Loading

อสังหาฯรุกลงทุนอีอีซีต่อเนื่อง อานิสงส์เกณฑ์ธปท.หนุนยอดโอน-มูลค่าพุ่ง

วันที่ : 20 พฤศจิกายน 2561
"ศุภาลัย" เตรียมแผน ลงทุนพัฒนาอสังหาฯ ในจังหวัดชลบุรีอย่าง ต่อเนื่อง กระตุ้นแรงซื้อโค้งสุดท้าย เตรียมเปิด "ศุภาลัย พรีโม่ พัทยา" มูลค่าโครงการ 395 ล้านบาท ด้านเจ้าของโครงการเดอะ ศรีราชา ระบุแนวโน้มราคาที่ดินปรับขึ้นอีก 200-300% "ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ" ชี้อสังหาฯภูมิภาคยอดขายดี
         "ศุภาลัย" เตรียมแผน ลงทุนพัฒนาอสังหาฯ ในจังหวัดชลบุรีอย่าง ต่อเนื่อง กระตุ้นแรงซื้อโค้งสุดท้าย เตรียมเปิด "ศุภาลัย พรีโม่ พัทยา" มูลค่าโครงการ 395 ล้านบาท ด้านเจ้าของโครงการเดอะ ศรีราชา ระบุแนวโน้มราคาที่ดินปรับขึ้นอีก 200-300% "ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ" ชี้อสังหาฯภูมิภาคยอดขายดี
          นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ เตรียมแผนลงทุนพัฒนาอสังหาฯ ในจังหวัดชลบุรีไว้อย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดตัวโครงการ ศุภาลัย พรีโม่ บางแสน ในไตรมาส 1 และศุภาลัย การเด้นวิลล์ ชลบุรี ศุภาลัย วิลล์ ศรีราชา-สวนเสือในไตรมาส 4  ที่ผ่านมานั้น ได้รับกระแสตอบรับดี และพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ สนใจที่อยู่อาศัยประเภท "ทาวน์โฮม"ประกอบกับความเหมาะสมของทำเลและราคา ซึ่งเป็นดีมานด์การซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง ปัจจุบัน บริษัทฯ มี 10 โครงการที่อยู่ในจังหวัดชลบุรี ล่าสุดเตรียม เปิดโครงการใหม่ "ศุภาลัย พรีโม่ พัทยา" บ้านรุ่นใหม่ และทาวน์โฮม มูลค่าโครงการ 395 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่โครงการประมาณ 15 ไร่  จำนวน 154 แปลง ราคาเริ่มต้นเพียง 2.15 ล้านบาท แนวโน้มราคาที่ดินในอีอีซีเพิ่ม 200-300%
          นางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวลธ์ ดีเวลลอปเปอร์ กล่าวว่า แผนการพัฒนาพื้นที่อีอีซีทำให้ราคาที่ดินปรับขึ้นตลอด ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับขึ้นมากกว่า 100% คาดว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้าอาจปรับขึ้นถึง 200-300% โดยเฉพาะ แปลงที่ติดทะเล เพราะความต้องการที่จะพัฒนาอสังหาฯประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านที่อยู่อาศัย เกือบทุกเซกเมนต์รองรับแรงงานที่จะเข้ามาในพื้นที่ซึ่งมีตั้งแต่ระดับพนักงานไปถึงหัวหน้างาน
          ขณะที่แนวโน้มจะมีการเติบโตจากการเข้า มาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมของชาวต่างชาติ และเชื่อว่าการแข่งขันด้านอสังหาฯจะรุนแรงโดยอีก 1-2 ปีจากนี้ เนื่องจากนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ราย ใหญ่รุกเข้าลงทุนในพื้นที่จำนวนมาก เพราะได้มีการกว้านซื้อสะสมที่ดินรอการพัฒนาไปเป็นจำนวนมาก
          สำหรับบริษัทซึ่งเดิมดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอยู่แล้ว ได้ขยายไลน์ธุรกิจโดยพัฒนาโครงการ เดอะซี ศรีราชา คอนโดติดถนนสุขุมวิท มูลค่าโครงการ2,700 ล้านบาท เป็นอาคารชุดพักอาศัยอาคารสูง 39 ชั้น 1 อาคาร พื้นที่โครงการกว่า 3 ไร่ ห้องพักอาศัยรวม 585 ยูนิต ขนาดเริ่มต้น 31.70-400 ตารางเมตร(ตร.ม.) ราคาเริ่มต้น 3-60 ล้านบาทหรือราคาเฉลี่ยต่อตร.ม. ที่ 1.29 แสนบาท ปัจจุบันมียอดขายประมาณ 80% แล้ว ล่าสุดได้เปิดขายห้อง เพนต์เฮาส์บนชั้น 38 มีเพียง 6 ยูนิตเท่านั้น
          นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการสายกลยุทธ์ 2 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัด ภูมิภาคว่า ด้านอุปสงค์(ดีมานด์) มีการปรับตัวดีขึ้น โดยสะท้อนจากจำนวนหน่วยการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยการเพิ่มขึ้นมากในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญ รวมถึงพื้นที่จังหวัดในอีอีซี (ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา)
          อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการโอนกรรมสิทธิ์ ที่อยู่อาศัยเฉพาะในภูมิภาค ประมาณการปี 2561 ทั้งแนวราบและอาคารชุดจะปรับตัวสูงขึ้น อันเป็น ผลมาจากการเร่งโอนก่อนที่มาตรการเรื่องการควบคุมสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีผลบังคับในเดือน เม.ย.2562 โดยคาดว่าหน่วยโอนทั้งปีจะเติบโต 6.8-17.5% มีจำนวน 1.62-1.78 แสนหน่วย ส่วนมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์เติบโต 5.5-16% มูลค่า 2.59-2.85 แสนล้าน