ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร รู้ไว้แล้วมีประโยชน์อย่างไร
Loading

ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร รู้ไว้แล้วมีประโยชน์อย่างไร

วันที่ : 11 กรกฎาคม 2566
ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร รู้ไว้แล้วมีประโยชน์อย่างไร

Slide22_38170_1689052763_87463 ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร คือต้นทุนค่าแรงและค่าวัสดุก่อสร้างต่าง ๆ ในการสร้างบ้าน คิดเป็นต่อตารางเมตรตามพื้นที่และรูปแบบบ้านที่ต้องการ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะคำนวณจาก BOQ หรือ Bill Of Quantities อันหมายถึงใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาเป็นคนจัดทำให้ ยกตัวอย่างเช่น บ้านพื้นที่ 200 ตารางเมตร มีการเสนอ BOQ รวมรวมค่าก่อสร้างและค่าแรงทั้งหมดไว้ที่ 2,000,000 บาท แสดงว่า ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรหลังนี้ จะอยู่ที่ 2,000,000 ÷ 200 เท่ากับ 10,000 บาทต่อตารางเมตร

 

ข้อดีของการรู้

ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร

 

หลายคนอาจมองว่าเราแค่ต้องการซื้อบ้านไม่ได้อยากสร้างบ้านแล้วทำไมจึงจำเป็นต้องรู้ราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรด้วย ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าเราจะเป็นนักลงทุน หรือเป็นผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย การทราบราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรก็ยังถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้ไว้ เพราะมีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

 

  1. ทำให้เห็นว่าราคาบ้านที่ซื้อนั้นถูกหรือแพงแค่ไหน

บ้านที่ขายปกตินั้นไม่ได้มีแค่ต้นทุนการสร้างบ้านเท่านั้น แต่ยังมีต้นทุนค่าดำเนินการ ค่าการตลาดบวกรวมเอาไว้ด้วย แต่ถ้าหากเราทราบราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรแล้ว ก็จะทำให้พอประเมินได้ว่า ราคาบ้านที่เราเห็นนั้นถูกหรือแพงเกินไปหรือไม่ รวมถึงเมื่อเปรียบเทียบกับบ้านในรูปแบบเดียวกัน ขนาดพื้นที่ใกล้ ๆ เคียงกันแล้ว ก็ช่วยให้เราตัดสินใจได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นว่า ควรซื้อบ้านหลังไหน ทำเลไหนดี ให้ได้ราคาที่ดีและเหมาะสมมากที่สุด

 

  1. เป็นข้อมูลเผื่อเปลี่ยนใจไปสร้างบ้านเอง

หากเรามีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แม้จะไม่มีความรู้เรื่องการก่อสร้างบ้านเลย แต่ถ้าเราพบว่าราคาก่อสร้างบ้านต่อตารางเมตรจริง ๆ แล้วถูกกว่าการซื้อบ้านเป็นจำนวนมาก ก็อาจเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนใจหันมาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อสร้างบ้านเองแทน เพราะจะทำให้ประหยัดงบประมาณได้มากกว่า และเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างพื้นฐานความรู้ให้สามารถพัฒนาไปสู่การเป็นนักลงทุนที่สร้างบ้านขายเอง หรือบริการรับสร้างบ้านได้ด้วยในอนาคต

 

  1. ช่วยประเมินสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ

จริง ๆ แล้วสำหรับนักลงทุน จะมีดัชนีราคาสร้างบ้านมาตรฐาน เป็นข้อมูลสำคัญอยู่แล้วที่สามารถติดตามได้จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้ทราบราคาวัสดุ ค่าแรง ในการก่อสร้างบ้านว่าสูงขึ้นหรือต่ำลงอย่างไรในช่วงเวลานั้น ๆ ทำให้เห็นทิศทางแนวโน้มของตลาดว่าราคาที่อยู่อาศัยจะสะท้อนไปในแนวทางใด เพราะถ้าราคาวัสดุ ค่าแรงสูงขึ้น ราคาอสังหาฯ ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย แต่การที่นักลงทุนมีข้อมูลราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรเอาไว้ติดตัวด้วยนั้น จะยิ่งช่วยให้ประเมินราคาอสังหาฯ ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น รวมถึงยังประเมินสถานการณ์ตลาดได้คร่าว ๆ ด้วยว่ากำลังอยู่ในช่วงวิกฤตหรือโอกาสกันแน่ เพื่อให้สามารถปรับกลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ ให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ และสร้างโอกาสลงทุนให้สำเร็จตามเป้าหมายให้ได้ง่ายมากขึ้น

 

ไม่ว่าสุดท้ายแล้วเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรได้มากแค่ไหน การที่เราทั้งที่เป็นนักลงทุนอสังหาฯ และผู้ที่ต้องการซื้ออสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัย รู้จักราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตร มีข้อมูลราคาสร้างบ้านต่อตารางเมตรติดตัวไว้แบบทันทุกสถานการณ์ ก็จะช่วยให้สามารถตัดสินใจซื้อหรือลงทุนอสังหาฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะเราสามารถเปรียบเทียบ วิเคราะห์ และประเมินราคาบ้านที่จะซื้อได้ว่า ถูก แพง หรือคุ้มค่า กับการตัดสินใจตามเป้าหมายของเรามากน้อยเพียงใด

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

MGR Online

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ราคาสร้างบ้าน ต่อตารางเมตร