เลือกซื้อบ้านให้คุณแม่ ควรต้องใส่ใจอะไรบ้าง
Loading

เลือกซื้อบ้านให้คุณแม่ ควรต้องใส่ใจอะไรบ้าง

วันที่ : 10 สิงหาคม 2564
เลือกซื้อบ้านให้คุณแม่ ควรต้องใส่ใจอะไรบ้าง

เมื่อเดือนสิงหาคมเวียนมาถึงในแต่ละปี หลายๆ คนต่างก็พยายามมองหาของขวัญชิ้นพิเศษมอบให้คุณแม่ ซึ่ง “บ้าน” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งของขวัญชิ้นใหญ่ที่ใครหลาย ๆ คนใฝ่ฝันว่าจะมอบให้กับคุณแม่ของตัวเอง เพื่อให้บั้นปลายชีวิตของท่านได้อยู่สบายและมีความสุขมากที่สุด ทั้งนี้ ในการเลือกซื้อบ้านใหม่ให้กับคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา อย่างคุณแม่ที่สูงอายุขึ้นในทุก ๆ ปี จึงมีสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ดังต่อไปนี้

  1. พื้นที่บ้านต้องกว้างขวาง ตอบโจทย์การใช้ชีวิตสูงวัย

    แน่นอนว่าบ้านใหม่ที่เราจะซื้อให้คุณแม่นั้น ไม่ใช่เพื่อให้ท่านได้อยู่คนเดียว แต่ให้เราทุกคนได้อยู่กับท่านแบบเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีความสุข ดังนั้น พื้นที่บ้านจึงจำเป็นต้องกว้างขวางเหมาะสม มีจำนวนห้องเพียงพอต่อสมาชิกที่จะเข้าอยู่อาศัย ที่สำคัญคือ กรณีที่ไม่ได้เป็นบ้านชั้นเดียว ชั้นล่างสุดควรเป็นชั้นสำหรับคุณแม่ เพื่อไม่ต้องให้ท่านเดินขึ้นลงบันไดให้เสี่ยงอันตราย ดังนั้น ฟังก์ชั่นในการใช้งานพื้นที่ชั้นล่าง จึงต้องโปร่ง โล่ง และมีการแบ่งสัดส่วนอย่างลงตัว ต้องมีห้องน้ำที่เดินถึงได้ง่าย และเพื่อความปลอดภัย ต้องเลือกใช้วัสดุในการปูพื้นที่กันลื่น กันหกล้ม ตลอดจนต้องพิจารณาเรื่องพื้นต่างระดับต่าง ๆ ในบริเวณบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุดด้วย

  2. ทำเลร่มรื่น ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก

    การได้อยู่รายล้อมด้วยสวนสวย ๆ หรือสวนหย่อมที่ร่มรื่น ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เป็นสิ่งที่ส่งผลดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจของคุณแม่ ดังนั้น พื้นที่ทำเลสำหรับบ้านใหม่ จึงควรมีการจัดระเบียบส่วนกลางที่มีสวนสาธารณะให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ ในขณะเดียวกันก็ต้องใกล้แหล่งชุมชนและสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย อาทิ ต้องใกล้โรงพยาบาลสำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ใกล้ห้างสรรพสินค้า ใกล้ตลาด เพื่อให้คุณแม่ได้เดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย

  3. เติมเต็มความสุขสบาย ด้วยระบบบ้านอัจฉริยะ

    เรื่องของความปลอดภัยในบ้านและสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเลือกซื้อบ้านให้คุณแม่ โดยอีกทางเลือกหนึ่งเราสามารถเลือกซื้อบ้านใหม่ที่เป็นบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) ที่มีการติดตั้งระบบ Home Automation ได้ เช่น มีระบบการสั่งการด้วยเสียงให้ปิด เปิดไฟ เปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างที่ต้องการ มีระบบกลอนประตูแบบดิจิตอล เพื่อให้การใช้ชีวิตอยู่อาศัยในบ้านของคุณแม่มีความสะดวกสบาย และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ก็ควรมีการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด เพื่อให้ลูก ๆ สามารถดูแลความปลอดภัยของคุณแม่ได้อย่างใกล้ชิดผ่านช่องทางออนไลน์ ในเวลาที่คุณแม่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพังอีกด้วย

ประเทศไทยของเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัว ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านใหม่ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิตให้คุณแม่ จึงเป็นหนึ่งในของขวัญที่ดีที่สุด ที่ลูก ๆ สามารถทำให้ได้ ซึ่งบ้านหลังนี้ ไม่ใช่เพียงแต่จะเป็นความสุขของคุณแม่เท่านั้น ยังถือเป็นความสุขของทุกคนในครอบครัวที่จะได้อยู่ร่วมกัน ใช้เวลาร่วมกัน สร้างความรักความผูกพันในบ้านหลังใหม่ที่อบอุ่นและแสนสุขกว่าเดิม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDProperty

TheBangkokInsightสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อบ้านให้คุณแม่ เลือกซื้อบ้าน บ้าน