“ผ่อนบ้าน” ดีกว่า “เช่าบ้าน” อย่างไรบ้าง?
Loading

“ผ่อนบ้าน” ดีกว่า “เช่าบ้าน” อย่างไรบ้าง?

วันที่ : 19 กันยายน 2564
“ผ่อนบ้าน” ดีกว่า “เช่าบ้าน” อย่างไรบ้าง?

เมื่อไม่นานมานี้คนในแวดวงอสังหาฯ รวมถึงคนที่กำลังมองหาคอนโดฯ ดี ๆ สักห้องจับจองเป็นเจ้าของ คงหวั่นใจไม่น้อยกับข่าวการเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดฯ ซึ่งแม้จะสร้างเสร็จขายไปแล้ว มีผู้อยู่อาศัยแล้ว แต่ก็ยังถูกประกาศเพิกถอนย้อนหลังตามมาได้ ประเด็นนี้ถือเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาเตือนใจได้ดีเลยว่า สำหรับคนที่กำลังวางแผนซื้อคอนโดฯ นั้น จะต้องศึกษาให้เข้าใจด้วยว่าคอนโดฯ แบบไหน ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่เสี่ยงถูกรื้อถอนเป็นปัญหาตามมาภายหลัง โดยสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา มีดังต่อไปนี้

 1. ค่าผ่อนบ้านไม่ได้แพงกว่าค่าเช่าบ้านเสมอไป

  หลายคนมักมองว่าค่าผ่อนบ้านแพงกว่าค่าเช่าบ้าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ไม่เสมอไป เพราะเราสามารถเลือกกู้ซื้อบ้านที่อัตราดอกเบี้ยต่ำได้ และเมื่อระยะเวลาผ่านไปก็ยังทำการ Refinance ให้ค่าผ่อนถูกลง ดอกเบี้ยถูกลงได้อีก ในขณะที่ค่าเช่านั้นไม่สามารถลดลงได้เลย และอาจถูกปรับให้แพงขึ้นได้ตามเงื่อนไขของผู้ปล่อยเช่า ดังนั้น หากเป็นการเช่าในระยะยาวแล้ว การซื้อบ้านผ่อนเอง อาจไม่ได้มีค่าใช้จ่ายแพงไปกว่าค่าเช่าอย่างที่เราคิดก็ได้

 2. ผ่อนเองบ้านเป็นของเรา เช่าเขาบ้านเป็นของคนอื่น

  ยิ่งเช่าอยู่นาน ก็ยิ่งผูกพัน ยิ่งไม่อยากย้ายไปไหน แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร ถ้าผู้เช่าประกาศเลิกเช่าเราก็ต้องย้ายออกอยู่ดี ข้อดีที่สุดของการซื้อบ้านผ่อนเองนั้น ก็คือ เราได้ทรัพย์สินเป็นของตัวเราเอง สามารถปรับปรุง ต่อเติม ดัดแปลงได้อย่างอิสระ ให้กลายเป็นบ้านในฝันอย่างที่เราต้องการ ซึ่งหากความฝันสูงสุดคือการอยากมีบ้านเป็นของตัวเองล่ะก็ การเช่าบ้านไปเรื่อย ๆ นั้น ถือเป็นการเสียโอกาส ทำให้เราเสียเวลาในการจะได้มีบ้านเป็นของตัวเองไปเรื่อย ๆ

 3. ขายต่อ ทำกำไรได้ ในอนาคต

  การเช่าบ้านคนอื่นอยู่ เราไม่มีสิทธิ์ในการนำบ้านไปขายต่อเพื่อทำกำไรใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งบ้านคือทรัพย์สินที่มีราคาเพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ ทุกปี ดังนั้น การลงทุนซื้อบ้านผ่อนชำระเอง จึงมีประโยชน์กับเราได้มากกว่าการเช่าบ้าน โดยเมื่อไรก็ตามที่ต้องการขายต่อ ขายได้ราคาดีกว่าที่ซื้อมา ก็จะทำได้ทันที โดยเสียโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่ม เพื่อนำไปต่อยอดเป็นบ้านหลังใหม่ในฝันที่เหมาะสม สวยงาม และดีมากขึ้นกว่าเดิม

 4. ได้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี

  แม้การซื้อบ้านผ่อนเอง จะต้องเสียเงินก้อนใหญ่ไม่น้อยในช่วงแรก แต่เราก็ได้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีมาตอบแทน โดยกฎหมายได้กำหนดให้ผู้ที่ซื้อบ้านเอง สามารถลดหย่อนภาษีรายได้บุคคลธรรมดาสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

หากเป้าหมายของเราคือการมีบ้านเป็นของตัวเอง การซื้อบ้าน “ผ่อนบ้านเอง” ถือว่ามีข้อดีและตอบโจทย์มากกว่าการ “เช่าบ้าน” อย่างชัดเจน แต่เราก็ต้องวางแผนในการซื้อบ้านให้ดี ต้องพิจารณาถึงความพร้อมทางด้านการเงินให้รอบคอบด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งหากรู้สึกว่าการเงินยังไม่พร้อม การเช่าบ้านอยู่ไปก่อนก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด หากแต่ควรต้องตั้งเป้าเก็บออม และกำหนดระยะเวลาที่แน่ชัดด้วยว่า จะเริ่มต้นซื้อบ้านผ่อนเองเมื่อไร เพราะเราต้องไม่ลืมว่า ยิ่งปล่อยเวลาผ่านไป ระยะเวลาในการกู้ซื้อบ้านก็จะยิ่งน้อยลง ทำให้ต้องแบกรับภาระในการผ่อนชำระต่อเดือนเพิ่มมากขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

BlogGHBank

SoftBizPlus

CheckRaKaสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ผ่อนบ้าน เช่าบ้าน ลดหย่อนภาษี