ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย สำคัญอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ
Loading

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย สำคัญอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 31 พฤษภาคม 2566
ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย สำคัญอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ

ในการลงทุนอสังหาฯ ให้ประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจนั้น นอกจากความรู้เรื่องการลงทุนแล้ว ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ ก็เป็นสิ่งสำคัญจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะมีส่วนช่วยในการทำให้เรามองเห็นภาพแนวโน้มของสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ อันนำไปสู่การตัดสินใจลงทุนที่แม่นยำและมีโอกาสสำเร็จได้มากขึ้น โดย “ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย” คือหนึ่งในข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ ที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนควรรู้จัก เข้าใจ และติดตามให้ทราบแนวโน้มอยู่เสมอ

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย คืออะไร?

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย คือ หนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ชี้วัดสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นราคาเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของแต่ละปี ซึ่งแนวทางการใช้งานนั้น จะใช้เปรียบเทียบกับราคาเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยในปีก่อนหน้าในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อวิเคราะห์ให้เห็นว่า ณ ขณะนั้น ราคาเฉลี่ยที่อยู่อาศัยสูงขึ้นหรือต่ำลงจากช่วงเวลาที่เปรียบเทียบ

ดัชาคาที่อยู่อาศัยมีประโยชน์อย่างไรต่อนักลงทุนอสังหาฯ

ประโยชน์ของการทราบข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยนั้น จะทำให้นักลงทุนทราบถึงแนวโน้มราคาที่อยู่อาศัยในตลาดว่าเป็นอย่างไรในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจให้มีโอกาสได้ผลลัพธ์จากการลงทุนตรงตามเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด โดยแนวทางในการประเมินแนวโน้มสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยจากดัชนีราคาที่อยู่อาศัยง่าย ๆ มีดังต่อไปนี้

  • ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยสูงขึ้นกว่าช่วงเวลาก่อนหน้า

    หมายความว่า สภาพเศรษฐกิจมีแนวโน้มดี ความต้องการที่อยู่อาศัยมีมาก อสังหาริมทรัยพ์มีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งสำหรับนักลงทุนแล้วอาจมองเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการซื้อเพื่อปล่อยขายทำกำไรในระยะสั้น หรือบางคนก็อาจชะลอการตัดสินใจซื้อลงเพื่อรอให้อัตราราคชะลอตัวกว่านี้ก่อนก็ได้

  • ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยต่ำลงกว่าช่วงเวลาก่อนหน้า

    หมาย่ความว่า สภาพเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัว ความต้องการที่อยู่อาศัยต่ำลง จนเป็นเหตุให้มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ถูกลดราคาลง ซึ่งสำหรับนักลงทุนแล้วอาจมองเห็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการลงทุนเข้าซื้อเพื่อหวังผลในระยะยาว หรือจะมองเป็นความเสี่ยงที่กำลังซื้อผู้บริโภคหดหายก็ได้ ขึ้นอยู่กับแนวทางและกลยุทธ์ในการลงทุนของผู้ลงทุนแต่ละบุคคลดัชนีราคาที่อยู่อาศัย คือตัวบ่งบอกว่าสถานการณ์ราคาที่อยู่อาศัยในตลาดอสังหาฯ นั้นมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ถูกลงหรือแพงขึ้น ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อขาย นอกจากนั้นแล้ว ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ก็จะแบ่งออกเป็นตามประเภทของที่อยู่อาศัย อันได้แก่ ที่อยู่อาศัยแนวราบ ห้องชุด หรือจะแบ่งเป็นตามทำเลให้เห็นแนวโน้มราคาที่อยู่อาศัยในทำเลต่าง ๆ ทั่วประเทศก็ได้ ซึ่งหากเรามีข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยที่แม่นยำ และทันสถานการณ์ ก็จะสามารถใช้เป็นข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจในการลงทุนอสังหาฯ ได้เป็นอย่างดี

สนใจข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยที่ถูกต้อง แม่นยำ รู้ได้ก่อนใครในทุกไตรมาส สามารถติดตามได้ที่ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ https://www.reic.or.th/

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ดัชนีราคา ที่อยู่อาศัย สำคัญอย่างไร การลงทุนอสังหาฯ