ซื้อบ้านผ่อนดาวน์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร
Loading

ซื้อบ้านผ่อนดาวน์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
ซื้อบ้านผ่อนดาวน์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

39_36422_1690009566_24913

การซื้อบ้านผ่อนดาวน์ เป็นการซื้อบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จ หรืออยู่ในช่วง Pre-Sale  ซึ่งจริง ๆ แล้วคอนโดก็มีลักษณะของการให้ผ่อนดาวน์ด้วยเช่นกัน โดยเงินดาวน์บ้านนั้น เป็นการเรียกแบบย่อ ๆ มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Down Payment หมายถึงเงินส่วนแรกที่ผู้ซื้อต้องจ่ายให้กับผู้ขายบ้านตามที่กำหนด ซึ่งยิ่งจ่ายเงินดาวน์มากเท่าไร ก็จะทำให้จำนวนเงินที่กู้ลดลง ส่งผลต่อภาระค่างวดที่จะเบาลงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนใหญ่ การผ่อนดาวน์ ก็จะเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ ทำให้สามารถมีโอกาสซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

 

ข้อดีของการซื้อบ้านผ่อนดาวน์

ข้อดีของการซื้อบ้านผ่อนดาวน์ หรือซื้อคอนโดแบบผ่อนดาวนั้น หัวใจสำคัญคือ การไม่ต้องใช้เงินก้อน เช่น หากต้องดาวน์บ้านเป็นเงิน 200,000 บาท การซื้อบ้านแบบผ่อนดาวน์ก็จะทำให้เราไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์เต็มจำนวน แต่สามารถผ่อนได้ตามระยะเวลาที่ผู้ขายบ้านกำหนด ทำให้ใช้เงินน้อยลง จึงเหมาะกับผู้ที่มีรายได้น้อย ไม่มีเงินก้อน หรือไม่ต้องการนำเอาเงินเก็บก้อนใหญ่ออกมาใช้ ทั้งนี้ บ้านหรือคอนโดที่สามารถซื้อด้วยการผ่อนดาวน์ได้นั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงกำลังสร้างหรือว่าช่วง Pre-Sale ซึ่งเป็นช่วงที่บ้านหรือคอนโดมีราคาต่ำกว่าการซื้อเมื่อช่วงสร้างเสร็จแล้ว ด้วยเหตุนี้เอง การซื้อบ้านผ่อนดาวน์จึงทำให้เราได้บ้านหรือคอนโดในราคาที่ถูกกว่าราคาเต็มจริง ๆ นอกจากนั้น เมื่อเราผ่อนดาวน์ครบจำนวนตามเงื่อนไขแล้ว ยอดขอกู้ก็จะลดลง ซึ่งก็จะทำให้ภาระค่างวดในการผ่อนซื้อบ้านของเราเบาลงได้ด้วยนั่นเอง

 

ข้อเสียของการซื้อบ้านผ่อนดาวน์

การซื้อบ้านผ่อนดาวน์ รวมถึงการซื้อคอนโดผ่อนดาวน์นั้นมีข้อเสียอยู่ตรงที่ “มีความเสี่ยง” โดยความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้นั้น ได้แก่ ความเสี่ยงที่เราจะกู้ไม่ผ่าน เพราะการผ่อนดาวน์นั้นเป็นการผ่อนกับผู้ขายหรือโครงการโดยตรง ไม่ได้ผ่อนกับธนาคาร จึงไม่ได้มีการประเมินแบบละเอียดว่าสุดท้ายแล้วเราจะกู้ซื้อบ้านผ่านหรือไม่ ซึ่งหากผ่อนดาวน์ไปแล้วสุดท้ายกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ก็ต้องไปดูเงื่อนไขว่าสามารถขอเงินดาวน์คืนได้หรือไม่ อย่างไร ซึ่งแม้จะขอเงินดาวน์คืนได้ ก็ต้องเสียเวลาในการดำเนินการไม่น้อยเลยทีเดียว หรืออีกหนึ่งความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็คือ “บ้านสร้างไม่เสร็จ” หรือ “ถูกระงับการก่อสร้าง” ด้วยเหตุผลใด ๆ ก็แล้วแต่ตามกฎหมาย เงินดาวน์ที่เราผ่อนไปก็อาจไม่ได้คืน หรือต้องเสียเวลาในการดำเนินการเพื่อฟ้องร้องขอเงินคืนด้วยเช่นกัน ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านผ่อนดาวน์ จึงต้องให้ความสำคัญกับการอ่านสัญญา รายละเอียด เงื่อนไข ตอนจนต้องพิจารณาความน่าเชื่อถือ ความมั่นคงของโครงการผู้ขายบ้านด้วย เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ให้ได้มากที่สุด

 

กล่าวโดยสรุปแล้วการซื้อบ้านผ่อนดาวน์นั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งจะต้องศึกษารายละเอียดและพิจารณาด้วยความรอบคอบ ยิ่งโดยวัตถุประสงค์ของการซื้อบ้านผ่อนดาวน์นั้น เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของคนที่อยากมีบ้านแต่มีรายได้น้อย มีเงินเก็บน้อยด้วยแล้ว การซื้อบ้านผ่อนดาวน์ก็ยิ่งมีความเสี่ยงให้ผู้ซื้อไม่มีวินัยทางการเงินที่ดีมากพอ เพราะต่อให้สามารถผ่อนดาวน์ได้อย่างราบรื่น แต่ถ้าสุดท้ายกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน เพราะสถานะการเงินไม่มั่นคง ก็จะทำให้มีปัญหาปวดหัวตามาภายหลัง และไปไม่ถึงฝันของการอยากมีบ้านเป็นของตัวเองอยู่ดี

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

CheckRaCa

Park.co.th

Tags :  ซื้อบ้าน ผ่อนดาวน์