Loading

ทุ่มเงิน31ล.ปั้นศูนย์บ้านมือ2 กองทุนSFIsหนุนธอส.เพิ่มช่องซื้อขาย

วันที่ : 17 กันยายน 2561
ธอส.จ่อเซ็นรับเงินกองทุน SFIs กว่า 31 ล้านบาท ลงทุนพัฒนาระบบฐานข้อมูลบ้านมือสอง-NPA หนุนประชาชนมีช่องทางซื้อขายบ้านไม่ต้องผ่าน นายหน้า คาดใช้เวลา 18 เดือนขึ้นระบบได้ เฟสแรกเน้น NPA แบงก์รัฐก่อนขยายให้ประชาชนทั่วไปนำบ้านมือสองมาลงขายได้
ธอส.จ่อเซ็นรับเงินกองทุน SFIs กว่า 31 ล้านบาท ลงทุนพัฒนาระบบฐานข้อมูลบ้านมือสอง-NPA หนุนประชาชนมีช่องทางซื้อขายบ้านไม่ต้องผ่าน นายหน้า คาดใช้เวลา 18 เดือนขึ้นระบบได้ เฟสแรกเน้น NPA แบงก์รัฐก่อนขยายให้ประชาชนทั่วไปนำบ้านมือสองมาลงขายได้

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ใน 1-2 สัปดาห์นี้ ธอส.จะลงนามในสัญญารับเงินสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (กองทุน SFIs) จำนวน 31.1 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ดำเนินโครงการพัฒนาระบบฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มือสอง หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้กองทุน SFIs สนับสนุนเงินดังกล่าวให้แก่ ธอส.ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

โดยโครงการพัฒนาระบบฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้น เป็นโครงการของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในสังกัดของ ธอส. ในการรวบรวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มือสอง และอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA) ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้งหมด มาไว้ด้วยกันที่ตลาดกลาง ซึ่งจะมีแพลตฟอร์มการซื้อและขายในรูปแบบตลาดดิจิทัล (digital virtual market)

"โครงการนี้จะแบ่งเป็นเฟส ๆ โดยเฟสแรก จะรวบรวม NPA ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจมาไว้ด้วยกัน ประชาชนก็ไม่ต้องไปเข้าเว็บของแต่ละแบงก์ มาดูที่นี่ที่เดียว ซึ่งหากสนใจทรัพย์ตัวไหนแล้ว แบงก์ก็จะมีข้อเสนอสินเชื่อที่เป็นเงื่อนไขพิเศษให้ ส่วนเฟสสองจะเปิดให้ประชาชนทั่วไป นำทรัพย์หรือบ้านมือสองของตัวเองที่ต้องการขายมาใส่ในระบบได้ ก็ไม่ต้องไปฝากนายหน้าขาย ไม่ถูกฟันค่าธรรมเนียม" นายฉัตรชัยกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังการลงนามรับเงินแล้ว คาดว่าจะสามารถขึ้นระบบได้ภายใน 18 เดือน (1 ปีครึ่ง) ซึ่งเงินที่ได้รับการสนับสนุนมาจะเป็นการใช้ในการซื้อระบบ รวมถึงการบำรุงรักษาเป็นเวลา 5 ปี โดยตามมติคณะกรรมการกองทุน SFIs ให้มีการสนับสนุนเงินเป็นงวดตามแผนงาน แบ่งเป็น 5 งวด ได้แก่ งวดแรก รับเงินหลักทำสัญญา จำนวนกว่า 19.5 ล้านบาท งวดที่สองถึงงวดที่ห้า จะรับเงินงวดละเท่า ๆ กัน คือราว 2.88 ล้านบาท ซึ่งงวดที่สองจะรับหลังจากงวดแรก 24 เดือน งวดที่สาม หลังจากงวดที่สอง 12 เดือน งวดที่สี่ หลังจากงวดที่สาม 12 เดือน และงวดที่ห้า หลังจากงวดที่สี่ 12 เดือน

นายฉัตรชัยกล่าวด้วยว่า ในช่วงปลายปี 2561 นี้ ราวต้นเดือน ธ.ค. ธอส.จะมีการจัดมหกรรมใหญ่อีกครั้ง โดยในงานจะมีการนำ NPA ของธนาคารออกประมูลขายด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ธอส.ก็มีการระบาย NPA ออกไปอย่างต่อเนื่องตามนโยบายของกระทรวงการคลัง ที่ไม่อยากให้ถือครอง NPA ไว้นานเกิน 10 ปี

ส่วนสถานการณ์หนี้ไม่ก่อให้เกิด รายได้ (NPL) ของ ธอส. ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา หนี้ NPL ลดลงเป็นเดือนแรก 26 ล้านบาท อยู่ที่ระดับ 4.4% ถึงสิ้นปีจะพยายามคุมให้ได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะมี NPL ไม่เกิน 4.06%

รายงานข่าวจาก ธอส.เปิดเผยว่า ในปี 2561 นี้ ธอส.ตั้งเป้าประมูลขาย NPA ไว้ที่ 3,900 ล้านบาท โดยผ่านมา 8 เดือน ขายไปแล้วราว 3,100 ล้านบาท ขณะที่ยอด NPA ในพอร์ตคงเหลือประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาท