พฤกษา คงเป้ารายได้5.05หมื่นล. นำร่องตั้งเอเยนต์จีนเจาะลูกค้าคอนโดฯ
Loading

พฤกษา คงเป้ารายได้5.05หมื่นล. นำร่องตั้งเอเยนต์จีนเจาะลูกค้าคอนโดฯ

วันที่ : 11 พฤษภาคม 2561
พฤกษา คงเป้ารายได้5.05หมื่นล. นำร่องตั้งเอเยนต์จีนเจาะลูกค้าคอนโดฯ

"พฤกษา" ประเมินตลาดรวมอสังหาฯ ปีนี้ ยอดโอนกรรมสิทธิ์เติบโต 5% พร้อมยืนเป้ารายได้ทั้งปี 50,500 ล้านบาท เปิดกลยุทธ์ปั๊มยอดขายทุกทาง จูงใจลูกบ้านแนะนำลูกค้า ดึงเอเยนต์กระจายพอร์ตลูกค้าต่างชาติ ผนึกแบงก์ต่อยอด ลูกค้าขายและซื้อที่อยู่อาศัยในโครง การพฤกษา "อนันดาฯ" แจงยอดโอนใน ไตรมาสแรก 3,840 ล้านบาท รายได้รวมจำนวน 2,821 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% ยืนเป้าขายทั้งปีระดับ 35,100 ล้านบาท

นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)  กล่าวคาดการณ์ถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2561 ว่า มูลค่าตลาดรวมในกรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ที่ 480,000 ล้านบาท เติบโต 11% และยอดโอนกรรมสิทธิ์ประมาณ 310,000 ล้านบาท เติบโต 5% ส่วนใหญ่ในไตรมาสแรก มียอดขาย รอรับรู้รายได้ (แบ็กล็อก) ของสินค้าคอนโดมิเนียมเติบโต 40% บ้านเดี่ยว 18% และทาวน์เฮาส์ 7% ซึ่งมี 110 โครงการที่เปิดตัวออกสู่ตลาดกว่า 60% เป็นกลุ่มโครงการแนวราบและ 40% กลุ่มของคอนโดฯ รวมมูลค่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งจะพบว่า จำนวนยูนิตที่ ออกมามีลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 60 แต่มูลค่ากลับเพิ่มสูงขึ้น

"จากพยายามในเรื่องการควบคุมและบริหารสินเชื่อกับภาคสถาบันการ เงิน ส่งผลให้ในไตรมาสแรก ตัวเลขออกมาค่อนข้างดี โดยกลุ่มบ้านเดี่ยวอัตราปฏิเสธสินเชื่อไม่ถึง 4% ซึ่งหากเราสามารถเร่งการก่อสร้างและโอน ก็จะช่วยให้ผลการดำเนินงานปรับตัว สูงขึ้น"

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสแรก บริษัทมียอดขายรวม 12,696 ล้านบาท คิดเป็น 24% ของเป้ายอดขายรวมทั้งปีที่ 53,742 ล้านบาท และมีรายได้รวม 8,352 ล้านบาท มีกำไรสุทธิรวม 862 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกได้เปิด 15 โครงการ มูลค่า 9,800 ล้านบาท ส่วนในไตรมาส 2 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง โดยมองว่ากำลังซื้อผู้บริโภคจะขยายตัวขึ้นหลังจากแนวโน้มหนี้สินปรับลดลง ซึ่งบริษัทมีแผนเปิดโครงการใหม่อีก 20 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 14,800 ล้านบาท คาดครึ่งปีจะมีการเปิด 35 โครงการ มูลค่าโครงการ 24,600 ล้านบาท

