3 เหตุผลหนุนปี 64 เป็นปีทองสำหรับคนซื้อบ้าน
Loading

3 เหตุผลหนุนปี 64 เป็นปีทองสำหรับคนซื้อบ้าน

วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2564
3 เหตุผลหนุนปี 64 เป็นปีทองสำหรับคนซื้อบ้าน

ตลอดทั้งปี 2563 ที่ผ่านมาประเทศไทยต้องตกอยู่ในสภาะเศรษฐกิจหยุดชะงักด้วยพิษการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในขณะเดียวกันเมื่อเปิดศักราชใหม่มาในปี 2564 ก็กลับถูกระลอกที่ 2 ของการแพร่ระบาดเล่นงานซ้ำเติมเข้าไปอีก จึงทำให้สถานการณ์ยิ่งดูย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ในท่ามกลางวิกฤตก็ยังคงมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากมีบ้านหรือคอนโดหลังแรกเป็นของตัวเองนั้น ในปี 2564 นี้ถือเป็นช่วงจังหวะที่ดีในการตัดสินใจซื้อ โดยมีเหตุผลสนับสนุนหลักๆ ด้วยกัน 3 ประการ ดังต่อไปนี้

 1. มาตรการลดค่าโอนเหลือเพียง 0.01%

  โดยปกติแล้วในการจะซื้อบ้านหรือคอนโดนั้น นอกจากราคาบ้านที่เราต้องจ่ายก็ยังมีค่าธรรมเนียมในการโอนและการจดจำนองที่ต้องชำระร่วมด้วย ซึ่งจะเรียกเก็บค่าโอนอยู่ที่ 2 % และค่าจดจำนองอยู่ที่ 1% ของราคาบ้าน นั่นหมายความว่า ถ้าบ้านหลังละ 3 ล้านบาท ก็จะต้องเสียค่าโอนเป็นเงิน 60,000 บาท และค่าจดจำนองอีก 30,000 บาทรวมเป็น 90,000 บาทเลยทีเดียว แต่ในปี 2564 นี้เพื่อเป็นการเยียวยากระตุ้นเศรษฐกิจและลดภาระให้กับประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัย จึงได้มีการประกาศใช้มาตรการลดหย่อนออกมา โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ – 31 ธันวาคม 64 นี้ ให้ลดค่าโอนและค่าจดจำนองเหลือเพียง 0.01% เท่านั้น สำหรับบ้านและคอนโดหลังแรกที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้หากบ้านราคาหลังละ 3 ล้าน จากเดิมที่เคยต้องเสียค่าธรรมเนียม 90,000 บาท จะเสียเพียงแค่ 600 บาทเท่านั้น หรือสรุปง่ายๆ คือ เราจะเสียค่าโอนและจดจำนองล้านละ 200 บาทนั่นเอง จึงทำให้การซื้อบ้านในปี 64 เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเพราะเสียค่าใช้จ่ายน้อยลงกว่าเดิมเป็นจำนวนมาก

 2. ราคาบ้านสมเหตุสมผล ไม่แพง ถูกกว่าที่เคย

  เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่หยุดชะงักไปในปี 2563 ทำให้ยอดขายบ้านและคอนโดปรับลดลง ในขณะเดียวกันยอดโอนกรรมสิทธิ์ก็ลดตามลงไปด้วย โดยยังมีหน่วยเหลือขายอยู่ในตลาดพอสมควร ทางผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จึงยังไม่เร่งเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 64 นี้ แต่จะเน้นทยอยขายระบายสต็อก ส่งผลให้ราคาบ้านและคอนโดไม่ขยับตัวสูงขึ้น และเป็นโอกาสอันดีของคนที่มีสถานะการเงินพร้อมในการตัดสินใจซื้อบ้าน เพราะจะทำให้ได้บ้านที่ราคาไม่แพง สมเหตุสมผล หรืออาจถูกกว่าสถานการณ์ปกติ ซึ่งหากสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายไป สภาพเศรษฐกิจค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวดีขึ้น ราคาบ้านและคอนโดก็จะค่อยๆ ขยับปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิมจากตอนนี้แน่นอน

 3. มีโปรโมชั่นดีๆ ให้เลือกมากมายสำหรับคนอยากมีบ้าน

  เพื่อเป็นการเร่งระบายสต็อก ให้มีกระแสเงินสดหมุนเวียนได้ดี ผู้ประกอบการอสังหาฯ จึงมีการจัดโปรโมชั่นทางการขายมากมายให้สามารถปิดการขายระบายสต็อกให้ได้มากที่สุด รวมถึงกลยุทธ์การแข่งขันด้านราคาก็ยังเป็นสิ่งที่จะคงเห็นกันต่อไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จะคลี่คลาย โดยตัวอย่างแคมเปญการตลาดที่เอื้อต่อการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้ง่ายมากขึ้น ในช่วงไตรมาสแรกของปี 64 ก็เช่น

  • ผ่อนให้ 24 เดือนของ แสนสิริ
  • ยังไม่ต้องกู้ เข้าอยู่ได้เลย ของ LPN
  • อั่งเปา อินเลิฟ อยู่ฟรี 24 เดือน แคชแบ็ค สูงสุด 3 แสน ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟ็ค
  • มหากรรมแจกฟรี อยู่ฟรี ดอกเบี้ยฟรี ส่วนกลางฟรี สูงสุด 36 เดือนของ พฤกษา ฯลฯ

แม้สถานการณ์โรคระบาดจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว และหลายๆ ภาคส่วนได้รับผลกระทบ แต่สำหรับผู้ที่ยังสามารถมีกำลังซื้อ และมีสถานะทางการเงินที่ดีอยู่ มีงานประจำทำมั่นคงอยู่ได้นั้น ในปี 2564 นี้ ถือเป็นช่วงเวลาดีที่จะทำให้ความฝันในการมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเองสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น แต่ถึงแม้จะมีปัจจัยสนับสนุนตามที่กล่าวมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมาตรการของภาครัฐ และโปรโมชั่นราคาจากผู้ประกอบการ ในการตัดสินใจจะซื้อบ้านสักหลังก็ยังคงต้องอาศัยการวางแผนที่รอบคอบ รัดกุม ประเมินสถานะทางการเงินให้พร้อม จัดเตรียมเอกสารการขอกู้ให้เรียบร้อย เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อ และสามารถผ่านชำระค่างวดได้อย่างราบรื่น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในภายหลัง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

RIEC ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

https://bit.ly/3tJ74UR

https://bit.ly/3tKsH71

https://bit.ly/3jxYGmxสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อบ้าน บ้าน กรมที่ดิน ทำเล คนอยากมีบ้าน