เงินเฟ้อกระทบราคาบ้าน ซื้อบ้านปีนี้ราคาดีกว่ารอซื้อปีหน้า
Loading

เงินเฟ้อกระทบราคาบ้าน ซื้อบ้านปีนี้ราคาดีกว่ารอซื้อปีหน้า

วันที่ : 31 ตุลาคม 2565
เงินเฟ้อกระทบราคาบ้าน ซื้อบ้านปีนี้ราคาดีกว่ารอซื้อปีหน้า

เชื่อว่าทุกคนคงทราบดีว่าช่วงเวลาในปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่อัตราเงินเฟ้อในประเทศนั้นปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ติดตามข่าวอย่างจริงจัง เราก็สามารถสัมผัสถึงสภาวะสินค้าอุปโภคบริโภคที่แพงขึ้นได้อย่างชัดเจน และก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งภาวะเงินเฟ้อนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลให้สินค้าทั่วไปแพงขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำให้ใครก็ตามที่วางแผนอยากซื้อบ้านเป็นของตัวเองเอาไว้ ควรรีบตัดสินใจซื้อบ้านในปีนี้ เพราะมีโอกาสสูงมากที่ปีหน้าราคาบ้านจะขยับเพิ่มสูงขึ้นไปมากกว่านี้อีก

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านสูงขึ้น

สัญญาณเตือนบ้านราคาพุ่งสูงขึ้นในอนาคต

ผลสืบเนื่องจากสภาวะเงินเฟ้อทำให้ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานในไตรมาส 3 ปี 2565 นี้ มีค่าเท่ากับ 132.2 ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นถึง 6.2% (YoY) และเพิ่มขึ้น 0.8% (QoQ) ซึ่งเหตุผลที่ผลักดันให้ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านเพิ่มสูงขึ้นขนาดนี้นั้น เป็นเพราะอัตราเงินเฟ้อ และราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเร่งทำให้ค่าออกแบบงานก่อสร้าง ค่าแรง และค่าวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้านปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วยในทุก ๆ ด้าน โดยมีรายละเอียดสำคัญของการเพิ่มขึ้นสำหรับปัจจัยต่าง ๆ ในการก่อสร้างบ้าน ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ดังต่อไปนี้

ต้นทุนงานก่อสร้างหมวดงานออกแบบและงานระบบ

  • งานวิศวกรรมโครงสร้าง ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 8% (YoY)

  • งานสถาปัตยกรรม ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 5.7% (YoY)

  • งานระบบสุขาภิบาล ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 1.1% (YoY)

  • งานระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสาร ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 5% (YoY)

ต้นทุนหมวดวัสดุก่อสร้างราคาเพิ่มขึ้นสูงสุด 5 อันดับ

  • สุขภัณฑ์ ราคาเพิ่มขึ้น 13.2% (YoY)

  • เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาเพิ่มขึ้น 11.5% (YoY)

  • ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ราคาเพิ่มขึ้น 9.5% (YoY)

  • วัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ราคาเพิ่มขึ้น 4.8% (YoY)

  • ผลิตภัณฑ์คอนกรีต ราคาเพิ่มขึ้น 4.7% (YoY)

ต้นทุนหมวดค่าแรง

  • ค่าแรงงานเพิ่มขึ้น 5.8% (YoY) และ 5.6% (QoQ)

อยากซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

ยิ่งรอซื้อปีหน้ายิ่งยากมากขึ้น

อ้างอิงจากดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานไตรมาส 3 ปี 2565 ที่ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้น หากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังไม่ชะลอตัว หากเงินเฟ้อยังคงไม่ต่ำลง ในปีหน้าราคาอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านและคอนโดก็มีแนวโน้มที่จะมีราคาขยับสูงขึ้นกว่าปีนี้อีก ด้วยต้นทุนการก่อสร้างต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้นแล้ว เมื่อสินค้าอุปโภคบริโภคทุกอย่างแพงขึ้น กำลังในการซื้อของเราทุกคนก็จะลดน้อยลง เพราะต้องเก็บเงินประหยัดเงินเอาไว้ใช้ซื้อของที่เป็นปัจจัยยังชีพในแต่ละวัน ดังนั้น การวางแผนที่จะรอซื้อบ้านในปีต่อ ๆ ไปหลังจากนี้ จึงถือว่าอาจไม่ใช่แผนการที่ดีนัก เพราะจะมีแต่ยิ่งทำให้ได้บ้านในราคาสูงขึ้น จนอาจไม่สามารถบริหารจัดการเงินและแบกรับภาระในการชำระหนี้ผ่อนบ้านได้ไหว

ถ้าการเงินพร้อมและเจอบ้านที่ใช่

ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะรอไปซื้อปีหน้า

แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์เงินเฟ้อทำพิษ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหากเราไม่ได้มีปัญหาในเรื่องการเงิน มีงานทำที่มั่นคง แล้วเจอบ้านในฝันที่ใช่ ปีนี้ยังถือว่าเป็นปีที่ดีมากกว่าปีต่อ ๆ ไปในการตัดสินใจซื้อบ้าน เหตุผลเพราะไม่ใช่แค่เพราะปีหน้าบ้านจะราคาสูงขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น แต่เพราะในปีนี้ ยังมีอานิสงส์จากการที่ภาครัฐต่ออายุมาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาฯ อยู่ด้วย โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และการจดจำนองสำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งจะมีผลไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม สิ้นปี 65 นี้ จึงทำให้การซื้อบ้านหลังแรกในวันภายในสิ้นปีนี้นั้น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมได้มากกว่าการรอไปซื้อปีหน้าอย่างแน่นอน

ไม่มีใครสามารถตอบได้เลยว่าสภาวะเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้จะดีขึ้นเมื่อไร ยังไม่รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ก็มีแนวโน้มถดถอยต่อไป ท่ามกลางปัญหาสงครามรัสเซียกับยูเครนที่ก็ยังไม่ถึงจุดจบ ตลอดจนสถานการณ์โลกระบาดที่แม้ดูเหมือนจะดีขึ้นแล้ว ก็ไม่มีใครการันตีได้อยู่ดีว่าจะไม่มีการระบาดครั้งใหม่ หรือการระบาดของโรคใหม่ใด ๆ เกิดขึ้น

ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่วางแผนมาเป็นอย่างดีแล้วว่า อยากจะซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง เจอบ้านที่ถูกใจ และมีการเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินมาแล้วเป็นอย่างดี ภายในสิ้นปี 2565 นี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีช่วงเวลาหนึ่งของการตัดสินใจซื้อบ้านที่เป็นเป้าหมาย เพราะหากปล่อยรอเวลาต่อไป ไปตัดสินใจซื้อในปีหน้า โอกาสที่จะได้บ้านราคาแพงกว่าเดิม และประสบปัญหาการเงินไม่พร้อมก็จะยิ่งมีสูงขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์



สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  เงินเฟ้อ ราคาบ้าน ซื้อบ้าน รอซื้อปีหน้า