ก่อนซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?
Loading

ก่อนซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2564
ก่อนซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

คอนโดติดรถไฟฟ้าแบบเดินไม่กี่ก้าวก็ถึงนั้น เป็นที่อยู่อาศัยในฝันของใครหลายๆ คน แต่ถึงคอนโดจะให้ความสะดวกสบายกับชีวิตมากแค่ไหน ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้การซื้อคอนโดติดแนวรถไฟฟ้านั้น ตอบโจทย์และคุ้มค่ามากที่สุด โดยสิ่งที่ควรต้องพิจารณาให้ดี ก่อนซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้านั้น มีดังต่อไปนี้

 1. เปรียบเทียบราคาคอนโดในละแวกเดียวกันให้ดี

  คอนโดห่างจากรถไฟฟ้า 300 เมตร กับ 800 เมตร หรือห่างออกไปสัก 1 กิโลเมตร จริงๆ แล้วไม่ใช่ระยะทางที่ไกลกว่ากันมาก ยังถือเป็นความห่างที่เดินถึงได้แบบสบายๆ แต่ถ้าหันกลับไปพิจารณาเปรียบเทียบราคา อาจเป็นไปได้ว่า คอนโดห่างรถไฟฟ้า 300 เมตร แพงกว่า 800 เมตร หรือ 1 กิโลเมตรแบบเกือบเท่าตัว ซึ่งถ้าเราไม่เปรียบเทียบราคาคอนโดในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงกันให้ดี ก็อาจจะต้องจ่ายแพงกว่าโดยไม่จำเป็นก็ได้

 2. คอนโดพร้อมอยู่เลยหรือรอได้

  แม้จะเป็นคอนโดแนวรถไฟฟ้าเหมือนกัน แต่คอนโดพร้อมอยู่ กับ คอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จนั้น ราคาต่างกันมาก ดังนั้น หากไม่ได้ต้องรีบร้อนเข้าอยู่เลย หรือต้องการที่อยู่ทันที บางทีการเลือกพิจารณาซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้าที่ยังสร้างไม่เสร็จ ก็ทำให้ประหยัดเงินไปได้มหาศาล แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยการพิจารณาโครงการที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้สร้างเสร็จได้ตามกำหนดที่วางไว้ ไม่เลื่อนล่าช้าออกไปจนเสียโอกาส เสียแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ สำหรับการเลือกซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ การพิจารณาถึงดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ดูว่าทำเลแนวรถไฟฟ้าไหนราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราวางแผนซื้อคอนโดที่จะมีราคาสูงขึ้นได้ในอนาคต สามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

 3. คิดเผื่ออนาคตเพื่อปล่อยเช่า

  ข้อดีของคอนโดแนวรถไฟฟ้านั้น คือ เป็นที่ต้องการของคนทำงาน ที่ต้องการความสะดวกในการเดินทาง ประหยัดเวลาในช่วงเช้าที่ต้องเดินทางไปออฟฟิศ จึงทำให้มีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายในอนาคต เมื่อแผนการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปอยากอาศัยในบ้านแทน แต่ทั้งนี้ คอนโดแนวรถไฟฟ้าก็ใช่ว่าจะปล่อยเช่าได้ง่ายๆ ทุกทำเล เพราะแต่ละพื้นที่อาจมีปริมาณคอนโดมากกว่าความต้องการเช่า ดังนั้น เพื่อให้อนาคตมีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายขึ้น ก็ควรเลือกทำเลที่สามารถปล่อยเช่าได้ง่ายเผื่อไว้ด้วย

 4. ตรวจสอบสถานะการเงินให้ดี

  คอนโดแนวรถไฟฟ้าถือเป็นคอนโดในระดับราคาที่สูงกว่าปกติทั่วไปมาก ดังนั้น การเตรียมความพร้อมในด้านการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแม้ฐานเงินเดือนของเราจะผ่อนไหว ขอกู้สินเชื่อผ่าน แต่ต้องพิจารณาให้แน่ใจจริงๆ ด้วยว่าเราสามารถผ่อนชำระได้ไหว ไม่มีหนี้สินอื่นที่ต้องผ่อนชำระมากเกินไป และยังต้องประเมินความเสี่ยงเรื่องความมั่นคงของงาน ที่หากเกิดต้องย้ายที่ทำงาน หรือตกงานขึ้นมา จะสามารถผ่อนคอนโดได้ไหวต่อไปหรือไม่

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อต้องตัดสินใจซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า ก็ยังมีสิ่งที่ต้องพิจารณาร่วมด้วยอีกหลายประการ อาทิ ข้อเสนอโปรโมชั่นของโครงการ มาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ช่วยให้เราได้ส่วนลดเพิ่มขึ้น ตลอดจน ตำแหน่งห้องคอนโด รูปแบบ แนวคิดของคอนโดด้วย เพื่อให้ได้คอนโดที่ตอบโจทย์และตรงใจเรามากที่สุด ดังนั้น หากมีความตั้งใจจะซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า จึงไม่ควรด่วนตัดสินใจเพียงแค่ว่าใกล้รถไฟฟ้าแค่ไหน แต่ต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อไม่ให้ต้องเสียใจภายหลัง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Estopolis

Finomena

REICสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อคอนโด คอนโดแนวรถไฟฟ้า คอนโด