เราตัดสินใจซื้อไปนั้นจะเพิ่มสูงมากขึ้นได้อีกในอนาคต โดย 5 อันดับดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาที่ขยับราคาเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุด ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 63 ล้วนเป็นทำเลแนวรถไฟฟ้า อันได้แก่ ทำเลสายสีเขียวเหนือ (คูคต - ลำลูกกา), ทำเลสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี), ทำเลสายสีน้ำเงิน (บางแค-พุทธมณฑลสาย 4), ทำเลสายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-ศาลายา) และทำเลสายสีเขียวใต้ (สมุทรปราการ-บางปู) ตามลำดับ

 3. ราคาเหมาะสมมากแค่ไหน
  ในเรื่องการพิจารณาราคานั้น ต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นหลักๆ ด้วยกัน โดยอันดับแรกคือ เป็นราคาที่ “เราจ่ายไหวหรือเปล่า?” เพราะถ้าเราซื้อคอนโดที่มีราคาสูงเกินกว่าความสามารถในการผ่อนจ่ายไหว สุดท้ายเราอาจผ่อนต่อไม่ได้ หรือทำให้ตัวเองต้องลำบากเกินไปในการใช้ชีวิต ซึ่งแนวทางในการพิจารณาว่าคอนโดที่จะซื้อแพงเกินไปสำหรับเราหรือไม่ก็คือ ต้องประเมินจากรายได้ และรายจ่ายของตัวเองที่ใช้ต่อเดือน รวมถึงภาระหนี้สินอื่นๆ ด้วย โดยหากไม่มีหนี้สินใดๆ เลย ค่าผ่อนคอนโดต่อเดือนจะต้องไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ เช่น ถ้าเรามีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือน ค่าผ่อนคอนโดก็ไม่ควรเกินเดือนละ 12,000 บาท เป็นต้น ส่วนอีกประเด็นหนึ่งเรื่องราคาที่ต้องพิจารณาให้ดีในการเลือกซื้อคอนโด ก็คือ ราคาคอนโดนั้นสูงกว่าราคาตลาดเกินไปหรือไม่ ซึ่งแนวทางในการตรวจสอบก็คือ เราต้องสำรวจราคาคอนโดในทำเลใกล้เคียงทั้งหมดเพื่อเปรียบเทียบ รวมถึงต้องวิเคราะห์ดูด้วยว่าทำเลในละแวกนั้นมีอนาคตมากแค่ไหน เพราะหากทำเลและบริเวณใกล้เคียงมีโอกาสเติบโตได้ ราคาคอนโดก็อาจสะท้อนมูลค่าในอนาคตออกมาจนทำให้ดูแพง แต่จริงๆ แล้วอาจไม่ได้แพงอย่างที่คิดก็ได้

 4. โครงการคอนโด มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน
  ชีวิตการอยู่คอนโดนั้นจะสะดวกสบายและราบรื่นมีความสุขอย่างแท้จริงหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากเจ้าของโครงการที่ต้องมีความซื่อสัตย์ ใช้วัสดุคุณภาพดีในการก่อสร้างคอนโด และมีระบบนิติบุคคลบริหารจัดการคอนโดอย่างเป็นระบบ ทำให้ลูกบ้านหรือผู้อาศัยได้รับการดูแลอำนวยความสะดวกในทุกๆ เรื่องได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ซึ่ง หลายๆ ครั้งในการตัดสินใจซื้อคอนโดโดยไม่คำนึงถึงความน่าเชื่อถือของเจ้าของโครงการ ก็อาจส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของเราไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็นได้ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลายในการแก้ไขปัญหาคอนโดมีปัญหาไม่สมกับอายุการใช้งานตามมาภายหลัง ดังนั้น เราจึงไม่ควรด่วนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดจากเพียงแค่ราคาที่เราพอใจเท่านั้น แต่ต้องดูความเป็นมืออาชีพของเจ้าของโครงการด้วย เพราะอย่าลืมเด็ดขาดว่า เราต้องอยู่อาศัยเป็นระยะเวลายาวนาน หรือในแง่ของการซื้อเพื่อลงทุนนั้น ความเน่าชื่อถือของแบรนด์คอนโด ก็ถือว่ามีผลต่อการขายต่อและปล่อยเช่าไม่น้อยเลยทีเดียว

การตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน จะส่งผลให้แทนที่คอนโดจะเป็นทรัพย์สินที่ทำให้เรามีความสุขในชีวิตมากขึ้น กลับกลายเป็นทำให้เรามีความทุกข์ มีภาระหนี้สินมากขึ้นได้ในพริบตา ดังนั้น การให้เวลากับการพิจารณา ศึกษา ค้นคว้าหาข้อมูล ทบทวนความต้องการของตัวเองอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้การตัดสินใจของเรานั้นคุ้มค่าและนำมาซึ่งความสุขในชีวิตได้มากที่สุด

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

GH Bankสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโด บ้าน ทำเลที่ตั้ง อสังหาริมาทรัพย์