ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : Real Estate Information Center (REIC) Government Housing Bank
Loading

ข่าวเขตเศรษฐกิจพิเศษ

20 กันยายน 2562
คมนาคมอัพเดทแผนลงทุนอีอีซี 5.04 แสนล้าน เข้าครม.เศรษฐกิจ
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ(ครม.เศรษฐกิจ)วันที่ 20 ก.ย.นี้ กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอความก้าวหน้าของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่อีอีซี วงเงิน 5.04 แสนล้านบาท โครงการเมืองการบินอู่ตะเภา วงเงิน 2 แสนล้านบาท โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินอีอีซี วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท และโครงการท่าเรือแหลทฉบัง เฟส 3 วงเงิน 8.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทุกโครงการอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกและเจรจากับเอกชนเพื่อลงนามสัญญาต่อไป
30 สิงหาคม 2562
สุริยะ สั่งเตรียมเหมืองหินรับอีอีซี
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ว่า ได้กระชับให้ กพร.เตรียมความพร้อมวัตถุดิบแร่ แหล่งแร่ เพื่อรองรับการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะกลุ่มแร่หินก่อสร้างเพื่อใช้ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งถนน ท่าเรือ สนามบิน รถไฟ และอาคารโรงงาน อาคารที่เกี่ยวข้องต่างๆ โดยจากการประเมินร่วมกันระหว่าง กพร. อีอีซี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่หารือกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
27 มิถุนายน 2562
ดัน พัทยา นครแห่งไมซ์ ขับเคลื่อนศก.ตะวันออก
นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ทีเส็บได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และเมืองพัทยา ผลักดันแนวทางการพัฒนาเมืองไมซ์พัทยา ให้ยกระดับขึ้นเป็นมหานครแห่งไมซ์ เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ของภาคตะวันออก โดยเน้นการพัฒนาครบวงจรทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม พร้อมส่งเสริมการมีส่วนร่วมอย่างเป็นระบบของประชาชนทุกคนในพื้นที่ด้วย
24 มิถุนายน 2562
คณิศ มั่นใจ อีอีซี เดินหน้าต่อเนื่อง
นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า การดำเนินงานของโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ว่ามีความมั่นใจว่าโครงการต่างๆในอีอีซีจะสามารถเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง เพราะในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ยังคงมีผู้ที่มีความเข้าใจถึงความสำคัญและร่วมผลักดันโครงการอีอีซีมาตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.)
13 พฤษภาคม 2562
ลุ้นบอร์ดอีอีซีฉลุย5โครงการ ชงครม.ผ่านก่อนเซ็นสัญญา
นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สพอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) วันที่ 13 พ.ค.นี้ สำนักงานจะเสนอที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี รวม 5 โครงการ วงเงินลงทุนรวม 6.5 แสนล้านบาท ทั้ง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ,โครงการสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก, โครงการท่า เรือมาบตาพุดระยะที่ 3, โครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 และโครงการศูนย์ซ่อมอากาศยาน หรือเอ็มอาร์โอ
10 พฤษภาคม 2562
ชงบอร์ดEECเคาะไฮสปีดเทรน 5 บิ๊กโปรเจกต์เดินต่อ
วานนี้ (9 พ.ค.) นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่า ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ การเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง (กลุ่มซีพีและพันธมิตร) เพื่อพัฒนาโครงการ รถไฟความเร็วสูงหรือไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบิน ขั้นตอนสุดท้ายจะแล้วเสร็จ และจะสรุปการเจรจาและร่างสัญญาเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานอนุมัติ ในวันที่ 13 พ.ค. และเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอีกครั้ง ก่อนเซ็นสัญญาระหว่างรัฐและกลุ่มซีพีต่อไป
26 เมษายน 2562
สมคิด ผนึกจีนบูมอีอีซีปั้นอู่ตะเภาเมืองการบิน
นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 27-29 เม.ย. 62 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้ง นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) และผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) จะเดินทางไปยังเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน เพื่อร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ หรือ เอ็มโอยู 2 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาท่าอากาศยานและเมืองการบินอู่ตะเภาในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี กับท่าอากาศยาน และมหานครการบินเจิ้งโจว
13 กุมภาพันธ์ 2562
เร่งสร้างบิ๊กดาต้าต่อยอดภูเก็ตสมาร์ทซิตี
การเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาล หรือบิ๊กดาต้า เป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจหลายภาคส่วนต่างให้ความสำคัญ เนื่องจากข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นสามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนาเครื่องมือทางการตลาดที่สร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้อย่างมาก เช่นเดียวกับ บริษัท ซิตี้ เดต้า อนาไลติกส์ฯ หรือ CDA ในเครือของ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ที่มีเป้าหมายในการผลักดันซิตี ดาต้า แพลตฟอร์ม ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลให้อยู่ในแพลตฟอร์มที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ หรือข้อมูลเปิด (Open Data) เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการพัฒนาสมาร์ทซิตี ที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น
18 มกราคม 2562
มั่นใจทุกรัฐบาลพร้อมดันอีอีซี
นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยภายในงานสัมมนาหัวข้อ "เศรษฐกิจไทยกับการเลือกตั้ง" จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจว่า ไทยกำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง ที่อยู่ระหว่างรอประกาศอย่างเป็นทางการ โดยมองว่า ไม่กระทบต่อการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี และเมื่อเลือกตั้งแล้วเสร็จไม่ว่าใครจะเข้ามาบริหารประเทศการพัฒนาอีอีซี เชื่อว่ายังคงเดินหน้าต่อ เนื่องจากเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนประเทศ ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจให้ขยายตัวจากฐานอีก 2% ทำให้ 5 ปีจากนี้เศรษฐกิจไทยจะโตมากกว่า 5% ประกอบกับอีอีซีมี พระราชบัญญัติรองรับไม่ใช่นโยบายที่ประกาศขึ้นลอย ๆ
14 พฤศจิกายน 2561
เอกชนผุดนิคมฯรับอีอีซี
น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น ผู้ประกอบธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดนิคมอุตสาหกรรมแห่งที่ 10 ภายใต้ชื่อ นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 3 จังหวัดชลบุรี บนพื้นที่กว่า 2,197 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับนโยบายโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อส่งเสริมพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ รวมถึงลูกค้าอุตสาหกรรมใหม่ที่ภาครัฐให้การสนับสนุน ได้แก่ อุตสาหกรรมการบิน และอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่