ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : Real Estate Information Center (REIC) Government Housing Bank
Loading

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง

12 กรกฎาคม 2562
แบงก์ชาติไม่ถอยคุมเข้มสินเชื่อบ้าน
นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงการออกมาตรการกำกับดูแลการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) เมื่อเดือน พ.ย.61 และเริ่มมีผลเมื่อเดือน เม.ย.62 ว่า เป็นหน้าที่ของธนาคารกลางเพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจ เพราะเห็นสัญญาณที่ไม่ดีหลายอย่างในตลาดอสังหาริมทรัพย์ช่วงประมาณ 12-18 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีสัญญากู้ที่ 2 สัญญาที่ 3 สัญญาที่ 4 ที่เกิดขึ้นในขณะที่หลังแรกยังผ่อนไม่หมด นอกจากนี้ ยังพบการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างสถาบันการเงินและเริ่มเห็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มสูงขึ้น
11 มิถุนายน 2562
ธอส.ออกแพ็กเกจเงินกู้
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผย ว่า ธนาคารได้จัดทำวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ 25,500 ล้านบาท จำนวน 4 แพ็กเกจ เพื่อกระตุ้นยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ในปี 62 ให้ได้ตามเป้าหมาย 203,000 ล้านบาท และสนับสนุนให้คนไทยมีบ้าน ครอบคลุมทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ และบริษัทเอกชน ประกอบด้วย สินเชื่อบ้านสำหรับพนักงานประจำบริษัทเอกชนวงเงิน 10,000 ล้านบาท ให้กู้ 1-5 ล้านบาท เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย หรือซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกในบ้าน ดอกเบี้ยปีที่ 1-3 เอ็มอาร์อาร์-3.45% ต่อปี หรือ 3.30% ปีที่ 4-5 เอ็มอาร์อาร์-1.50% และปีที่ 6 จนถึงตลอดอายุสัญญาเอ็มอาร์อาร์ -0.5 ถึง -0.75%
24 พฤษภาคม 2562
จ่อคุยธปท.ปลดล็อกกู้บ้าน
นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างติดตามผลกระทบมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ หรือแอลทีวี ของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท. ที่เกิดขึ้นกับธนาคารของรัฐว่า มีผลต่อการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลดลงต่อเนื่องหรือไม่ เนื่องจากก่อนมาตรการมีผลบังคับใช้ได้มีการเร่งโอนที่อยู่อาศัยกันจำนวนมาก ทำให้ยอดการโอนในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาลดลง ซึ่งต้องดูต่อไปอีกระยะหนึ่งว่าเป็นการลดลงชั่วคราวหรือเป็นการลดลงถาวรทุกเดือน เพื่อจะหารือกับธปท. ได้อย่างถูกต้อง
22 พฤษภาคม 2562
แบงก์รัฐ ระดมเงินฝาก รองรับรัฐบาลใหม่อัดฉีดศก.
แม้สถานการณ์สภาพคล่องในระบบที่มีอยู่สูงถึง "5 ล้านล้านบาท" ในปัจจุบัน แต่แบงก์รัฐยังเดินหน้าดึงเงินฝาก รองรับคาดการณ์รัฐบาลใหม่ออกมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ ขณะที่แผนระดมเงินฝาก ส่วนใหญ่จะเน้นออกสลาก โดยธอส.มีแผน จะออกสลากปีนี้ถึงต้นปีหน้ากว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนธ.ก.ส.จะออกสลากดึงเงินฝากภาคเกษตร อีก 1.2 แสนล้านบาท ด้านออมสินปรับแผนออกสลากรายย่อยมากขึ้น ตั้งเป้าเงินฝากโต 1.5 เท่าของจีดีพี ชี้สลากเป็นทางเลือกลงทุน เหมาะสมกับคนไทย เพราะได้รับดอกเบี้ยสูง พร้อมลุ้นรางวัลไปด้วย
29 เมษายน 2562
LHBANKคงเป้าสินเชื่อโต6-8% เตรียมจับมือ7-11ทำเอเยนต์แบงกิ้ง
นางศศิธร พงศธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (LHBANK) เปิดเผยว่า ธนาคารยังคงเป้าหมายในการปล่อยสินเชื่อในปีนี้เติบโตที่ 6-8% แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาจะมีปริมาณการเติบโตไม่มากนักประมาณ 1.4% โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ ธนาคารจะมุ่งเน้นขยายตลาดสินเชื่อเทรดไฟแนนซ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จากเดิมที่มักจะเป็นที่รู้จักแต่ สินเชื่อบ้านเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้าไต้หวันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ส่งออก-นำเข้า
29 เมษายน 2562
เลี่ยงผลกระทบ แอลทีวี ดึงสินเชื่อใหม่แผ่ว แบงก์รุก รีไฟแนนซ์ บ้าน
