ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : Real Estate Information Center (REIC) Government Housing Bank
Loading

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ

29 พฤษภาคม 2562
ผังเมืองใหม่ยึดรถไฟฟ้า เป็นแนวพัฒนา/ผุดพื้นที่ศก.ใหม่ชานเมือง
นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวถึงภาพรวมร่างผังเมือง กทม. (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ว่าได้ปรับปรุงหลายด้านตอบโจทย์ประชาชน รองรับผู้สูงอายุ ใช้ประโยชน์ที่โล่ง พัฒนาระบบขนส่งมวลชน เกิดพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ชานเมือง เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้รวมเป็นสวนขนาดใหญ่ พัฒนาเชิงพาณิชย์ พื้นที่สีแดงมีเพียง5-6%แต่จะเกิดย่านธุรกิจใหม่ที่รัชดาฯ พระราม 9 ด้านนอกพัฒนาเป็นชุมชนชานเมือง พื้นที่สีเขียว เขียวลายรวมกันมี 55% พัฒนาระบบระบายน้ำเมืองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
24 พฤษภาคม 2562
7ก.ค.ใช้กฎหมายที่ดินใหม่ เผยให้อำนาจกก.ที่ราชพัสดุ
นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ จะเริ่มนำ พ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ ฉบับใหม่ออกมาบังคับใช้ มีการปรับปรุงอำนาจการใช้พิจารณาการลงทุนในที่ราชพัสดุใหม่ โดยให้อำนาจกรมธนารักษ์พิจารณาการลงทุนที่ราชพัสดุที่มีมูลค่าที่ดินต่ำกว่า 500 ล้านบาทได้ทันที ส่วนถ้าเป็นที่ราชพัสดุที่มูลค่าเกิน 500 ล้านบาท จะให้อำนาจของคณะกรรมการที่ราชพัสดุ ซึ่งมี รมว.คลังเป็นประธานพิจารณาได้ทั้งหมด ยกเว้นกรณีถ้าเป็นพื้นที่ราชพัสดุ ที่ลงทุนเกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานตามมาตรา 7 เช่น ถนน ศูนย์ประชุม หากเป็นที่ราชพัสดุเกิน 5,000 ล้านบาทจะต้องเสนอเข้าคณะกรรมการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน (พีพีพี)
1 กุมภาพันธ์ 2562
ดีเดย์ผังเมือง อีอีซี บังคับใช้ก.ค.
นางสาวสิทธิเพ็ญ สิทธัตถพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ปี 2562 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 5-10% จากปี 2561 โดยตลาดอาคารชุดจะมีความต้องการมากกว่าบ้านจัดสรร เนื่องจากชาวต่างชาติสามารถซื้อเพื่อครอบครองกรรมสิทธิ์ได้ ซึ่งแรงหนุนการเติบโตมาจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของรัฐบาล และการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ประมาณ 4%
5 พฤศจิกายน 2561
แหวกด่านดันใช้ก.ม.ที่ดินฯ ฉีกคำครหาเกรงใจเอกชน
ทำท่าจอดไม่ต้องแจว...ไปแล้ว แต่อยู่ ๆ กระทรวงการคลังก็ฮึดช่วงโค้งสุดท้าย!!! ดันร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ฝ่าด่านอรหันต์ในชั้นคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ จนสำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็นด่านโหดด่านหินที่สุด เพราะในชั้นนี้มีตัวแทนผู้มีส่วนได้เสียมากมายทั้งภาครัฐ ภาคสังคม นายทุน ที่ส่งตัวแทนเข้ามายื้อยุดฉุดกระชาก แก้ไขเนื้อหาเพื่อรักษาประโยชน์ให้กับกลุ่มก๊วนตัวเองกันสุดฤทธิ์ หากไม่พลิกโผขั้นสุดท้าย...เท่ากับว่าประเทศไทยจะได้ฤกษ์ใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯฉบับใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป