ถ้าคอนโดไม่ติดรถไฟฟ้า แสดงว่าไม่น่าลงทุนจริงหรือ?
Loading

ถ้าคอนโดไม่ติดรถไฟฟ้า แสดงว่าไม่น่าลงทุนจริงหรือ?

วันที่ : 10 กรกฎาคม 2566
ถ้าคอนโดไม่ติดรถไฟฟ้า แสดงว่าไม่น่าลงทุนจริงหรือ?

คอนโดติดรถไฟฟ้า ถือเป็นหนึ่งในอสังหาฯ ทำเลทองที่นักลงทุนต่างอยากจับจองเสมอ เพราะสามารถปล่อยเช่าได้ง่าย ปล่อยขายต่อได้ราคาดีในอนาคต แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าคอนโดที่อยู่ในทำเลอื่น ๆ ที่ไม่ติดรถไฟฟ้านั้น จะเป็นอสังหาฯ ที่ไม่น่าลงทุน เพราะในความเป็นจริงแล้วเราต้องไม่ลืมว่าไม่ใช่ทุกคนที่ใช้รถไฟฟ้าในการเดินทางเสมอไป โดยคอนโดที่ไม่ได้ติดรถไฟฟ้า แต่สามารถเป็นอสังหาฯ ที่น่าลงทุนได้นั้น ควรมีคุณสมบัติสำคัญอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

  1. ตกแต่งสวยงาม สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

    มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ต้องการอยู่อาศัยในคอนโดติดรถไฟฟ้า เพราะส่วนใหญ่ของคอนโดติดรถไฟฟ้านั้น จะห้องเล็กและมีราคาแพง ซึ่งถ้าเลือกเป็นห้องใหญ่ ก็จะยิ่งแพงเพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่า ทำให้งบประมาณนั้นสูงเกินไป ดังนั้น กลุ่มลูกค้าอีกจำนวนหนึ่งที่มีกำลังซื้อจำกัด จึงมักเลือกคอนโดที่ไม่ได้จำเป็นต้องติดรถไฟฟ้าก็ได้ แต่ขอให้ตกแต่งสวยงาม ขนาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีส่วนกลางที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ชีวิต และมีราคาที่จับต้องเอื้อมถึงได้ ซึ่งถ้านักลงทุนมองเห็นโอกาสจากลูกค้ากลุ่มนี้ ก็จะทำให้มองเห็นว่ายังมีคอนโดอีกหลายทำเลที่น่าลงทุนแม้จะไม่ติดรถไฟฟ้าก็ตาม

  2. อยู่ติดถนนใหญ่ เดินทางสะดวก มีที่จอดรถเพียงพอ

    ข้อเสียอย่างหนึ่งของคอนโดติดรถไฟฟ้าคือที่จอดรถมักมีไม่ค่อยเพียงพอต่อจำนวนผู้อยู่อาศัย ซึ่งเป็นเพราะคนส่วนใหญ่น่าจะใช้รถไฟฟ้าในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ แม้จะอยู่คอนโดติดรถไฟฟ้า แต่คนจำนวนไม่น้อยก็ยังมีรถส่วนตัวและชอบขับรถเดินทางใช้ชีวิตเป็นหลัก แล้วจะใช้รถไฟฟ้าในช่วงเวลาที่จำเป็นเท่านั้น จึงทำให้คอนโดติดรถไฟฟ้าที่มีที่จอดรถน้อยไม่ตอบโจทย์กับคนกลุ่มนี้ โดยพวกเขามักจะหันไปมองหาคอนโดที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือใกล้ถนนเส้นหลัก ที่มีที่จอดรถเพียงพอ จอดง่าย สะดวก ปลอดภัย สามารถขับรถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกมากกว่า นั่นเองที่หากนักลงทุนเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าอย่างลึกซึ้งแล้ว แม้คอนโดจะไม่ติดรถไฟฟ้า ก็สามารถเป็นอสังหาฯ ที่น่าลงทุนได้เช่นกัน

  3. อยู่ใกล้มหาวิทยาลัย ออฟฟิศแหล่งงาน

    ที่คอนโดติดรถไฟฟ้าเป็นอสังหาฯ ทำเลทองที่ใคร ๆ อยากจับจองนั้น เป็นเพราะตั้งอยู่บนเงื่อนไขว่าผู้อยู่อาศัยต้องการเดินทางสะดวก ไม่ต้องขับรถเหนื่อย ไม่ต้องฝ่ารถติด เพื่อไปทำงานหรือไปเรียน แต่ถ้าตัดเงื่อนไขนี้ออกไป แล้วเปลี่ยนเป็นคอนโดติดกับออฟฟิศที่ต้องไปทำงานทุกวัน หรือติดกับมหาวิทยาลัยที่ต้องไปเรียนทุกวัน รถไฟฟ้าก็จะไม่มีความหมายทันที และช่วยให้ผู้อยู่อาศัยประหยัดเวลาในการเดินทาง มีเวลาเหลือในการทำอย่างอื่นมากขึ้นทั้งก่อนและหลังกลับมายังที่พัก ดังนั้น หากต้องการลงทุนในคอนโดที่ไม่ติดรถไฟฟ้าให้สามารถขายต่อเเละปล่อยเช่าง่าย การมองหาคอนโดที่ติดมหาวิทยาลัย ติดออฟฟิศ แบบเดินไปไม่กี่นาทีถึง เชื่อได้เลยว่าโอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้นบางทีอาจจะปล่อยขายหรือปล่อยเช่าได้ง่ายกว่าคอนโดติดรถไฟฟ้าด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะเป็นคอนโดติดรถไฟฟ้าหรือไม่ หรือจะเป็นคอนโดทำเลใดก็แล้วแต่ ทุกทำเลล้วนแล้วแต่มีกลุ่มเป้าหมายของตัวเองทั้งสิ้น คอนโดแต่ละทำเลมีจุดเด่นจุดขายในตัวเองเสมอ นักลงทุนจำเป็นจะต้องค้นหาให้เจอว่าคอนโดแต่ละทำเลนั้นเหมาะและตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าแบบไหน แล้วประเมินปัจจัยแวดล้อมดูว่าสามารถที่จะทำกำไรตามกลยุทธ์การลงทุนที่ตัวเองเลือกได้หรือไม่ ถ้าประเมินแล้วเห็นว่ามีโอกาส ก็ไม่มีคอนโดทำเลใดเลยที่เป็นทำเลที่แย่และไม่น่าลงทุน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

Estopolisสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโด ไม่ติดรถไฟฟ้า ไม่น่าลงทุน