"แบงก์ชาติ" เกาะติดมาตรการ "แอลทีวี" หลังเริ่มใช้มาแล้ว1 เดือน พบมีลูกค้าบางส่วนทิ้งดาวน์ ย้ำคาดการณ์ไว้อยู่แล้ว เหตุมาตรการนี้ช่วยสกัดดีมานด์เทียม ด้าน "นายแบงก์" ยอมรับสินเชื่อเม.ย.เริ่มแผ่ว หลังลูกค้าเร่งโอนในช่วงก่อนหน้า เตรียมปรับกลยุทธ์เจาะตลาดรีไฟแนนซ์แทน ภายหลังมาตรการการให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่า ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ ที่อยู่อาศัยชะลอตัวลงชัดเจน ขณะเดียวกันยังพบว่าเริ่มมีลูกค้าที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ บางส่วนที่ทิ้งดาวน์โดยคาดว่าเป็นกลุ่มที่ซื้อเพื่อการลงทุนหรือเก็งกำไร
17 เมษายน 2562
อสังหาฯจ่อออกหุ้นกู้ 5รายเฉียด7หมื่นล้าน
รายงานข่าวจากสมาคมตราสารหนี้ไทย เปิดเผยว่า ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 62 คาดว่าจะมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 5 แห่ง เสนอขายหุ้นกู้ ภายหลังยื่นร่างแบบแสดงรายการต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว คิดเป็นวงเงินรวมทั้งสิ้น 6,860 ล้านบาท เสนออัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6-7% โดยส่วนใหญ่จะนำเงินที่ระดมทุนได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อใช้ลงทุนในโครงการ ต่าง ๆ ของแต่ละบริษัท การชำระหนี้เงินกู้ยืมหรือหุ้นกู้ของบริษัท และนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการดำเนินการของบริษั
5 มีนาคม 2562
คอลัมน์ ย่อยข่าวตลาด: ปล่อยกู้ซื้อบ้านหรู
นายรูว์ ไฮซ์แมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี กล่าวว่า กลยุทธ์การทำตลาดรายย่อย ในปีนี้เน้นไปที่ 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ทีเอ็มบี ออลล์ฟรี, ทีเอ็มบี ทัช และทีเอ็มบี สมาร์ท พอร์ต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ตรงใจในทุกช่วงเวลาจำเป็นของชีวิต โดยสินเชื่อบ้านในปีนี้ ทีเอ็มบีตั้งเป้าสินเชื่อบ้านโต 11-12% ลดลงจากปี 2561 ที่ 20% โดยธนาคารมีการปรับกลยุทธ์ด้วยการเน้นราคาบ้านที่ราคาสูง และคัดคุณภาพลูกค้าให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อควบคุมความเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อบ้านคงค้างอยู่ที่ 160,000 ล้านบาท
21 กุมภาพันธ์ 2562
แบงก์รัฐเร่งดิจิทัล
โอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงิน ยังเป็นจุดอ่อนสำคัญของระบบการเงินไทย ในวิสัยทัศน์ของแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินช่วงปี 2559-2563 ซึ่งจัดทำโดยผู้แทนจากรัฐบาล หน่วยงานกำกับสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ผู้แทนจากลูกค้าและประชาชน ผู้ทรงคุณวุฒิ มีกรอบนโยบาย 4 ด้าน คือ ส่งเสริมการใช้บริการทางการเงินและการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบ สนับสนุนการเชื่อมต่อการลงทุนในภูมิภาค ส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงิน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
18 กุมภาพันธ์ 2562
ธปท.ชี้แห่ปล่อยกู้บ้านทะลัก
รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการสอบถามสถาบันการเงิน คาดว่า ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนในไตรมาสแรกปีนี้ จะเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินเชื่อที่อยู่อาศัย เนื่องจากคาดว่าจะมีการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ก่อนมีผลบังคับใช้เรื่องมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือแอลทีวี ในวันที่ 1 เม.ย.62 ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ คาดว่า จะลดลงตามคาดการณ์ที่เชื่อว่าตลาดรถยนต์มีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงในปีนี้ หลังจากในปีที่ผ่านมาสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อรถยนต์ขยายตัวสูงและสถาบันการเงินมีการแข่งขันกันสูงมาก ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนของประชาชนเพิ่มขึ้นรวดเร็ว
5 ตุลาคม 2561
บิ๊กตู่ หัวโต๊ะเคาะ4โปรเจ็กต์อีอีซี รบ.ฟื้น กองทุนน้ำมัน สู้ราคาพุ่ง
บิ๊กตู่ นำทีม รมต.ศก.ถกอีอีซีไฟเขียว 4 โปรเจ็กต์ ด้านศูนย์วิจัย ม.หอการค้าชี้ดัชนีเชื่อมั่นปรับลดรอบ 4 เดือน เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก ครั้งที่ 4/2561 (อีอีซี) โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม