สถานการณ์ตอนนี้ ดีหรือไม่ที่จะซื้อบ้าน?
Loading

สถานการณ์ตอนนี้ ดีหรือไม่ที่จะซื้อบ้าน?

วันที่ : 21 กันยายน 2563
สถานการณ์ตอนนี้ ดีหรือไม่ที่จะซื้อบ้าน?

นับตั้งแต่ต้นปีมาจนกระทั่งถึงวันนี้ ประเทศไทยต้องเจอทั้งสถานการณ์โรคระบาดรุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ พนักงานจำนวนมากถูกปลด บริษัทโรงงานเล็กใหญ่ปิดไปหลายแห่ง การท่องเที่ยวหยุดชะงัก รวมถึงสถานการณ์การเมืองที่ร้อนแรง ทำให้หลายๆ คนคาดการณ์กันว่า สภาพเศรษฐกิจจะมีแต่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ และน่าจะใช้เวลานานกว่าจะกลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งแน่นอนว่า “ตลาดอสังหาฯ” ย่อมได้รับผลกระทบด้วยไม่มากก็น้อย จึงเกิดเป็นคำถามหนึ่งในใจสำหรับคนที่อยากมีบ้าน ต้องการที่อยู่อาศัยว่า ในช่วงเวลาแบบนี้ สมควรหรือไม่ เหมาะแล้วหรือเปล่าที่จะซื้อบ้านสักหลัง ครอบครองคนโดสักห้อง ซึ่งเพื่อให้คนอยากมีบ้านมีข้อมูลในการตัดสินใจมากขึ้น วันนี้เราจะพาไปดู “ข้อดี” และ “ข้อเสี่ยง” ของการซื้อบ้านในช่วงสถานการณ์วิกฤติตอนนี้กัน ดังต่อไปนี้

 1. ดัชนีราคาบ้านจัดสรรลดลงครั้งแรกในรอบ 8 ปี
  เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุกๆ ปีราคาบ้านที่อยู่ระหว่างการขายใน กทม. และปริมณฑล จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับในไตรมาส 2 ปี 2563 นี้ ด้วยผลจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 และมาตรการล็อกดาวน์ จึงทำให้ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ บ้านเดี่ยว และทาวเฮาส์ ลดลงร้อยละ 0.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยในภาพรวมของตลาดอสังหาฯ นั้น จากกลุ่มตัวอย่างที่สำรวจราคาเราพบว่าโครงการบ้านเดี่ยวกว่า 12% มีการลดราคาขายในอัตราร้อยละ 0.2 ในขณะที่ทาวเฮาส์กว่า 21% มีการลดราคาขายในอัตราร้อยละ 0.8-32.3 เลยทีเดียว จึงถือเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่พร้อม และอยากมีบ้าน ที่จะได้บ้านในราคาที่คุ้มค่าในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้

  ซื้อบ้าน
  ซื้อบ้าน
  ซื้อบ้าน
 2. โปรโมชั่นจัดเต็มสำหรับคนอยากมีบ้าน
  เนื่องจากมีการลดการจ้างงานและการปิดกิจการจำนวนมาก ทำให้สถานะทางการเงินของผู้คนส่วนใหญ่สั่นคลอน ซึ่งส่งผลต่อ “กำลังซื้อที่อยู่อาศัย” ให้ลดหายไป ดังนั้น ในสถานการณ์ตอนนี้ จึงเป็นการเร่งระบายสต็อกที่อยู่อาศัยใหม่ระหว่างการขายให้ออกหมดเร็วที่สุด หลายๆ ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์จึงอัดฉีดโปรโมชั่นสู่ตลาด โดยรายการส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในไตรมาสนี้ พบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ร้อยละ 37.6 จะให้ผู้ซื้อเลือกเป็นส่วนลดเงินสด รองลงมาร้อยละ 33.6 จะให้เลือกเป็นของแถม แถม เช่น เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ปั๊มน้ำ แท้งก์น้ำ ฯลฯ และร้อยละ 28.8 จะช่วยผู้ซื้อจ่ายค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ และ/หรือ ฟรีค่าส่วนกลาง

  ซื้อบ้าน

  ที่มา : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

 3. ดัชนีราคาคอนโดลดลงกว่าตอนต้นปี
  ในมุมเดียวกันสำหรับคนที่ชอบห้องชุดมากกว่า และต้องการจะซื้อคอนโดในสถานการณ์ปัจจุบัน ก็ถือเป็นโอกาสดี เพราะดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ใน กทม.-ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2563 นั้น ลดลงร้อยละ 0.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า จึงส่งผลให้คอนโดส่วนใหญ่ราว 20% มีการเร่งระบายสต็อกด้วยการลดราคาจูงใจผู้ซื้อเพื่อกระตุ้นการขาย ซึ่งให้ส่วนลดมากถึง 2.1 - 36.3 เลยทีเดียว โดยโครงการคอนโดที่ปรับลดราคาลงมากที่สุด เป็นทำเลปลายสายรถไฟฟ้าสายสีเขียวในจังหวัดสมุทรปราการ

