อยากวางแผนเกษียณให้ดี ต้องรู้จักสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ
Loading

อยากวางแผนเกษียณให้ดี ต้องรู้จักสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
อยากวางแผนเกษียณให้ดี ต้องรู้จักสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

40_67846_1690010238_88972

ชีวิตเกษียณสุขสบายมีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องทำงาน ถือเป็นหนึ่งในความฝันที่ทุกคนต้องการ และการเข้ามาลงทุนอสังหาฯ ของคนส่วนใหญ่นั้นก็เพื่อต้องการ Passive Income ให้ชีวิตตัวเองในบั้นปลายมีความสุขมีเงินใช้ได้อย่างเพียงพอนั่นเอง แต่ทั้งนี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ปัจจุบันมีสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุแนวใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนให้บ้านของเรากลายเป็น Passive Income ส่งเงินให้เราใช้ได้ทุกเดือนด้วย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นนักลงทุนอสังหาฯ หรือมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ว่าจะหลังเดียวหรือว่าหลาย ๆ หลัง

 

สินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

Reverse Mortgage

เปลี่ยนบ้านให้เป็นบำบาญเพื่อวัยเกษียณ

 

โดยปกติแล้ว สินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยทั่วไป จะเป็นสินเชื่อเพื่อ ผู้สูงอายุที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่สำหรับ Reverse Mortgage จะเป็นสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุแนวใหม่ ให้ผู้ที่มีบ้านเป็นของตัวเองแบบปลอดภาระแล้ว หรือก็คือผ่อนหมดแล้ว ได้เอาบ้านมาขอสินเชื่อกับธนาคาร แล้วธนาคารจะประเมินเพื่อให้เงินกับเจ้าของบ้านเป็นรายเดือน หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือเหมือนเราเปลี่ยนบ้านของตัวเราเองให้กลายเป็นเงินบำนาญ เป็นการขายบ้านให้กับธนาคาร แบบที่ธนาคารผ่อนจ่ายเราถูกเดือน ๆ แต่เรายังสามารถอยู่อาศัยในบ้านของเราได้อยู่ จนกว่าจะครบสัญญา หรือว่าเราเสียชีวิต บ้านก็จะตกเป็นของธนาคารนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ธนาคารที่มีสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ Reverse Mortgage ให้บริการ ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน

 

อะไรคือข้อดีของ

สินเชื่อบ้านสำหรับผู้อายุ

Reverse Mortgage

 

สินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ Reverse Mortgage เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง หรือเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ที่อยากวางแผนเกษียณให้บั้นปลายมี Passive Income เลี้ยงตัวเองได้ไปตลอดชีวิต แบบที่ไม่ต้องเป็นภาระใคร เพราะแม้จะนำบ้านไปขอสินเชื่อเป็นเงินบำนาญให้ตัวเองแล้ว เราก็ยังสามารถอยู่ในบ้านหลังนั้นได้อยู่ ไม่ต้องเดือดร้อนไปหาที่อยู่ใหม่ หรือต้องไปพึ่งพาลูกหลานครอบครัวให้เป็นภาระ เป็นความทุกข์ใจในบั้นปลายชีวิต ยิ่งกับนักลงทุนที่มีบ้านหลาย ๆ หลังแล้ว ก็อาจเลือกที่จะขายบ้านหลังอื่น ๆ ให้ได้เงินก้อน แล้วเลือกขอสินเชื่อ Reverse Mortgage กับบ้านหนึ่งหลัง ก็จะทำให้บั้นปลายชีวิตนั้นมีทั้งที่อยู่อาศัย มีเงินก้อนไว้ใช้ทำสิ่งที่อยากทำ และมีเงินบำนาญเลี้ยงตัวเองได้ทุกเดือน แบบที่ไม่ต้องทำงานเลยแม้แต่น้อย ถือเป็นแผนเกษียณที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับบั้นปลายชีวิตได้เป็นอย่างดี

 

ในเมื่อทั้งชีวิตเราต้องผ่อนเงินเพื่อมีบ้านเป็นของตัวเองมายาวนานหลายสิบปี การที่สุดท้ายแล้วเราสามารถเปลี่ยนให้บ้านหลังนั้นผ่อนเงินเลี้ยงชีวิตเรากลับคืนบ้างในบั้นปลายให้อยู่ดีกินดีมีความสุขโดยไม่ต้องทำงาน จึงถือหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะนั่นจะเท่ากับว่าแรงกายแรงใจที่เราทุ่มเททำเพื่อให้ได้มีบ้านเป็นของตัวเองนั้น สามารถออกดอกออกผลให้เราได้มากกว่าแค่เป็นที่อยู่อาศัย แต่ยังกลายมาเป็น Passive Income เป็นบำนาญเลี้ยงเราให้บั้นปลายมีความสุขได้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังวางแผนเกษียณอยู่ การทำความรู้จักให้เข้าใจสินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ Reverse Mortgage และนำไปเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้วางแผนเกษียณ จะช่วยให้แผนเกษียณของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตของเราในวัยเกษียณที่ดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

GHBank

GSB

Tags :  วางแผนเกษียณ สินเชื่อบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