โดยตั้งเป้ารายได้ปี 61 ที่ระดับ 50,500 ล้านบาท และยอดขายพรีเซล 53,700 ล้านบาท โดยมีแผนเปิดโครงการใหม่ทั้งหมด 77 โครงการ มูลค่ารวม 67,800 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการระดับพรีเมียม 4 โครงการ คอนโดมิเนียม 8 โครงการ บ้านเดี่ยว 21 โครงการ และทาวน์เฮาส์ 44 โครงการ ซึ่งจะเน้นทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑล 64 โครงการ และต่างจังหวัด 13 โครง การ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นโครงการในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จำนวน 7 โครง การ ได้แก่ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ปัจจุบัน พฤกษามีโครงการที่อยู่ระหว่างเปิดขาย 188 โครงการ มูลค่า 96,129 ล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์การขยายตลาดและเพิ่มช่องการขายนั้น อยู่ในขั้นตอนของการทดสอบระบบ ทั้งการเน้นทำในกลุ่มของ B TO B ให้มากขึ้น ลูกค้าที่อยู่ในโครงการพฤกษา จะได้แต้มสะสมในการแนะนำลูกค้า การแต่งตั้งตัวแทนขาย (Sale agent) ทำตลาดในต่างประเทศ รวมถึงการต่อยอดที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้า เช่น ลูกค้าที่เคยอยู่ในโครง การทาวน์เฮาส์และมีฐานะที่ดีขึ้น และขยับขยายไปโครงการบ้านเดี่ยว พฤกษาจะพัฒนาบริการระหว่างการขายเก่า และขายใหม่ให้กับลูกค้า และประสานควบคู่ไปกับสถาบันการเงินที่จะเข้ามาให้บริการ เป็นต้น ปัจจุบัน พฤกษา มีฐานลูกค้าที่เก็บบันทึกเข้ามาดูโครงการ 7.5 แสนรายชื่อ ซึ่งจะเป็นกลุ่มลูกค้าของบริษัทในอนาคต

นายธีรเดช เกิดสำอางค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจทาวน์เฮาส์ กล่าวถึงแผนธุรกิจกลุ่มทาวน์เฮาส์ว่า ในปีนี้จะรุกตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น โดยเฉพาะในเขต EEC และจังหวัดที่เป็น หัวเมืองท่องเที่ยวและนิคมอุตสาหกรรม เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ รวม 13 โครงการ มูลค่า 8,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายไปทาวน์เฮาส์ให้ครอบคลุมทุกตลาด โดยจะเพิ่มในกลุ่มราคา 5-7 ล้านบาทให้มากยิ่งขึ้น โดยในไตรมาสแรก ได้เปิด 3 โครงการ

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับความคืบหน้าการคัดสรรห้องชุดให้กับตัวแทนขาย (Sale agent) นั้น เบื้องต้นได้นำร่องให้ตัวแทนขายชาวจีน นำห้องชุดจำนวน 1 ใน  2 โครงการ คือ โครงการคอนโดมิเนียมเดอะ ทรี ลาดพร้าว 15 คอนโดฯ โลว์ไรส์ ห่างจาก MRT ลาดพร้าว ประมาณ 1 กม. (ซึ่งเป็น Interchange กับสายสีเหลืองในอนาคตด้วย) และโครงการ แชปเตอร์วัน อีโค รัชดาห้วยขวาง ใกล้แยกเหม่งจ๋าย ไปทำการตลาด ปรากฏว่า ลูกค้าให้การตอบรับอย่างมาก เนื่องจากโครงการของบริษัทอยู่ในทำเลที่ลูกค้าชาวจีนต้องการ

"จะพบว่า ดีมานด์ชาวจีนติดต่อเข้ามาเยอะ และหากโมเดลนี้สำเร็จ ต้องพูดว่าตอนนี้ ขั้นทดสอบระบบ เพราะเราต้องคิดหลายส่วน อาทิ อาจจะแบ่งโซนนิ่งให้กับลูกค้าต่างชาติ เพื่อมิให้กระทบกับความเป็นอยู่ของลูกค้าคนไทย หรือเรื่องสัดส่วนที่จะคัดห้องชุดให้กับตัวแทนขายนั้น อาจจะกำหนดไม่แน่นอน เช่น 15-20% เป็นต้น" ผู้สื่อข่าวรายงาน

นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "บริษัทฯ เปิดเผยยอดโอนในไตรมาสแรก 3,840 ล้านบาท ซึ่งรวมยอดโอนจากโครงการร่วมทุน นอกจากนี้บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 2,821 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยส่วนใหญ่มาจากรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ 1,853 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งยังสามารถสร้างผลกำไรสุทธิที่ 145 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรสุทธิของบริษัท ที่ 5%

โดยไตรมาสแรกของปีนี้ แม้ว่าบริษัทสามารถสร้างยอดขายจากโครง การใหม่ และโครงการที่เปิดตัวไปก่อนหน้า จำนวน 6,685 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายยอดขายทั้งปีที่ระดับ 35,100 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทฯ มีแบ็กล็อก ณ สิ้นไตรมาสแรกปี 61 กว่า 53,600 ล้านบาท รองรับการโอนใน 3 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้น 26% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้านี้

 
ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