  แผนภูมิที่ 1 ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล (ปี 2555 = 100.0)

  ซื้อบ้าน

  ที่มา : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

  แผนภูมิที่ 2 อัตราขยายตัวของดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล เปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY)

  ซื้อบ้าน

  ที่มา : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

 4. โปรโมชั่นพิเศษ จนคนอยากมีคอนโดยากจะปฏิเสธ
  ที่ผ่านมาด้วยการเติบโตของสภาพเศรษฐกิจ ชีวิตคนเมืองและโครงการรถไฟฟ้า ทำให้คอนโดได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบัน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 และการล็อกดาวน์ ยาวมาจนกระทั่งสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น จึงส่งผลให้กำลังซื้อห้องชุดทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนลดลง ดังนั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงอัดฉีดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายแบบจัดเต็ม โดยกว่า 41% จะให้เป็นส่วนลดเงินสดแก่ผู้ตัดสินใจซื้อ รองลงมือคือ 40% จะให้เลือกของแถมได้ตามใจทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนที่เหลือราว 17% เลือกที่จะดึงดูดลูกค้าด้วยการช่วยออกค่าใช้จ่ายวันโอนกรรมสิทธิ์

  ซื้อบ้าน

  ที่มา : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

 5. ซื้อบ้านตอนนี้ มีโอกาสผ่อนไม่ไหว
  แนวโน้มภาพรวมของตลาดอสังหาฯ ในปัจจุบัน แม้จะอยู่ท่ามกลางวิกฤติ แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นโอกาสสำหรับคนอยากมีบ้านหรือคอนโดไม่น้อยเลยทีเดียว แต่โอกาสดังกล่าว จะเป็นโอกาสที่ดีจริงๆ สำหรับคนที่ “มีความพร้อม” ทางการเงินและการงานเท่านั้น เพราะทันทีที่เราตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด เท่ากับเราจะมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นทันที ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ที่แน่นอนว่า บ้านใหม่หลังใหญ่ขึ้น อะไรๆ ก็จะต้องใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งด้วยสถาพเศรษฐกิจตอนนี้ที่ไม่มีใครการันตีได้ว่า “เราจะไม่ถูกปลดออกจากงาน” บริษัทเราจะไม่ปิดตัวลง จึงทำให้ ต้องคำนวณเผื่อเอาไว้ด้วยว่า เรามีรายได้เพียงพอ และจะไม่ต้องตกงานในขณะที่มีภาระหนี้สิน ไม่เช่นนั้นแล้ว หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา บ้านที่เราคิดว่าจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น จะกลายเป็นทำให้เราทุกข์หนักมากขึ้นไปหลายเท่าเลยทีเดียว

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนักรอบด้าน ไม่ว่าจะปัญหาด้านโรคระบาดสาธารณะสุข ที่ไม่ใช่แค่ไทยที่ต้องเผชิญ แต่เป็นปัญหาที่โลกทั้งใบทุกประเทศกำลังประสบ บวกกับสถานการณ์การเมือง สังคม เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในประเทศ จึงทำให้เห็นภาพใหญ่อย่างชัดเจนว่า ตลาดอสังหาฯ จะได้รับผลกระทบอย่างมาก ส่งผลให้โครงการใหม่ไม่ว่าจะเป็นบ้านและคอนโด ก็จะหยุดชะงักไปก่อน และผู้ประกอบการก็จะเร่งระบายสต็อกให้หมด เพื่อดึงกระแสเงินสดเข้าไปสู่บริษัท ดังนั้น ในช่วงเวลาวิกฤตินี้ จึงเป็นโอกาสที่ “คนอยากมีบ้าน” จะได้บ้านที่ถูก ที่ราคาคุ้มค่ามากที่สุดช่วงเวลาหนึ่ง แต่ก็จำเป็นต้องเลือกทำเลให้ดี คิดให้รอบคอบ และดูสถานะการเงินและความพร้อมของตัวผู้ซื้อเป็นหลัก เพื่อให้การหยิบฉวยโอกาสในวิกฤติช่วงนี้ เป็นผลดีที่สุดอย่างแท้จริง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ดัชนีราคาบ้านจัดสรร คนอยากมีบ้าน คอนโด อยากมีคอนโด ซื้อบ้าน