Loading

กสิกร คาดสินเชื่อรายย่อยพุ่ง บ้าน-เช่าซื้อ คึกคักไตรมาส 4

วันที่ : 27 ตุลาคม 2561
ศูนย์วิจัยกสิกร คาดแนวโน้มสินเชื่อรายย่อยไตรมาส 4 เติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินเชื่อบ้าน จากการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ช่วงสิ้นปี ก่อนเกณฑ์คุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธปท.จะบังคับใช้ ขณะที่กลุ่มเช่าซื้อและพีโลนโตสูง
          ศูนย์วิจัยกสิกร คาดแนวโน้มสินเชื่อรายย่อยไตรมาส 4 เติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินเชื่อบ้าน จากการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ช่วงสิ้นปี ก่อนเกณฑ์คุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธปท.จะบังคับใช้ ขณะที่กลุ่มเช่าซื้อและพีโลนโตสูง

          ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมสินเชื่อสุทธิของธนาคาร พาณิชย์ในเดือน ก.ย.ปี2561 เพิ่มขึ้น จากเดือนก่อน 3.76 พันล้านบาท หรือ 0.03% เป็น 11.34 ล้านล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นปัจจัยฤดูกาลที่ ความต้องการสินเชื่อในไตรมาสที่ 3 มักชะลอตัว แต่จากสินเชื่อรายย่อย ที่ขยายตัวได้ดีทุกประเภท จึงทำให้ยอดคงค้างสินเชื่อสุทธิรวมในเดือนนี้ ยังปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนและไตรมาสก่อน รวมทั้งขยายตัวได้ถึง 5.78% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

          แม้ว่าสินเชื่อเอสเอ็มอีจะปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ยอดคงค้างของสินเชื่อ ธุรกิจในภาพรวมปรับลดลงเมื่อ เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจาก มีการชำระคืนสินเชื่อ ประกอบกับธุรกิจบางส่วนอาจมีทางเลือกใน การระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ เพื่อล็อกต้นทุนทางการเงินก่อนที่อัตราดอกเบี้ยในประเทศจะมีโอกาสปรับ เพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ด้านภาพรวมเงินฝากเพิ่มขึ้นจาก เดือนก่อน 3.93 พันล้านบาท หรือ 0.03% จากเดือนก่อนหน้า เป็น 12.27 ล้านล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ปีก่อนและสิ้นปีก่อน เงินฝาก ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 4.91% และ 1.47% ตามลำดับ

          สำหรับแนวโน้มสินเชื่อในไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 แม้จะมีปัจจัยสนับสนุนหลายทาง โดยเฉพาะ ปัจจัยฤดูกาลที่คงมีผลบวกต่อ สินเชื่อทุกประเภท แต่ในส่วนของ สินเชื่อธุรกิจและเอสเอ็มอี ยังต้องจับตาผลกระทบจากภาคต่างประเทศ โดยเฉพาะการส่งออกและการท่องเที่ยว หลังมีสัญญาณชะลอตัวในช่วง ปลายไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

          อย่างไรก็ดี ในส่วนของสินเชื่อ รายย่อยนั้น คาดว่าปีนี้คงมีปัจจัยเฉพาะที่ช่วยหนุนการเติบโตของ สินเชื่อได้ในทุกประเภท ได้แก่ 1.สินเชื่อเพี่อที่อยู่อาศัย จากการ เร่งโอนกรรมสิทธิ์ให้เสร็จสิ้นก่อน สิ้นปี 2561 ในช่วงก่อนที่แนวนโยบายการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ของ ธปท. จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ในปีหน้า 2.สินเชื่อเพื่อเช่าซื้อรถ จากความต้องการซื้อรถใหม่ที่แข็งแกร่งในปีนี้ 3.สินเชื่อบุคคลไม่มีหลักประกัน (บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับฯ) จาก การแข่งขันทั้งเรื่องราคา และช่องทาง การตลาดใหม่ผ่านดิจิทัลเลนดิ้ง

          สำหรับแนวโน้มเงินฝากในช่วงที่เหลือของปี ธนาคารคงมุ่งบริหาร จัดการต้นทุนการเงินและการ ใช้ประโยชน์จากสภาพคล่องให้เกิด สมดุล ซึ่งคงเผชิญความท้าทายมากขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันกับผลิตภัณฑ์การออมอื่นๆ เพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่คงเข้มข้นขึ้น
 
ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