Loading

แนะพัฒนาอสังหาฯปี63ยึด ถนัด มากกว่าเทรนด์

วันที่ : 12 พฤศจิกายน 2562
พร็อพเพอร์ตี้ กูรู ชี้อสังหาฯปี63 ตลาดอสังหาฯไม่ฟื้น บิ๊กดีเวลลอปเปอร์เร่งปรับตัวเน้น พัฒนาโครงการตามความถนัด ใช้ ความคิดสร้างสรรค์ ระบุแนวโน้ม การซื้ออสังหาฯเปลี่ยนมาซื้อเพื่อลงทุนจากเดิมซื้อเพื่ออยู่อาศัย
            พร็อพเพอร์ตี้ กูรู ชี้อสังหาฯปี63 ตลาดอสังหาฯไม่ฟื้น บิ๊กดีเวลลอปเปอร์เร่งปรับตัวเน้น พัฒนาโครงการตามความถนัด ใช้ ความคิดสร้างสรรค์ ระบุแนวโน้ม การซื้ออสังหาฯเปลี่ยนมาซื้อเพื่อลงทุนจากเดิมซื้อเพื่ออยู่อาศัย
นายเจสัน เกรกอรี กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ กูรู อินเตอร์ชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2563 ว่า ยังคงทรงตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ประกอบการอสังหาฯที่จะลงทุน ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายในแต่ละพื้นที่และในแต่ละกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อที่แตกต่างกัน
            "การทำตลาดอสังหาฯ ยุคนี้ ไดนามิกส์มาก ดีเวลลอปเปอร์ต้อง ปรับตัวในการพัฒนาโครงการตาม ความถนัด หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว แทนที่จะทำตลาดเทรนด์ตลาด ขณะที่ทำเลการทำธุรกิจยังไม่ได้จำกัดเฉพาะในกรุงเทพฯอีกต่อไป แต่ขยายไปในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีศักยภาพ อาทิ พัทยา ภูเก็ต หรือในโซนอีอีซี(พื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก) ซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีศักยภาพ "
            สำหรับตลาดอสังหาฯในไทยมีด้วยกัน 3 ตลาดหลักได้แก่ 1.ตลาด อสังหาฯ ที่มีระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นตลาดใหญ่2. ตลาดอสังหาฯ ในแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส เอ็มอาร์ที และ3.ตลาดอสังหาฯในโซนอีอีซี ที่ ดีเวลลอปเปอร์สามารถลงทุนดักกำลังซื้อ ในโซนนี้เริ่มตั้งแต่บางนา โดยไม่จำเป็นต้องไปลงทุนในซีบีดี(ใจกลางธุรกิจ) ที่มีต้นทุนที่ดินราคาแพง
            ขณะเดียวกัน ดีเวลลอปเปอร์ รายใหญ่ยังหันลงทุนพัฒนาอสังหาฯ ประเภทมิกซ์ยูส รวมถึงการนำเทคโนโลยี ด้านสมาร์ท โฮม มาเสริมธุรกิจให้สอดคล้องกับเทรนด์อสังหาฯในปัจจุบัน มากยิ่งขึ้น
            "การเกิดขึ้นของมิกซ์ยูสเกิดจากปัญหาโอเวอร์ซัพพลายจากอสังหาฯประเภทคอนโด เปลี่ยนมาเป็นมิกซ์ยูสแทน ในต่างประเทศอย่าง อินโดนีเซียมีการพัฒนาเป็นทาวน์ชิพ ที่รวมเอาโรงเรียน โรงพยาบาล เข้าไปอยู่ในพื้นที่ ซึ่งแนวโน้มโซนอีอีซี จะเป็นเช่นเดียวกัน"
            นายเจสัน ยังกล่าวว่า แนวโน้มพฤติกรรมของลูกค้าคนไทยในการซื้อ อสังหาฯเปลี่ยนไปจากเดิมที่ซื้อเพื่อ อยู่อาศัยหรือเก็บเป็นทรัพย์สิน เปลี่ยนเป็นการซื้อเพื่อลงทุน ปล่อยเช่าสร้าง รายได้ ขณะที่ผู้ประกอบการเน้นมิกซ์ยูส เพื่อตอบโจทย์ปัญหาสต็อกล้นตลาด และดึงดูดลูกค้าที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ เหมือนในประเทศอินโดนีเซีย