Loading

ราคาวัสดุก่อสร้างพุ่งกระฉูดสูงสุดรอบ6ปีชี้ลงทุนโครงการรัฐหนุน

วันที่ : 9 กรกฎาคม 2561
ราคาวัสดุก่อสร้างพุ่งกระฉูดสูงสุดรอบ6ปีชี้ลงทุนโครงการรัฐหนุน

    "พาณิชย์" เผยดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือน มิ.ย.61 เพิ่มขึ้น 4.4% สูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 12 และสูงสุดในรอบ 6 ปี นับจากปี 55 เหตุความต้องการใช้เพิ่มจากการเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล หุ้นกลุ่มรับเหมาฯ จับตาการลงทุนครึ่งปีหลัง

 

          น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและ ยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาวัสดุก่อสร้างในประเทศปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากความต้องการใช้ที่มากขึ้น เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศ รวมถึงราคาวัตถุดิบและราคานำเข้าที่สูงขึ้น โดยล่าสุดดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือนมิ.ย.2561 เท่ากับ 108.1 เพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับเดือน มิ.ย.2560 เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 12 และเพิ่มสูงสุดในรอบ 6 ปี นับจากเดือน มิ.ย.2555 ที่เพิ่มขึ้น 4.5% และเมื่อเทียบกับเดือน พ.ค.2561 เพิ่มขึ้น 0.7% ขณะที่ดัชนีเฉลี่ย 6 เดือนของปี 2561 (ม.ค.-มิ.ย.) เพิ่มขึ้น 3.2%

 

          สาเหตุที่ทำให้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือน มิ.ย.2561 ที่สูงขึ้นถึง 4.4% เป็นเพราะหมวดเหล็กและผลิตภัณฑ์ (เหล็กเส้นกลมผิวเรียบ-ผิวข้ออ้อย, เหล็กรูป ตัวซี, เหล็กฉาก, เหล็กรูปตัวไอ, เหล็กรูปตัวเอช, เหล็กรางน้ำ, ลวด เหล็กเสริมคอนกรีต) เพิ่มขึ้น 15.5% จากราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น ทั้งแร่ เหล็ก บิลเล็ต (เหล็กแท่ง) และ เศษเหล็ก และหมวดซีเมนต์ (ปูน ซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ปูนซีเมนต์ผสม ปูนซีเมนต์ขาว) เพิ่มขึ้น 3.6% จากการปรับราคาสู่ภาวะปกติ เนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผู้ผลิตให้ส่วนลดสูงเพื่อเพิ่มยอดจำหน่าย ประกอบกับต้นทุนสูงขึ้นตามราคาถ่านหิน

 

          นอกจากนี้ หมวดผลิตภัณฑ์คอนกรีต (เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง พื้น-คานคอนกรีตสำเร็จรูปอัดแรง ถังซีเมนต์สำเร็จรูป ชีทไพล์คอน กรีต) เพิ่มขึ้น 1.8% ตามราคาปูน ซีเมนต์และลวดเหล็กอัดแรง ขณะที่หมวดวัสดุก่อสร้างอื่นๆ (ทรายถมที่ ดินถมที่ ดินลูกรัง หินคลุก ทรายหยาบ ทรายละเอียด หินย่อย อิฐมอญ) เพิ่มขึ้น 2.3% ส่วนหมวดกระเบื้อง เพิ่มขึ้น 0.5% จากความต้องการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ และหมวดไม้และผลิตภัณฑ์ เพิ่มขึ้น 0.3% จากไม้นำเข้าที่ปรับราคาขึ้น แต่หมวดวัสดุฉาบผิว และหมวดสุขภัณฑ์ ลดลง 0.4% และ 0.6% ตามลำดับ ขณะที่หมวดอุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา ราคาไม่เปลี่ยน แปลง

 

          "แนวโน้มดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างจะยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากโครงการก่อสร้างภาครัฐที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และอยู่ระหว่างดำเนินการเปิดประมูลอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเร่งก่อสร้างโครงการต่างๆ เพื่อให้ทันเบิกจ่ายในปีงบประมาณ 2561 และยังมีความคาดหวังจากการเดินหน้าของภาครัฐในการลงทุนโครงการด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานอีกจำนวนมาก ทั้งโครงการรถไฟทางคู่ โครงการรถไฟฟ้าสาย สีต่างๆ โครงการพัฒนาถนน ท่า เรือ ท่าอากาศยาน และโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นต้น" น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

 

          ด้านนายประสิทธิ์ รัตนกิจกมล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. เอเซีย พลัส เปิดเผยถึงแนวโน้มหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างว่า ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ และ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ทำให้การเปิดประมูลการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐในปีนี้อาจล่าช้าออกไป และมีแนวโน้มปรับลดลงเหลือ 470,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดไว้ 800,000 ล้านบาท เนื่องจากทั้ง 2 กฎหมาย มีขั้นตอนปฏิบัติงานของหน่วยราชการที่มีความยุ่งยาก และปัญหาเกี่ยวกับแหล่งเงินที่ใช้ในโครงการ รวมถึงการกำหนดบทลงโทษที่รุนแรง

 

          "การลงทุนโครงการขนาดใหญ่จากภาครัฐ ถือเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดยช่วงครึ่งปีแรกแทบจะไม่เห็นความคืบหน้าของงานประมูลออกมามากนัก เนื่องจากมีหลายสาเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งข้อกฎหมาย รูปแบบการลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (พีพีพี) เพื่อลดขั้นตอนการใช้งบประมาณภาครัฐ แต่เชื่อว่าภาครัฐจะเร่งผลักดันงานประมูลต่างๆ ให้ออกมามากที่สุด ก่อนที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะจัดเลือกตั้งทั่วไปในต้นปี 62 เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, ทางด่วนดาวคะนองพระราม 3, งานบำรุงรักษามอเตอร์ เวย์บางปะอิน-โคราช และบาง ใหญ่-กาญจนบุรี เป็นต้น" นายประสิทธิ์กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์